Xe Tết Đà Nẵng: Tăng giá vé để bù chi phí lệch chiều

Thứ hai, 01 Tháng hai 2010 08:55 PDF.  Array In Array  Email

    Các doanh nghiệp vận tải xe khách đang căng sức để chuẩn bị bước vào mùa chiến dịch. Đến hẹn lại lên, đây là mùa làm ăn của đội ngũ xe khách, đồng thời cũng là thời điểm người đi xe phải lo ngay ngáy về việc “xí” chỗ cũng như chuẩn bị tâm thế để đối phó với những cuộc hành trình chật như nêm. Tại Đà Nẵng, một vài Cty đã lác đác bán vé Tết nhưng hầu hết đóng đinh ở thời điểm ngày 20 âm lịch để công bố giá vé sau khi đề xuất cơ quan chức năng phương án tăng giá.
   “Trước Tết ăn ra, sau Tết ăn vào”
   Câu nói cửa miệng của cánh xe khách phản ảnh quy luật cung cầu từ trước tới nay: trước Tết, các chuyến từ Đà Nẵng đi ra Bắc hầu như quá tải trong khi các chuyến đi vào thì chạy xe không, còn sau Tết thì ngược lại. Theo tham khảo của chúng tôi, tại thời điểm này, đối tượng sinh viên đã bắt đầu mua vé về Tết. Nếu không vướng chương trình học hay ôn thi lần 2, sinh viên sẽ có thể về quê sớm khoảng nửa tháng trước Tết.
   Thế nhưng, bộ phận này vẫn khó góp phần hạ tải cho những ngày cao điểm kể từ sau ngày 20 tháng Chạp. Rất nhiều trường sau ngày này mới nghỉ học theo quy định. Sau sinh viên là cán bộ công chức làm ăn xa nhà, người đang định cư tại Đà Nẵng ra quê ăn Tết, người làm thuê, công nhân sẽ đồng loạt đón xe về. Các doanh nghiệp vận tải nắm rõ quy luật này nên đến trước Tết 10 ngày mới vào chiến dịch.
   Theo kế hoạch phục vụ Tết Canh Dần của Cty Cổ phần vận tải và quản lý bến xe Đà Nẵng, bắt đầu từ ngày 3-2 sẽ tập trung giải tỏa khách các tuyến như Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Thái Nguyên, Vinh, Quảng Bình với hàng trăm xe. Trong đó, cao nhất là Hà Nội với 41 xe. Đợt tiếp theo từ ngày 10-2 đến 18-2 (27-12 đến 5-1 âm lịch) sẽ tập trung vào các tuyến Huế, Đông Hà, Quảng Ngãi, Quy Nhơn. Với số lượng khách đông, tuyến Huế, Đông Hà, Hồ Xá, Lao Bảo sẽ huy động 80 xe khách.
   Từ ngày 19-2 đến 23-2 (tức mồng 6 đến mồng 10-1 âm lịch), xe khách Đà Nẵng chủ yếu thu nhập từ các tuyến Nam tiến. Thời điểm này Cty Cổ phần vận tải và quản lý bến xe Đà Nẵng sẽ tập trung phương tiện để phục vụ cho các tuyến phía Nam và Tây Nguyên như: TPHCM (83 xe), Buôn Ma Thuột (34 xe), Gia Lai (32 xe), Kon Tum (25 xe), Nha Trang, Đà Lạt... Nhu cầu của các tuyến này có thể kéo dài đến ngày 5-3. 

Các chuyến xe Tết từ Đà Nẵng sẽ đồng loạt tăng giá lên 40-60% từ ngày 20 tháng Chạp,  Ảnh: C.K 

   Giá vé tăng khoảng 40-60%
   Bà Trương Thị Hà, Phó Giám đốc Cty Cổ phần vận tải và quản lý bến xe Đà Nẵng cho biết, hầu hết các doanh nghiệp chưa bán vé xe Tết. Việc này sẽ được đồng loạt thực hiện vào khoảng ngày 20-1 âm lịch sau khi các đơn vị đề xuất phương án tăng giá vé lên Sở Giao thông Vận tải, Chi cục Thuế.
   Bà Hà cho biết: “Đến thời điểm đó các phòng vé của doanh nghiệp hoặc đơn vị được ủy thác sẽ niêm yết giá bán. Dự kiến vé sẽ tăng khoảng từ 40-60% so với ngày thường. Sự tăng giá này thứ nhất là do quy luật cung cầu, thứ hai là để bù chi phí lệch chiều”. Theo bà, cận Tết người đi ra Bắc gần như quá tải, vì họ không về rải rác mà thường về tập trung vào những ngày nhất định nên xe không đáp ứng được hết. 

 Giá vé xe Tết tại Bến xe Đà Nẵng sẽ tăng từ 40-60%. Trong ảnh: một số sinh viên đã tranh thủ mua vé về sớm để tránh cảnh nhồi nhét, tăng giá

   Khi xe cập bến phía Bắc, ngày thường thì họ chờ khách đi vào nhưng thời điểm này gần như không có nên phải chạy vào ngay để tiếp tục đón khách ra. Việc chạy xe không hoặc rất ít khách đã ngốn một khoản chi phí khá lớn nên chỉ có thể bù qua bù lại bằng phương án tăng giá vé. Ông Hồ Văn Tùng, Giám đốc Cty Vận tải và du lịch Hải Vân, đơn vị có 70 xe ra vào cho biết: “Giá vé Tết sẽ tăng khoảng trên dưới 50%. Còn nếu các tổ chức có nhu cầu hợp đồng xe thì loại 45 chỗ ngồi là khoảng 9 triệu đồng. Thời điểm này chúng tôi đã bắt đầu bán vé”.
   Song song với việc phân bổ các tuyến xe, đơn vị chủ quản cũng đã bắt tay vào việc hạn chế xe dù, xe gió, giữ vé, ém vé, bán vé qua trung gian. Việc kiểm tra hồ sơ, thủ tục trước khi xuất bến cũng sẽ được tiến hành nghiêm túc. Phòng Pháp chế bảo vệ quân sự thuộc Cty Cổ phần vận tải và quản lý bến xe Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý nghiêm những lái xe, nhân viên phục vụ trên xe nhận vận chuyển khách không đúng tuyến của mình, hành khách đi xe không có vé, không xếp hành khách ngồi đúng ghế ghi trên vé, chở khách quá quy định.
   Bà Trương Thị Hà cho biết thêm, những năm gần đây, đa số hành khách đã hướng đến việc tận hưởng các dịch vụ khi đi xe đường dài nên chọn các loại xe chất lượng cao, giường nằm. Các loại xe thường đang dần dần thất thế khi chỉ có đối tượng khách bình dân, không có điều kiện, thu nhập thấp.
                                                                                    Theo cadn.com.vn

 


CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

LogoDoiThoai.6.9.2019

huong dan di chuyen tra cuu thong tin xe buyt da nang

Baner DatLichHenTrucTuyen

Banner HienKeXayDungThanhPhoThongMinh

Banner TraCuuDuLieuTuMayXepHangTuDong

homthu

button khaosat  

Video clip

tiep cong dan

baochi

tracuu

Banner 1Cua

  bannerTuyenTruyenDKTaiKhoanCongDan