NGHỊ ĐỊNH 91 - LẮP THIẾT BỊ GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH LẮP TRÊN Ô TÔ một quyết định “hợp ý Đảng, vừa lòng dân”

Thứ tư, 11 Tháng năm 2011 14:41 PDF.  Array In Array  Email

   Từ lâu, ở Việt Nam, tình trạng phương tiện chạy nhanh, chạy ẩu, dừng đỗ đón trả khách tùy tiện diễn ra trên khắp các tuyến giao thông, gây ra không ít vụ tai nạn thương tâm. Vấn đề trở nên nghiêm trọng đến mức Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải có ý kiến: "Chúng ta nên tiếp thu những ý kiến đã được đưa vào chương trình Táo quân chầu trời trong chương trình Gặp nhau cuối năm, phải tập trung giải quyết những vướng mắc, bức xúc của người dân một cách thấu đáo (Nguồn: http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2011/02/nganh-giao-thong-can-tiep-thu-y-kien-tao-quan/)
   Thực tế cho thấy dù lực lượng cảnh sát, thanh tra giao thông có mẫn cán đến mấy cũng như các hình thức xử phạt có nặng hơn thì cũng chưa phải là biện pháp tốt nhất khi mà mỗi chủ phương tiện giao thông chưa kiểm soát được tình trạng vận hành xe của lái xe mình.
Một công nghệ mà trên thế giới đã và đang sử dụng rất phổ biến, mang lại hiệu quả trong cuộc sống và công việc, đó là công nghệ định vị toàn cầu. Hệ thống định vị toàn cầu là hệ thống xác định vị trí dựa trên các vệ tinh nhân tạo, được thiết kế và quản lí bởi bộ quốc phòng Mỹ. Ban đầu GPS chỉ dành cho các mục đích quân sự, từ 1980 chính phủ Mỹ bắt đầu cho phép sử dụng với mục đích dân sự, miễn phí, bất kể quốc tịch. GPS hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, mọi nơi trên trái đất, 24 giờ 1 ngày, . máy thu GPS thu nhận tín hiệu từ các vệ tinh cho phép tính toán chính xác vị trí, vận tốc di chuyển, hướng di chuyển của đối tượng có gắn máy thu đó.
  Ngày nay, thiết bị giám sát hành trình đã được nhiều quốc gia phát triển trên thế giới áp dụng, đem lại hiệu quả cao.
  Thiết bị giám sát hành trình được xem là giải pháp phù hợp với điều kiện Việt Nam. Thiết bị giúp các cơ quan quản lý giao thông giám sát việc vận hành giao thông khoa học, đơn giản; chủ phương tiện kiểm tra lịch trình xe ở bất cứ địa điểm nào và thậm chí các đơn vị bảo hiểm có thể sử dụng thông tin thiết bị giám sát hành trình ghi lại thông tin để làm thủ tục bảo hiểm.
  Cũng chính vì vậy mà tại Nghị định 91/2009/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô ký ngày 21/10/2009, Điều 12, mục 2 quy định thiết bị giám sát hành trình xe phải lưu giữ tối thiểu các thông tin sau: Hành trình, tốc độ vận hành, số lần và thời gian dừng đỗ, đóng hoặc mở cửa xe, thời gian lái xe.
   Lộ trình thời gian áp dụng cho các thiết bị giám sát hành trình như sau:
   01/07/2011: xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định có cự ly 500km trở lên, xe kinh doanh vận chuyển khách du lich, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container phải gắn thiết bị giám sát hành trình.
   01/01/2012: Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách trên tuyến cố định có cự ly từ 300 km trở lên, xe buýt, xe kinh doanh vận tải hành khách hợp đồng phải gắn thiết bị giám sát hành trình
   01/07/2012: Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô tuyến cố định, xe buýt, kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, kinh doanh vận chuyển khách du lịch, kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container phải gắn thiết bị giám sát hành trình
  Thiết bị giám sát hành trình Vcomsat do Công ty Cổ phần Vcomsat sản xuất đang được Bộ Giao thông và Vận tải lựa chọn là sản phẩm số một cho công tác quản lý phương tiện giao thông hiện nay.
   Công ty Cổ phần Vcomsat là công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất thiết bị giám sát hành trình, là một trong số ít doanh nghiệp Việt Nam làm chủ và phát triển đồng bộ phần cứng và phần mềm của thiết bị dựa vào kinh nghiệm của thế giới và sức sáng tạo trong phát triển ứng dụng của các kỹ sư Việt Nam. Với số cán bộ nhân viên hoạt động trong lĩnh vực điện tử, tin học, kế toán của Công ty hiện có 10% trình độ tiến sỹ, thạc sỹ đào tạo từ nước ngoài; 77% đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng chính quy về các chuyên ngành kỹ thuật và kinh tế trong nước.
