Năm văn hoá, văn minh đô thị

Năm văn hoá, văn minh đô thị 2015: Yêu cầu tăng xử phạt để răn đe

Thứ sáu, 06 Tháng ba 2015 09:10 PDF.  Array In Array  Email

    Ngày 4-3, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Trần Thọ và Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện và Tổ Liên ngành 43 về tình hình thực hiện Năm văn hoá, văn minh đô thị trong tháng 1 và 2 vừa qua. Sau 2 tháng triển khai, lãnh đạo thành phố vẫn chưa thật sự yên tâm về cách làm, cơ chế báo cáo, xử phạt… và yêu cầu các đơn vị, địa phương đưa ra các giải pháp cụ thể, quyết liệt hơn nữa để thực hiện thành công chương trình này.


  
Chưa đến từng người dân


    Báo cáo tại buổi họp, lãnh đạo UBND các quận, huyện cho biết, các địa phương đã ban hành kế hoạch, thành lập tổ hoặc ban chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 43, ra quân triển khai các nội dung Năm văn hoá, văn minh đô thị, trong đó tập trung xử lý 3 nhóm hành vi trọng điểm gồm chèo kéo, bu bám khách du lịch, ăn xin biến tướng và quảng cáo, rao vặt trái phép.


    Sau 2 tháng thực hiện, toàn thành phố đã thu gom 54 đối tượng lang thang xin ăn và ăn xin biến tướng; xử phạt 22.5 triệu đồng đối với 1 điểm giữ xe nâng giá không đúng quy định; xử phạt Công ty vận tải Nam Cường Tiến 12 triệu đồng do nâng giá vé xe trong dịp tết; nhắc nhở 15 đối tượng chèo kéo khách tại các địa điểm du lịch và hàng trăm đối tượng bán hàng rong không đúng nơi quy định. Thông qua trang mạng xã hội facebook Quản lý đô thị Đà Nẵng và đường dây nóng, Tổ 43 cũng đã xử lý 14 vụ việc liên quan đến công tác quản lý đô thị.

 


Bí thư Trần Thọ yêu cầu phải quán triệt Chỉ thị 43 đến từng người dân thành phố.


    Tuy nhiên, theo đánh giá của Bí thư Thành uỷ, việc triển khai Chỉ thị 43 về Năm văn hoá, văn minh đô thị vẫn chưa được các đơn vị, địa phương triển khai triệt để. Trong đó có nhiều sở, ngành, kể cả cơ quan truyền thông của thành phố cũng chưa tổ chức quán triệt Chỉ tịch này cho cán bộ, công chức, viên chức trong đơn vị. Đối với các địa phương cũng chỉ mới triển khai đối với cán bộ chủ chốt cấp quận, huyện, phường, chưa đến tổ dân phố. “Chương trình Năm văn hoá, văn minh đô thị có thành công hay không chính là sự vào cuộc, chung tay của người dân chứ không phải ở các mệnh lệnh hành chính” – Bí thư Trần Thọ nói.


    Bí thư Trần Thọ cũng đưa ra dẫn chứng về các địa điểm đổ rác gây ô nhiễm môi trường tại đường Ngô Gia Tự, đường Núi Thành, buôn bán lấn chiếm vỉa hè tại đường Nguyễn Tất Thành, cầu Phú Lộc, một số tuyến đường trên địa bàn quận Cẩm Lệ… Dẫn chứng về tình trạng chặt chém vẫn diễn ra tại nhiều địa điểm, ông Thọ đưa ra địa điểm quán bún bò trong ngõ nhỏ, đối diện Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai, sát với công an phường, "chặt chém" khách du lịch 1 tô bún lên đến cả trăm nghìn.


    Bên cạnh đó, việc xử phạt còn quá nhẹ, chưa đủ răn đe. “Các anh đi nước ngoài, như Singapore chẳng hạn, có anh nào dám xả rác, nhả kẹo cao su, đi vệ sinh bậy bạ không? là vì sợ bị phạt, thậm chí đánh bằng roi. Tại sao thành phố chúng ta lại không làm như thế? Phải phạt thật nặng. Ví dụ vừa rồi phạt 1 điểm giữ xe tăng giá tới hơn 20 triệu. Đó là hộ khó khăn đấy, nhưng vi phạm thì phải phạt. Phạt một người nhưng răn đe được nhiều người” – ông Thọ nhấn mạnh.


   
Giao thêm quyền xử phạt


    Tại buổi làm việc, Bí thư Trần Thọ yêu cầu Tổ 43 với chức năng theo dõi, đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 43 tại các đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố, trong đó có cơ cấu thành viên là những người có thẩm quyền, thực hiện xử phạt trực tiếp các hành vi vi phạm về văn hoá, văn minh đô thị. Trường hợp vượt quá thẩm quyền, phải chuyển ngay cho Chủ tịch UBND các quận, huyện, lãnh đạo các sở, ngành để xử lý.


    Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ thống nhất giao việc xử phạt trực tiếp đối với các thành viên Tổ 43 có đủ thẩm quyền; các thành viên của Tổ có thể sử dụng bất cứ phương tiện máy ảnh, điện thoại để chụp ảnh, phát hiện các hành vi vi phạm và gửi trực tiếp người đứng đầu các cơ quan, đơn vị. Ông Thơ cũng giao “định mức” cho Tổ Liên ngành 43 phải xử phạt được 50 trường hợp/tháng. Riêng mỗi thành viên của Tổ (gồm 21 người) phải phát hiện được 10 trường hợp vi phạm, gửi đến các cơ quan chức năng xử lý.


    Chủ tịch UBND TP cho biết, sẽ sử dụng nhiều kênh để tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, trong đó có email của Chủ tịch UBND TP. “Hiện nay, mỗi ngày tôi đều nhận được 40-50 email phản ánh của người dân. Những email này sẽ được tổng hợp, gửi đến chủ tịch các quận, huyện, giám đốc các sở, ngành. Lãnh đạo các đơn vị phải giải quyết giống như với đơn thư của công dân, vừa gửi trực tiếp đến người gửi, vừa gửi cho tôi để báo cáo việc xử lý” – ông Thơ yêu cầu.


    Lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu Tổ Liên ngành 43 tiến hành thống kê, tổng hợp các trường hợp vi phạm tại các đơn vị, địa phương, đưa ra xử lý tại các cuộc họp giao ban hàng tháng giữa UBND TP và UBND các quận, huyện, sở, ban, ngành. Trong thời gian tới, tất cả các đơn vị, địa phương cần tập trung các vấn đề giải quyết ô nhiễm môi trường; các hành vi vi phạm an toàn giao thông, lập lại trật tự vỉa hè, xử lý nghiêm các hành vi lạng lách, đi sai làn đường, phóng nhanh vượt ẩu, không sử dụng mũ bảo hiểm; kiểm soát chặt chẽ nạn cướp giật đang có xu hướng tăng trong thời gian gần đây; kiểm tra thông tin về các hàng, quán "chặt chém" du khách… đặc biệt chú ý trong đợt cao điểm lễ 29-3 và 30-4, 1-5 sắp tới.


Theo danang.gov.vn


CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

LogoDoiThoai.16.5.2019

Baner DatLichHenTrucTuyen

Banner HienKeXayDungThanhPhoThongMinh

Banner TraCuuDuLieuTuMayXepHangTuDong

homthu

button khaosat  

Video clip

tiep cong dan

baochi

tracuu

Banner 1Cua

  bannerTuyenTruyenDKTaiKhoanCongDan