Nghiên cứu và phát triển động cơ tàu biển chạy bằng nhiên liệu sinh học sử dụng dầu cọ trên động cơ cỡ lớn (Yanmar 6YE18, 500 KW)

Thứ bảy, 07 Tháng tư 2018 09:25 PDF.  Array In Array  Email

   Do nhiên liệu sinh học dựa trên dầu thực vật được coi là không có carbon, lượng khí thải CO2 có thể giảm bằng lượng nhiên liệu sinh học pha trộn với nhiên liệu hóa thạch. Nhiên liệu thử nghiệm được cung cấp cho động cơ diesel trên biển thông qua hệ thống trộn nhiên liệu pha trộn với dầu cọ đã khử mùi (RBDPO) chưa được este hóa và dầu nhiên liệu nặng (HFO). Ban đầu, điều kiện cung cấp nhiên liệu ổn định như nhiệt độ làm nóng đã được làm rõ; sau đó thực hiện các xét nghiệm để đánh giá hiệu quả của tỷ lệ pha trộn của RBDPO và HFO. Tác giả Nakao Seishi đến từ Trung tâm nguyên cứu YANMAR KOTA KINABALU đã quyết định thử nghiệm độ bền 2000 giờ có thể bằng cách sử dụng RBDPO 100% từ các kết quả kiểm tra. Thử nghiệm độ bền động cơ đã được hoàn thành trong khoảng 1500 giờ chạy máy, cho đến nay vẫn chưa có vấn đề gì đáng kể.


   1. Giới thiệu:


   Được xem là không có carbon, nhiên liệu sinh học dựa trên dầu thực vật làm giảm phát thải khí CO 2 khi pha trộn với nhiên liệu hóa thạch theo lượng nhiên liệu sinh học được thêm vào. Một số quốc gia đã sử dụng Este methyl axit béo (FAME) được làm từ dầu thực vật (SVO) trong hỗn hợp dầu diesel dùng cho ô tô. Việc giảm phát thải CO 2 có thể được mong đợi từ việc sử dụng nhiên liệu sinh học trong động cơ diesel hàng hải và lợi ích kinh tế đáng kể cũng có thể mong đợi nếu SVO được sử dụng như là không phải xử lý bằng FAME.


   Nghiên cứu và phát triển được mô tả trong bài báo này được lựa chọn để tài trợ bởi một dự án chung của Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch và Nippon Kaiji Kyokai để phát triển công nghệ môi trường biển thế hệ tiếp theo (thời gian: 11/21/2013 - 3/31/2018) và được tiến hành tại Trung tâm R & D Yanmar Kota Kinabalu (YKRC) ở Malaysia. Một thiết bị thực nghiệm hiện có được trang bị thêm một hệ thống pha trộn và nhiên liệu sinh học được cung cấp như một hỗn hợp với dầu nhiên liệu nặng (HFO). Các nhiên liệu thử nghiệm là hai loại dầu cọ khác nhau: dầu cọ deodorized tẩy trắng đã được tinh chế (RBDPO) và dầu cọ thô (CPO) được làm từ dầu cọ SVO.


   2. Thiết bị pha trộn nhiên liệu:


   Các bài kiểm tra sử dụng một hệ thống pha trộn nhiên liệu để trộn dầu cọ với HFO. Hình 1 cho thấy một sơ đồ khối của hệ thống pha trộn; hệ thống pha trộn và bể chứa để chứa nhiên liệu pha trộn được lắp đặt giữa các bồn chứa dịch vụ hiện tại và bộ phận cung cấp nhiên liệu. Hình 2 cho thấy một sơ đồ khối chi tiết của hệ thống pha trộn; hệ thống pha trộn được trang bị đồng hồ đo lưu lượng nhiên liệu từ các bể chứa sẵn dầu cọ và dầu nặng HFO tương ứng và với các van để điều chỉnh tốc độ dòng chảy. Nó được thiết kế sao cho tỷ lệ pha trộn có thể được điều chỉnh bằng cách điều chỉnh các van theo tham số đo của lưu lượng kế. Một tín hiệu từ công tắc phao trong bể dịch vụ cho nhiên liệu pha trộn được sử dụng để tự động vận hành hệ thống pha trộn để bổ sung vào bể bất cứ khi nào lượng nhiên liệu trong bể giảm xuống dưới một mức xác định.