    Sản phẩm được sản xuất với các linh kiện đạt tiêu chuẩn Châu Âu. Các linh kiện quan trọng của thiết bị đều do các nhà sản xuất hàng đầu thế giới cung cấp như thiết bị GPS của Ublox – Công ty Thụy Sỹ, được sản xuất trực tiếp tại Áo; Linh kiện GSM là sản phẩm của Sierra Wireless, công ty toàn cầu chuyên cung cấp linh kiện cho các hãng điện tử hàng đầu của Mỹ, Canada như AT&T Mobility, TELUS, Sprint, Verizon Wireless…
  Đó chính là lý do tại sao Công ty Cổ phần Vcomsat được Bộ Giao thông và Vận tải lựa chọn là thành viên của Hội đồng xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật thiết bị giám sát hành trình của Việt Nam.
VCOMSAT đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Nghị định 91 và còn nhiều tính năng vượt trội khác bởi Vcomsat là hội tụ của các chức năng sau:
   1. Giám sát vị trí xe tức thời với chức năng “Giám sát hành trình”
   2. Giám sát lịch trình hoạt động của xe trong ngày với chức năng “Xem lại hành trình”
   3. Chống mất cắp xe bằng chức năng “Tắt máy từ xa”: gửi tin nhắn SMS đến thiết bị trên xe
   4. Chống cướp hoặc thông báo tai nạn, biến cố bằng chức năng nút bấm SOS. Khi phương tiện gặp trường hợp khẩn cấp, lái xe bấm vào nút SOS thì tại màn hình giám sát sẽ xuất hiện thông tin về xe, cho phép người giám sát xác định tọa độ xe đang gặp nguy hiểm để phối hợp cứu hộ.
   5. Tính toán cung đường và mức tiêu hao nhiên liệu cho các tuyến đường với chức năng báo cáo “Quãng đường nhiên liệu”.
   6. Giám sát trạng thái đóng mở cửa xe, chạy quá tốc độ cho phép, trạng thái dừng đỗ, thời gian lái xe theo tuyến với chức năng báo cáo tương ứng “Đóng/Mở cửa”, “Quá tốc độ”, “Dừng đỗ”, “Thời gian lái xe”.
   7. Nhắc nhở lịch bảo dưỡng định kỳ, lịch đăng kiểm lại của xe với chức năng báo cáo “Tình trạng bảo dưỡng”, “Bảo dưỡng chi tiết” và “Tình trạng hạn đăng kiểm”
   8. Camera chup hình ảnh 10 phút/lần, có thể lắp tối đa 4 camera trên 1 xe khách nhằm giảm thiểu nhân sự kiểm soát xe.
   Các chủ phương tiện giao thông đón nhận Nghị định 91 với một thái độ nhiệt tình tuân thủ bởi thiết bị không chỉ giúp các đơn vị quản lý Công quyền thực hiện nhiệm vụ, nó còn giúp các chủ doanh nghiệp kiểm soát được lộ trình chạy của xe, tốc độ vận hành, báo cáo nhiên liệu, số lượng khách trên xe (sử dụng camera thay người kiểm soát từng trạm như trước kia)….. Thiết bị giúp kế toán giảm thiểu thời gian làm báo cáo, tính toán lương, mức tiêu hao xăng dầu, dự báo tiêu thụ trong tháng… bởi các thông tin có thể trực tiếp chiết xuất sang dạng excel. Theo tính toán, với thiết bị này, doanh nghiệp có thể giảm thiểu 50% khối lượng công việc hành chính và tiết kiệm từ 20-50% chi phí do tiết kiệm nhân lực, xăng dầu và tăng được đơn hàng do điều động vận tải tốt hơn.
   Sản phẩm Vcomsat đang được sử dụng trên xe của các thanh tra giao thông các Tỉnh như Hải Phòng, Quảng Ninh…. Và được đón nhận nồng nhiệt bởi các chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải bởi tính thân thiện trong sử dụng, tính ổn định của thiết bị, dịch vụ bảo hành sau khi bán hàng thuận tiên và giá cả hợp lý. Hiện nay mạng lưới đại lý phân phối của công ty VCOMSAT đang mở rộng trong cả nước.

   Nghị định 91 có thể được coi là một Quy định “hợp ý Đảng, vừa lòng dân”. Nghị định này khiến người thi hành giao thông chấp hành hơn các quy định, sẽ giúp xã hội giảm thiểu các tai nạn giao thông.

                                                                                          Nguyễn Thị Thủy
                                                                               CÔNG TY CỔ PHẦN VCOMSAT

 


CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

LogoDoiThoai.6.9.2019

huong dan di chuyen tra cuu thong tin xe buyt da nang

Baner DatLichHenTrucTuyen

Banner HienKeXayDungThanhPhoThongMinh

Banner TraCuuDuLieuTuMayXepHangTuDong

homthu

button khaosat  

Video clip

tiep cong dan

baochi

tracuu

Banner 1Cua

  bannerTuyenTruyenDKTaiKhoanCongDan