Nguyên liệu tự nhiên sẽ khiến cho đường xá thân thiện môi trường

Thứ tư, 01 Tháng tư 2015 16:01 PDF.  Array In Array  Email

   Trong một nghiên cứu vừa báo cáo tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội hóa học Hoa Kỳ, các nhà khoa học tuyên bố đã tìm ra phương pháp điều chế hỗn hợp lignin (chất gỗ) và bitum (nhựa đường, hắc ín) để làm nhựa trải đường.

 


Hỗn hợp lignin (chất gỗ) và bitum (nhựa đường, hắc ín) sẽ giúp việc xây dựng đường bớt ô nhiễm hơn.


   Kỹ thuật này cho phép tạo ra được những con đường với độ tùy biến cao phù hợp với từng vùng khí hậu nóng/lạnh khác nhau, tận dụng được lượng lignin trong chất thải, giảm giá thành thi công đường và tạo ra được những con đường “xanh hơn” trong tương lai.


   Thành phần chính của bê tông Asphalt (sử dụng yếu làm kết cấu mặt đường) là bitum, một sản phẩm trong quá trình lọc dầu. Tuy nhiên, một nhược điểm từ trước đến nay của hỗn hợp bitum là khó có thể tùy biến cho phù hợp với những vùng khí hậu khắc nghiệt như quá nóng hoặc cực lạnh. Tuy nhiên, các nhà khoa học và kỹ sư luôn tin rằng họ có thể trộn lignin vào nguyên liệu làm đường để tăng cường thuộc tính của hỗn hợp. Lignin là một hợp chất cao phân tử có mặt trên hầu hết các loài thực vật. Lignin cứng, giúp liên kết những bộ phận trên thân cây. Đồng thời, nguồn cung cấp lignin là vô cùng dồi dào và hiện nay, nó là sản phẩm bị loại bỏ trong quá trình sản xuất giấy.


   Bằng cách trộn lignin với bitum, các nhà khoa học có thể tạo thành một loại nhựa trải đường mới mà chỉ sử dụng một nửa lượng bitum so với trước đây. Đồng thời, hợp chất này được dùng như chất chống thấm cho đường, cho phép làm ra những con đường phù hợp với từng vùng đất có điều kiện khí hậu khác nhau. Tại những khu vực có khí hậu nóng, người ta có thể tạo ra hỗn hợp nhựa đường cứng, không bị chảy ra khi nhiệt độ tăng cao. Ngược lại tại những vùng khí hậu lạnh, người ta vẫn có thể dùng hỗn hợp này để tạo ra con đường mềm linh hoạt hơn, ngay cả ở nhiệt độ đóng băng.


   Ted Slaghek, nhà khoa học dẫn đầu nghiên cứu cho biết: “Về dài hạn, chúng ta cần phải tìm cách tái sử dụng những sản phẩm mà chúng ta thu hoạch mỗi năm. Dự án này dựa trên logic là sử dụng nguyên liệu hữu cơ để thay thế cho dầu mỏ.” Theo kế hoạch, Slaghek và các đồng nghiệp sẽ sử dụng hỗn hợp lignin để xây dựng một con đường đạp xe với chiều dài gần 100 mét.


   Được biết, một nhóm nghiên cứu khác đến từ Hà Lan cũng đang nghiên cứu phát triển hỗn hợp tương tự, tìm cách cắt giảm lượng bitum sử dụng, đồng thời tăng cường hiệu suất trích xuất lignin từ chất thải. Nhóm này cũng đã lên kế hoạch xây dựng một con đường hoặc bãi đậu xe bằng loại hỗn hợp nói trên trong tương lai gần.


Theo mt.gov.vn


CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

LogoDoiThoai.6.9.2019

huong dan di chuyen tra cuu thong tin xe buyt da nang

Baner DatLichHenTrucTuyen

Banner HienKeXayDungThanhPhoThongMinh

Banner TraCuuDuLieuTuMayXepHangTuDong

homthu

button khaosat  

Video clip

tiep cong dan

baochi

tracuu

Banner 1Cua

  bannerTuyenTruyenDKTaiKhoanCongDan