 

DongCoTauBien07040218 1
Hình 1. Biểu đồ khối hệ thống pha trộn.
DongCoTauBien07040218 2
Hình 2. Sơ đồ khối chi tiết của hệ thống pha trộn.


   3. Đặc điểm và đối tượng của RBDPO:


   Như tác giả thể hiện trong hình 3, phần lớn lượng dầu cọ trên thế giới được sản xuất ở Indonesia và Malaysia, với tổng sản lượng năm 2014 khoảng 61 triệu tấn (1) . Sản xuất ở Malaysia là 19,8 triệu tấn vào năm 2014 và dự kiến sẽ tăng lên 20,5 triệu tấn vào năm 2020 và 24,6 triệu tấn vào năm 2035, với 28% nhu cầu trong nước của Malaysia là 1,39 triệu tấn vào năm 2035 dự kiến sẽ được sử dụng cho nhiên liệu sinh học (2) . Những quốc gia sản xuất nhiên liệu sinh học này đang tìm kiếm để áp dụng các động cơ tàu biểncó khả năng vận hành nhiên liệu sinh học như là một phương tiện để đạt được sản xuất và tiêu thụ tại địa phương.


   RBDPO là dầu cọ mà dầu cọ thô đã được khử mùi, tẩy trắng. Như thể hiện trong hình 4, nó có xu hướng tách thành hai lớp khi lưu trữ ở nhiệt độ phòng (cỡ 30oC), với một lớp chất lỏng hình thành rõ ràng trên một lớp giống như sữa. Vì RBDPO là hỗn hợp các axit béo khác nhau, nên vật liệu dạng gel này được coi là các thành phần có điểm nóng chảy cao đã được rắn lại từ hỗn hợp đó. Hình 5 cho thấy thành phần của axit béo trong RBDPO. Ví dụ, một axit béo với carbon số 18 và một liên kết đôi được chỉ ra là "C18: 1"). Nói chung, một loại axít béo ít hơn số lượng các liên kết đôi cho thấy một điểm nóng chảy cao hơn, với các axit béo bão hòa (không có liên kết đôi) có xu hướng có điểm nóng chảy cao hơn các axit béo chưa bão hòa (với liên kết đôi). Khoảng 40% RBDPO bao gồm các axit béo bão hòa có điểm nóng chảy cao, giả định rằng phần rắn ở nhiệt độ phòng (khoảng 30°C) chủ yếu là các hợp chất này.


   Hình 6 cho thấy một bức ảnh của một bộ lọc được trang bị trong đường ống nhiên liệu hệ thống trộn, qua đó RBDPO chảy ở nhiệt độ phòng (khoảng 30oC) trong quá trình thử nghiệm. Bộ lọc được cắm với chất liệu giống như sữa giống sữa, ngăn chặn sự lưu thông của nhiên liệu. Khi việc cắm này gây ra vấn đề, cần phải có một số biện pháp đối phó khi sử dụng nhiên liệu chứa một tỷ lệ cao các phân đoạn tan chảy của axit béo như RBDPO.

 

DongCoTauBien07040218 3
Hình 3. Sản xuất dầu cọ (2014)
DongCoTauBien07040218 4
Hình 4. Tách RBDPO hai lớp
DongCoTauBien07040218 5
Hình 5. Thành phần của các axit béo trong RBDPO.
DongCoTauBien07040218 6
Hình 6. Bộ lọc Lắp bằng vật liệu dạng gel.


   4. Công cụ kiểm soát đường nhiên liệu


   4.1. Nghiên cứu về kiên cố hoá và điều kiện nóng chảy cho các thành phần nóng chảy cao


   Các phân đoạn nóng chảy cao nối các bộ lọc và lưu lượng kế được yêu cầu để ngăn ngừa sự đông cứng và tan chảy nếu được đông đặc. Những cách có thể đạt được này bao gồm kích động và sưởi ấm. Theo đó, nghiên cứu khác nhau về nhiệt độ nung nóng và các điều kiện khuấy để điều tra các điều kiện để đông cứng và nóng chảy các phân đoạn nóng chảy.


