Thông báo: Áp dụng Quy định về hoạt động kiểm tra và phân cấp trong thiết kế, đóng mới, hoán cải, phục hồi, sửa chữa và khai thác phương tiện thủy nội địa chở khách hoạt động trên sông, kênh, rạch, hồ, đầm, phá, vụng, vịnh và các tuyến vận tải đường thủy

Thứ sáu, 14 Tháng tám 2015 17:00 PDF.  Array In Array  Email

Triển khai thực hiện Thông báo số 176/TB-VP ngày 20 tháng 7 năm 2015 về Kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng tại cuộc họp bàn công tác quản lý tạm thời Cảng sông Hàn và tình hình hoạt động của các tàu du lịch về đêm. Ngày 05/08/2015, Sở Giao thông vận tải thành phố Đà Nẵng thông báo số 2911/TB-SGTVT như sau:

1. Quy chuẩn áp dụng

Các tàu chở khách, tàu lưu trú du lịch ngủ đêm, nhà hàng nổi, khách sạn nổi được áp dụng theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy phạm phân cấp và đóng phương tiện thủy nội địa QCVN 72:2013/BGTVT.

Riêng các tàu dưới đây, ngoài việc áp dụng QCVN 72:2013/BGTVT còn phải áp dụng các Quy chuẩn tương ứng sau:

- Tàu thể thao, vui chơi giải trí áp dụng QCVN 50:2012/BGTVT.
   - Tàu xi măng lưới thép áp dụng QCVN 51:2013/BGTVT.

- Tàu chất dẻo cốt sợi thủy tinh áp dụng QCVN 56:2013/BGTVT.
   - Tàu gỗ hoạt động tuyến vận tải đường thủy nội địa ven bờ biển áp dụng TCVN 3904:1984.

- Tàu gỗ hoạt động vùng SI, SII áp dụng sửa đổi 1:2008 TCVN 7094:2002.

- Tàu cao tốc áp dụng QCVN 54:2013/BGTVT.

(Các quy chuẩn, tiêu chuẩn nêu trên được đăng tải tại website: www.vr.org.vn)

2. Vùng hoạt động

a) Vùng SB: Những tàu mang cấp VR-SB được phép hoạt động ở các tuyến vận tải đường thủy nội địa ven bờ biển, từ bờ ra đảo, nối giữa các đảo do Bộ trưởng Bộ GTVT công bố, tổ chức quản lý khai thác, cách bờ hoặc nơi trú ẩn không quá 12 hải lý.

b) Vùng SI: Những tàu mang cấp VR-SI được phép hoạt động ở các vùng nước, tuyến vận tải sau:

- Tuyến Cửa Ông – Móng Cái;

- Tuyến Hải Phòng – đảo Cát Bà;

- Vịnh Hạ Long – đảo Cát Bà;

- Các cửa sông đổ ra biển;

- Các vụng, vịnh kín (trừ vùng nước trong vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long), vịnh Đà Nẵng khi chiều cao sóng dưới 2m và gió không quá cấp 5 Bô pho.

c) Vùng SII: Những tàu mang cấp VR-SII được phép hoạt động ở những vùng nước sau:

- Tuyến Hải Phòng – Hòn Gai (Hải Phòng – kênh Cái Tráp - Hòn Gai);

- Tuyến Hòn Gai – Cửa Ông;

- Vùng nước trong vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long;

- Các sông, kênh, rạch, hồ, đầm, phá còn lại.

3. Phân cấp trong công tác đăng kiểm

a) Các đơn vị đăng kiểm trực thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam thực hiện việc kiểm tra, cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện thuỷ nội địa cho:

- Tất cả các loại phương tiện hoạt động ven biển, từ bờ ra đảo, giữa các đảo.

- Các phương tiện chở hàng nguy hiểm.

- Các loại phà chở khách, bao gồm cả phương tiện lai nếu có.

- Tàu thuyền thể thao vui chơi giải trí.

- Các phương tiện có lắp đặt thiết bị nâng.

- Các phương tiện của nước ngoài hoặc của doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài tham gia giao thông đường thuỷ nội địa.

- Các phương tiện hoạt động trên sông, kênh, rạch, hồ, đầm, và vịnh:

+ Phương tiện có sức chở người từ 50 người trở lên;

+ Phương tiện không có động cơ có trọng tải toàn phần từ 200 tấn trở lên;

+ Phương tiện có động cơ có tổng công suất máy chính từ 135 sức ngựa trở lên;

+ Phương tiện chuyên dùng như: ụ nổi, bến nổi, thiết bị thi công nổi, nhà nổi, khách sạn nổi, tàu cuốc, tàu hút…. có chiều dài đường nước thiết kế từ 10m trở lên.

b) Các đơn vị đăng kiểm trực thuộc Sở Giao thông vận tải, thực hiện việc kiểm tra và cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện thuỷ nội địa cho các phương tiện hoạt động trên sông, kênh, rạch, hồ, đầm và vịnh do địa phương trực tiếp quản lý, bao gồm:

- Các phương tiện có sức chở người d¬ưới 50 người;

- Các phương tiện không động cơ có trọng tải toàn phần d¬ưới 200 tấn;

- Các phương tiện có động cơ có tổng công suất dư¬ới 135 sức ngựa;

- Các phương tiện chuyên dùng như: ụ nổi, bến nổi, thiết bị thi công nổi, nhà nổi, tàu cuốc, tàu hút ... có chiều dài thiết kế nhỏ hơn 10m.

4. Niên hạn sử dụng phương tiện

Tàu thủy lưu trú du lịch ngủ đêm, khách sạn nổi, nhà hàng nổi, tàu khách, tàu cao tốc chở khách và tàu đệm khí được quy định niên hạn sử dụng theo Nghị định số 111/2014/NĐ-CP ngày 20 tháng 11 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ Quy định niên hạn sử dụng phương tiện thủy nội địa và niên hạn sử dụng của phương tiện thủy được phép nhập khẩu.

5. Các quy định khác

Phương tiện hoạt động trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, ngoài việc tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành còn phải thỏa mãn Điều 5, Điều 7 của Quy định được ban hành kèm theo Quyết định số 37/2014/QĐ-UBND ngày 21/10/2014 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc ban hành Quy định về quản lý hoạt động vận tải hành khách du lịch đường thủy nội địa trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Thông báo 2911/TB-SGTVT: tải về

Lê Văn Bửu