Năm văn hoá, văn minh đô thị

Doanh nghiệp vận tải hưởng ứng Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015

Thứ bảy, 07 Tháng hai 2015 09:44 PDF.  Array In Array  Email

   Ngày 6-2, tại Nhà hát Trưng Vương (TP Đà Nẵng), Ban ATGT TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị “Doanh nghiệp Vận tải với Năm văn hóa, văn minh đô thị (VHVMĐT) 2015”. Chủ trì hội nghị, đồng chí Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đã có những chia sẻ hết sức sâu sắc với đội ngũ lái xe đang kinh doanh dịch vụ vận tải trên địa bàn TP Đà Nẵng.

 

Đồng chí Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng phát biểu tại hội nghị - Ảnh Đinh Nga
Đồng chí Lê Văn Trung - Thành uỷ viên, Giám đốc sở Giao thông vân tải triển khai Chỉ thị số 43-CT/TU, ngày 25-12-2014 của Thành ủy Đà Nẵng - Ảnh Hoài Nhân.
 
Các Doanh nghiệp vận tải ký cam kết thực hiện “Doanh nghiệp Vận tải với Năm VHVMĐT 2015” - Ảnh Hoài Nhân.


   Sau khi Đồng chí Lê Văn Trung, Thành ủy viên, Giám đốc Sở GTVT, Phó ban Thường trực Ban ATGT TP Đà Nẵng triển khai Chỉ thị số 43-CT/TU, ngày 25-12-2014 của Thành ủy Đà Nẵng về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện “Năm VHVMĐT 2015”, đồng chí Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đăng đàn phát biểu rất chân thành với 2.876 tài xế xe taxi và xe buýt cùng giám đốc các doanh nghiệp kinh doanh vận tải về ý nghĩa, mục đích của việc triển khai thực hiện Năm VHVMĐT.


   Dành phần lớn thời gian hội nghị để tâm sự với các lái xe, đồng chí Trần Thọ dẫn nhiều câu chuyện vui và không vui về văn hóa ứng xử của tài xế taxi cùng xe buýt trong quá trình tác nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng. Đồng chí Trần Thọ khẳng định, các tài xế hành nghề kinh doanh vận tải có vai trò hết sức quan trọng trong việc thực hiện Năm VHVMĐT. Với du khách, ngoài việc đưa đón, họ còn là hướng dẫn viên du lịch để quảng bá về TP Đà Nẵng. Sự hài lòng, có ấn tượng về Đà Nẵng hay không phụ thuộc rất lớn vào đội ngũ lái xe taxi.


   Bí thư Thành ủy Trần Thọ rất cảm kích và vui mừng về những tấm gương tài xế taxi Đà Nẵng trả lại tài sản cho hành khách để quên và dũng cảm truy bắt tội phạm. Cụ thể, tài xế Nguyễn Văn Tấn (taxi Mai Linh) chở du khách Australia từ Non Nước về Sân bay Đà Nẵng, phát hiện khách để quên 80 triệu đồng trên xe đã liên lạc trả lại.


   Các tài xế Nguyễn Thanh Tứ, Đỗ Công Phước, Võ Văn Cảnh cùng của taxi Mai Linh 3 lần trả lại cho hành khách 170 triệu đồng, 1 máy vi tính xách tay và 2 ĐTDĐ để quên trên xe. Tài xế Trần Văn Thành, Trần Phước Mạnh và Trần Nam Tuấn (taxi Tiên Sa) cảnh giác phối hợp bắt giữ đối tượng trộm cắp ĐTDĐ Iphone 4 đang trên đường thuê taxi bỏ trốn, giao nộp cho CAH Hòa Vang. Tài xế Lê Văn Khánh cũng của hãng Tiên Sa dũng cảm tấn công, trấn áp, bắt giữ đối tượng sử dụng dao tấn công lái xe, giao nộp cho CAP Hòa Cường Bắc (Q.Hải Châu)...


   Đây là những tấm gương sáng, cần được nhân rộng trong cộng đồng lái xe taxi. Bởi, hành động nghĩa hiệp này đã để lại ấn tượng tốt đẹp đối với du khách trong và ngoài nước. Đồng chí Bí thư Thành ủy Trần Thọ kể rằng, ông rất vui khi nhận được cuộc điện thoại của một du khách người Nhật Bản phản ánh rằng, họ rất cảm kích vì được lái xe taxi TP Đà Nẵng tên Ông Văn Thanh trả lại tài sản khi để quên trên xe.


   Để Năm VHVMĐT 2015 thực sự có hiệu quả thiết thực, Bí thư Thành ủy Trần Thọ yêu cầu đội ngũ lái xe 9 điều cần làm trong quá trình hành nghề. Cụ thể, tuyệt đối tuân thủ luật giao thông đường bộ, không chạy quá tốc độ, lấn biển báo, đón trả khách không đúng nơi quy định. Đeo thẻ nhân viên và thân thiện với khách. Học ngoại ngữ, chủ yếu là tiếng Anh để có những câu xã giao thông thường, giới thiệu với du khách về TP Đà Nẵng. Tìm hiểu văn hóa, lịch sử về Đà Nẵng để quảng bá cho du khách. Hoàn trả tài sản cho hành khách để quên trên xe. Có ý thức giữ gìn mỹ quan, vệ sinh thành phố. Có ý thức phòng chống cướp, bắt cướp, góp phần bảo vệ ANTT.


   Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng lưu ý 9 điều cấm, không chỉ ảnh hưởng đến bản thân lái xe mà còn tác động xấu đến môi trường VHVMĐT. Đó là chuyện đã uống rượu bia thì tuyệt đối không tham gia giao thông. Không chạy nhanh, lạng lách, vượt ẩu, tranh giành khách. Đậu đỗ xe không đúng nơi quy định, lợi dụng còi xe, quay đầu xe đột ngột. Né tránh chở người đi cự ly gần, người bị TNGT.


   Hạn chế chở khách đi lòng vòng để thêm chi phí, loay hoay không có tiền thừa trả cho khách. Khi nghỉ ngơi, tài xế không được gác chân lên cửa xe và đi vệ sinh không đúng nơi quy định. Không tranh giành khách giữa các hãng taxi với nhau. Với lái xe buýt không phóng nhanh, vượt ẩu, lấn làn, ép xe máy, dừng giữa đường bắt khách. Hạn chế việc chạy đua trên đường để bắt khách, dừng xe đột ngột, dùng còi liên tục, nhồi nhét khách, thu thêm tiền của du khách nước ngoài và thái độ phục vụ không chuẩn mực.


   Tại hội nghị, Giám đốc doanh nghiệp các hãng Taxi Mai Linh, Hàng Không, Vinasun, Tiên Sa, Sông Hàn, Datraco, Cty TNHH Vận tải và Dịch vụ Du lịch Hải Vân, HTX Dịch vụ Hải Vân, Cty Cổ phần xe khách và dịch vụ vận tải Đà Nẵng tham gia ký cam kết thực hiện “Doanh nghiệp Vận tải với Năm VHVMĐT 2015”.

Theo cadn.com.vn


CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

LogoDoiThoai.16.5.2019

Baner DatLichHenTrucTuyen

Banner HienKeXayDungThanhPhoThongMinh

Banner TraCuuDuLieuTuMayXepHangTuDong

homthu

button khaosat  

Video clip

tiep cong dan

baochi

tracuu

Banner 1Cua

  bannerTuyenTruyenDKTaiKhoanCongDan