   4.1.1 Các điều kiện gia cố cho các thành phầnnóng chảy cao


   Nghiên cứu đầu tiên xem xét các điều kiện để tắc ngẽncác thành phầnnóng chảy cao. Hiệu quả của sự khuấy ở nhiệt độ khác nhau 20oC, 30oC, và 50oC đã được điều tra. RBDPO ở dạng tách ra thể hiện trong hình 4 (ở 28oC) được để lại trong 12 giờ tại mỗi nhiệt độ và so sánh. Hình 7 cho thấy các kết quả, làm thế nào ngăn chặn pha trộn phần rắn từ tách và cho phép nó được lưu giữ ở trạng thái lỏng ở nhiệt độ thấp hơn khi không sử dụng hỗn hợp. Tuy nhiên, phải sấy nóngđể làm tan các phân đoạn nóng chảy bị đông cứng. Từ đó chứng minh rằng đóng cặn và tích tụ các phân tử tan chảy cao trong thùng nhiên liệu và ống dẫn là rủi ro khi sử dụng dầu cọ RBDPO, ngay cả trong một khí hậu nhiệt đới như ở Malaysia, bởi vì không thể tránh được sự đông cứng các thành phần nóng chảy cao; trong khi sấy nóng là cần thiết để ngăn ngừa đóng cặn.


   4.1.2. Các điều kiện gia tốc đối với các phần nóng chảy cao


   Nghiên cứu tiếp theo đã xem xét các điều kiện để tan chảy những thành phần nóng chảy được đông lại. Cho 100g RBDPO tách ra đã được làm nóng mà không cần khuấy bằng cách sử dụng nhiệt độ ban đầu và nhiệt độ sấy nóng, và đo thời gian để thể rắn để tan chảy hoàn toàn. Lưu ý rằng sấy nóng đã được thực hiện bằng cách sử dụng nước ấm và thời gian tối đa cho phép sấy nóng là 1800 giây. Hình 8 là kết quả, cho thấy nhiệt độ ban đầu hoặc nhiệt độ càng cao, thời gian cần thiết để rắn trở nên tan chảy. Trong trường hợp nhiệt độ nung nóng là 40oC, chất rắn không bị tan chảy hoàn toàn ngay cả sau 1800 giây. Trong khi nhiệt độ ít nhất là 50oC cần thiết để làm tan các phân đoạn rắn tan chảy, thời gian rất dài để tan chảy ở nhiệt độ dưới 60oC cho thấy trong thực tế, cần làm nóng tới ít nhất 60oC.
 

DongCoTauBien07040218 7
Hình 7. Kết quả RBDPO
DongCoTauBien07040218 8
Hình 8. Kết quả kiểm tra nhiệt RBDPO ở các nhiệt độ khác nhau.


   4.1.3. Xoắn và phân huỷ nhiên liệu do sấy nóng


   Trong khi nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sấy nóng nhiên liệu có thể ngăn cản việc đông cứng các phân đoạn tan chảy cao, nguy cơ này có thể dẫn đến sự xuống cấp nhiên liệu do oxy hóa. Để nghiên cứu ảnh hưởng của sự xuống cấp nhiên liệu do sự nóng lên, sự ổn định oxy hóa được đánh giá bằng cách sử dụng Rancimat. Thử nghiệm này phù hợp với tiêu chuẩn EN14112 để kiểm tra độ bền oxi hóa dầu diesel sinh học (FAME). Trong khi thử nghiệm độ ổn định oxy hóa thường được tiến hành ở 110oC với lưu lượng không khí bọt khí là 10 l / h, trong trường hợp này thử nghiệm sẽ bao gồm nhiệt độ 70oC và 90oC tính đến nhiệt độ nóng thực tế. Bảng 1 liệt kê các kết quả kiểm tra. Độ ổn định oxy hóa ở 70oC và 90oC vượt quá 72 giờ, là khoảng thời gian thích hợp. Thời gian ngắn đáng kể, khoảng 26 giờ ở 110oC.


   Bảng 1. RBDPO Độ ổn định oxy hóa ở các nhiệt độ khác nhau:

 

DongCoTauBien07040218 9


   4.2. Các yêu cầu đối với dòng nhiên liệu RBDPO


   Xét về yêu cầu đối với các đường ống nhiên liệu RBDPO, kết luận của các nghiên cứu được mô tả trong phần 4.1. ở trên có thể được tóm tắt như sau.
(1) Nếu có thể sấy nóng toàn bộ hệ thống cung cấp nhiên liệu


   Việc tắc ngẽn nhiên liệu và các vấn đề liên quan do tắc nghẽn có thể được ngăn ngừa bằng cách duy trì bể, ống nhiên liệu, và bộ lọc ở nhiệt độ từ 45oC trở lên (đến 90oC).


