Đường đi tạo ra năng lượng

Thứ ba, 25 Tháng mười một 2014 11:19 PDF.  Array In Array  Email

Đoạn đường đầu tiên trên thế giới có thể chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng chính thức đi vào hoạt động tại Hà Lan.

Các công nhân lắp đặt và hoàn thiện đoạn đường ở thị trấn Krommenie. (Ảnh: Courtesy of Solaroad Netherlands)

Người dân đi lại trên con đường mới. (Ảnh: Courtesy of Solaroad Netherlands)

Theo CNN, người dân ở thị trấn Krommenie, thuộc tỉnh Bắc Hà Lan, ở vùng tây bắc Hà Lan, có thể đi lại trên con đường này từ hôm 12/11. Đường xe đạp dài 70m, do công ty SolaRoad thực hiện thi công.

Đoạn đường có kết cấu bê tông với các tấm pin mặt trời và bao phủ một lớp kính cường lực mỏng. Nhờ các vật liệu này, ánh sáng mặt trời sẽ được hấp thụ và chuyển hóa thành năng lượng. Năng lượng có thể sử dụng để chiếu sáng đèn đường vào ban đêm, đèn giao thông hoặc phục vụ nhu cầu của các hộ dân.

Quá trình thử nghiệm sẽ tiếp tục trong ba năm tới, với mục tiêu mở thêm nhiều con đường năng lượng mặt trời mới.

"SolaRoad là con đường đầu tiên trên thế giới đưa Hà Lan lên bản đồ với vị trí là quốc gia đi đầu trong hoạt động đổi mới bền vững", Henk Kamp, Bộ trưởng Kinh tế Hà Lan, khẳng định.

Theo khoahoc.com.vn