   (2) Nếu sấy nóng toàn bộ hệ thống cung cấp nhiên liệu là không thực tế


   Cần đốt nóng dòng nhiên liệu (60oC đến 90oC) ngay lập tức ở thượng nguồn để ngăn các bộ lọc không được cắm bằng các thành phầnnóng chảy đông cứng. Trong bể, có thể giữ nhiên liệu ở dạng lỏng ở nhiệt độ thấp khoảng 20 o bằng cách khuấy nó.


   Khi thiết bị đo được sử dụng tại YKRC là loại thứ hai (2), phải khuấy để dòng nhiên liệu tuần hoàn trong bể để tránh sự phân tách, và một mạch sưởi ở đầu của bộ lọc được sử dụng để ngăn chặn sự cố kết nối do tắc ngẽn các thành phần nóng chảy cao. Theo dõi bộ sấy cũng được trang bị cho tất cả các đường ống, cả để ngăn ngừa sự đông cứng của các phân đoạn nóng chảy cao do giảm nhiệt độ nhiên liệu, và để tạo điều kiện cho việc bắt đầu lại của thử nghiệm sau một thời gian dài dừng của bộ máy hoạt động bằng cách sấy nóng chảy cưỡng bức.


   5. Động cơ thử nghiệm sử dụng tỷ lệ hòa trộn khác nhau


   Ảnh hưởng của tỷ lệ pha trộn của RBDPO và HFO đối với hiệu suất của động cơ đã được thử nghiệm bằng cách sử dụng hệ thống pha trộn nhiên liệu. Các điều kiện tích tụ lắng cặn của người tiêm chích nhiên liệu, những mối quan tâm đến việc sử dụng dầu thực vật cũng được nghiên cứu để xác định tỷ lệ pha trộn cho các phép thử độ bền. Thời gian dự kiến cho các bài kiểm tra độ bền là 2000 giờ.


   Động cơ thử nghiệm là động cơ diesel sáu kỳ, thẳng đứng, làm mát bằng nước, bốn kỳ. Bảng 2 liệt kê các thông số kỹ thuật của nó.


   Các nhiên liệu được sử dụng trong thử nghiệm là hỗn hợp của RBDPO và HFO. Bảng 3 liệt kê các tính chất của hai nhiên liệu. RBDPO có mật độ, độ nhớt, và nhiệt lượng thấp hơn HFO. Ngoài ra, là một loại dầu thực vật, RBDPO chứa khoảng 8% oxy. Khối lượng oxy trong RBDPO được xác định từ tỷ lệ H, C, N và S. Lượng lý thuyết lượng không khí được tính từ thành phần nhiên liệu của RBDPO, là nhiên liệu chứa oxy, thấp hơn khoảng 3% so với HFO bởi vì một phần oxy cần thiết cho sự đốt cháy được cung cấp từ chính nhiên liệu.


   Bảng 2. Thông số kỹ thuật của động cơ:

 

DongCoTauBien07040218 10
DongCoTauBien07040218 11
Bảng 3. Các tính chất của nhiên liệu


   5.1. Ảnh hưởng của tỷ lệ pha trộn trên đặc tính động cơ


   Để nghiên cứu ảnh hưởng của tỷ lệ pha trộn đến hiệu suất, các phép thử hiệu suất (mỗi phút 30 phút) được thực hiện cho một loạt các hỗn hợp RBDPO và HFO khác nhau. Các bài kiểm tra sử dụng chế độ kiểm tra D2 (ISO 8178-4), được áp dụng cho động cơ thủy phụ. Chế độ D2 bao gồm các phép đo thực hiện ở 10%, 25%, 50%, 75% và 100% tải. Các thông số về hiệu suất chung, như nhiệt độ khác nhau (bao gồm cả không khí tích điện, khí thải và nước làm mát) và áp suất (bao gồm cả nước nạp và nước làm mát) cũng như lượng khí thải, độ khói và lượng tiêu thụ nhiên liệu. Tỷ lệ pha trộn RBDPO được dao động từ 0% (= 100% HFO) đến 100% (= 100% RBDPO), và hệ thống cung cấp nhiên liệu kiểm soát độ nhớt động trong một phạm vi từ 11-14 mm 2 / s (cSt) ở đầu vào động cơ.


   Hình 9 cho thấy các ảnh hưởng của tỷ lệ pha trộn đến hiệu suất đốt cháy động cơ. Tỷ lệ cao hơn của RBDPO làm giảm khói với hiệu ứng đặc biệt rõ ràng khi tải trọng thấp. Vì RBDPO là một nhiên liệu có chứa oxy và bản thân nhiên liệu phun có thể cung cấp oxy, độ khói được cải thiện so với sử dụng HFO ở tải trọng thấp, áp suất phun nhiên liệu thấp và việc phun tơi không đủ. Đối với phát thải khí xả, mặc dù NOx không có sự khác biệt đáng kể là hiển nhiên đối với tỷ lệ pha trộn khác nhau, tỷ lệ pha trộn cao hơn dẫn đến thấp THC và CO. Điều này cũng được cho là do đốt nhiên liệu chứa oxy. Vì những nhiên liệu này có các giá trị nhiệt lượng khác nhau nên hiệu quả nhiệt được so sánh thay vì tiêu hao nhiên liệu. Tỷ lệ pha trộn cao hơn sẽ cải thiện hiệu suất, với hiệu quả tối đa xảy ra đối với 100% nhiên liệu RBDPO.

 

DongCoTauBien07040218 12
Hình 9. Ảnh hưởng của tỉ lệ pha trộn khác nhau đối với hiệu suất của động cơ. 


   5.2. Hiệu quả của tỷ lệ pha trộn trên hiệu suất tải thấp (khói)


   Khi sử dụng dầu thực vật, người ta thường thấy rằng các chất lắng tụ có xu hướng tạo thành xung quanh vòi phun nhiên liệu do sự bốc hơi không đầy đủ do dầu thực vật có nhiệt độ chưng cất cao hơn so với nhiên liệu hóa thạch. Khi các lớp trầm tích hình thànhcản trở sự hình thành của phun từ máy phun nhiên liệu và có những ảnh hưởng bất lợi khác, đặc biệt là độ khói, một vấn đề tiềm ẩn đối với hoạt động dài hạn. Các bài kiểm tra về vận hành trong khoảng 30 phút cho mỗi lần nạp không phù hợp để đánh giá ảnh hưởng của lắng cặn, vì vậy thời gian các kiểm tra độ bền ngắn được tiến hành cho mỗi tỷ lệ pha trộn để nghiên cứu tình trạng lắng cặn được xây dựng. Do áp suất phun cao ở mức tải lớn sẽ có xu hướng thổi bay cặn bẩn nào được tạo thành, các bài kiểm tra được tiến hành ở mức tải trọng thấp là 25%.


   Hình 10 cho thấy kết quả của các bài kiểm tra độ khói trong 8 giờ, tải trọng thấp. Các kết quả này cho thấy rằng, trong khi tỷ lệ hòa trộn của RBDPO 0% (tương đương chạy 100% HFO) và 100% RBDPO (= 0% HFO) tương đối ổn định và không có sự thay đổi lớn về độ khói theo thời gian. Nhưng khác biệt, một sự gia tăng khói xảy ra cục bộ với tỉ lệ hoà trộn thấp (20 đến 50% RBDPO). Một hiện tượng Diễn biến xấutrong thử nghiệm ở giai đoạn sau được thấy với tỷ lệ pha trộn cao (60 đến 90% RBDPO), các giá trị tuyệt đối là nhỏ so với hỗn hợp với tỷ lệ phần trăm thấp của RBDPO. Độ khói chỉ ổn định các chỉ tiêu khi tỷ lệ pha trộn của RBDPO 20 đến 50%, người ta tin rằng kết quả từ việc hình thành lắng cặn và tăng khói khi lắng cặn tăng.


   Hình 11 cho thấy sự so sánh độ khói trong các bài kiểm tra sức bền khói 8 giờ, tải trọng thấp, khói. Độ giảm khói (ΔSmoke) được định nghĩa là sự khác biệt giữa khói thuốc lớn nhất trong quá trình kiểm tra và khói sau 4 giờ hoạt động, khi khói ổn định. Hình ảnh cho thấy ΔSmoke tăng khi tỷ lệ RBDPO trong hỗn hợp tăng, đạt đến đỉnh cao ở 30%, sau đó giảm khi tỷ lệ RBDPO tăng lên nhiều hơn, và ΔSmoke cho một hỗn hợp 100% RBDPO gần như giống như cho một hỗn hợp của 0% (= 100% HFO).


   Hình 12 cho thấy sự so sánh các khoản lắng cặn được hình thànhsau 8 giờ kiểm tra độ bền khói. Lượng lắng cặn có xu hướng gia tăng khi tỷ lệ RBDPO trong hỗn hợp tăng lên, cho thấy một xu hướng khác với xu hướng ΔSmoke tăng và giảm sau một thời điểm nhất định. ΔSmoke thấp cho tỷ lệ pha trộn cao của RBDPO được cho là do các tác động bất lợi đối với quá trình cháy của hỗn hợp do sự có mặt của oxy trong RBDPO, ngay cả khi các chất cặn gây cản trở việc cung cấp không khí cho hỗn hợp phun.


   Ngược lại, khi tỉ lệ pha trộn thấp, mặc dù ít lắng cặn hơn, quá trình cháy này dễ bị ảnh hưởng bởi việc cung cấp không đủ khí vào phun nhiên liệu do tỷ lệ nhỏ hơn của RBDPO chứa oxy và do đó sự đốt cháy HFO trong nhiên liệu pha trộn trở nên xấu hơn. ngay cả khi lắng cặn làm cản trở việc cung cấp không khí để phun. Ngược lại, khi tỉ lệ pha trộn thấp, mặc dù có ít lắng cặn hơn, sự đốt cháy này dễ bị ảnh hưởng bởi việc cung cấp không đủ khí vào phun nhiên liệu do tỷ lệ nhỏ hơn của RBDPO chứa oxy và do đó sự đốt cháy HFO trong nhiên liệu pha trộn trở nên xấu hơn. ngay cả khi lắng cặn làm cản trở việc cung cấp không khí để phun. Ngược lại, khi tỉ lệ pha trộn thấp, mặc dù có ít lắng cặn hơn, sự đốt cháy này dễ bị ảnh hưởng bởi việc cung cấp không đủ khí vào phun nhiên liệu do tỷ lệ nhỏ hơn của RBDPO chứa oxy và do đó sự cháy HFO trong hỗn hợp nhiên liệu trở nên xấu hơn.

 

DongCoTauBien07040218 13
 Hình 10. Khói trong thời gian 8 giờ, tải thấp, bài kiểm tra độ khói.
DongCoTauBien07040218 14
Hình 11. Diễn biến xấu độ khói (Khóimax - khói ở 4 giờ
DongCoTauBien07040218 15
 Hình 12. Cặn bẫn được hình thành sau 8 giờ, kiểm tra độ bền khói.


   5.3 Xác định tỷ lệ pha trộn dựa trên Kiểm tra độ bền ngắn 46 giờ


   Kết quả của bài kiểm tra tốc độ không đổi và thử nghiệm khói 8 giờ, có tải trọng thấp được mô tả ở trên cho thấy rằng kiểm tra độ bền bằng 100% nhiên liệu RBDPO có thể xảy ra tích tụ của các khoản lắng cặn xấu hơn. Để kiểm tra sự tích tụ của lắng cặn này có ảnh hưởng như thế nào trong chế độ kiểm tra độ bền thực tế, thử nghiệm độ bền ngắn 46 giờ (2 chu kỳ × 23 giờ) được tiến hành trước khi bắt đầu thử nghiệm độ bền 2000 giờ để đánh giá sự suy giảm của khói ở các mức tải khác nhau. Để đánh giá tác động của tỷ lệ hỗn hợp, thử nghiệm độ bền thời gian ngắn 46 giờ được thực hiện bằng tỷ lệ pha trộn 30%, 50%, 80% và 100% RBDPO. Hình 13 cho thấy sự suy giảm khói được quan sát thấy trong các trường hợp khác với 100% RBDPO. Sự suy giảm rõ ràng nhất trong chu kỳ thứ hai, và trong trường hợp 80% RBDPO, sự suy thoái này tệ đến mức việc kiểm tra đã bị hủy bỏ sau 26 giờ. Trong mọi trường hợp, sự suy giảm khói trong chu kỳ thứ hai bắt đầu từ chế độ đầu tiên trong chu kỳ (25% tải). Điều này được cho là lắng cặn tích lũy trong chu kỳ đầu thúc đẩy sự tích tụ của lắng cặn đáng kể trong điều kiện tải 25%.


   Các kết quả thử nghiệm của kiểm tra hiệu năng tốc độ không đổi, kiểm tra 8 giờ, tốc độ thấp, bền khói và thử nghiệm độ bền ngắn 46 giờ được tóm tắt trong Bảng 4 và các tỷ lệ pha trộn RBDPO dùng để kiểm tra độ bền 2000 giờ. Kết quả thử nghiệm khói 8 giờ, tốc độ khói thấp và thử nghiệm độ bền ngắn 46 giờ, đánh giá sự tích tụ của trầm tích chỉ ra rằng thực hiện kiểm tra độ bền cho 100% RBDPO sẽ rất khó khăn với sự suy giảm của khói, do đó đã được quyết định rằng thử nghiệm ban đầu 2000 giờ, độ bền phải được thực hiện bằng cách sử dụng 100% RBDPO.
  

DongCoTauBien07040218 16
Hình 13. Độ khói trong các kiểm tra độ bền thời gian ngắn- 46 giờ chạy máy. 


   Bảng 4. Xem xét các tỷ lệ pha trộn của RBDPO trong các thử nghiệm độ bền:

 

Tỉ lệ hòa trộn dầu cọ 30% 50% 80% 100%
Kiểm tra đặc tính động cơ o o o o
8 giờ chạy máy, tải trọng thấp, kiểm tra độ khói x x 0 0
Chạy máy 46 giờ x x x 0


   6. Đánh giá thử nghiệm độ bền:


   Thử nghiệm độ bền 2000h bằng cách sử dụng RBDPO 100% đã được hoàn thành trong khoảng 1500 giờ tại thời điểm viết bài này, và các thử nghiệm dự kiến sẽ kéo dài tới 2000 giờ. Hình 14 cho thấy khói trong quá trình kiểm tra độ bền. Trong khi kết quả là 8 giờ, tải thấp, khói thử nghiệm sức chịu đựng và 46 giờ kiểm tra sức chịu đựng ngắn tiến hành trước thời điểm kiểm tra sức chịu đựng đã dấy lên lo ngại rằng hòa trộncó thể xấu đi sau một thời gian ngay cả khi thúc đẩy bởi 100% RBDPO, không có sự suy giảm đáng kể như vậy có đã được quan sát cho đến nay. Hình 15 cho thấy sự tích tụ của trầm tích trên đầu phun nhiên liệu trong kiểm tra độ bền 2000 giờ. Tuy nhiên, không có sự gia tăng cặn vẫn đáng kể được quan sát và có vẻ như sự tích tụ lại và phá vỡ lắng cặn đang diễn ra khi quá trình kiểm tra độ bền xảy ra.

 

DongCoTauBien07040218 17
Hình 14. Thay đổi trong khói Hiệu quả trong thời gian kiểm tra độ bền. 
DongCoTauBien07040218 18
Hình 15. Đóng cặn trên vòi phun trong thời gian kiểm tra độ bền. 


   7. Hướng phát triển:


   Bài báo này đã mô tả các khía cạnh và các biện pháp khắc phục để sử dụng dầu cọ RBDPO trên động cơ tàu biển công suất lớn 500KW và kết quả của các bài kiểm tra thực hiện để chuẩn bị cho bài kiểm tra độ bền. Một khi kiểm tra độ bền đã hoàn thành, đo đạc thành phần được lên kế hoạch để đánh giá hiệu quả của nhiên liệu sinh học trên toàn bộ động cơ. Như đã đề cập ở trên, một bài đánh giá thêm về CPO (dầu cọ ở dạng thô) cũng được lên kế hoạch sau khi thử nghiệm sử dụng RBDPO.


BÙI VĂN TẤN - TTĐK XE CƠ GIỚI ĐÀ NẴNG


   Tài liệu tham khảo:
   https://www.yanmar.com/us/technology/technical_review/2016/0427_4.html
   (1) USDA, Oilseeds: World Markets and Trade, Sept. 2015
   (2) Gan & Li, IEEJ June 2012, A Study on Malaysia’s Palm Oil Position in the World Market to 2035.


CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

LogoDoiThoai.6.9.2019

huong dan di chuyen tra cuu thong tin xe buyt da nang

Baner DatLichHenTrucTuyen

Banner HienKeXayDungThanhPhoThongMinh

Banner TraCuuDuLieuTuMayXepHangTuDong

homthu

button khaosat  

Video clip

tiep cong dan

baochi

tracuu

Banner 1Cua

  bannerTuyenTruyenDKTaiKhoanCongDan