Đèn giao thông biết đếm số lượng xe

Thứ năm, 15 Tháng mười một 2012 07:41 PDF.  Array In Array  Email

   Nhà nghiên cứu Ozan Tonguz tại Khoa Viễn thông, Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) đang phát triển hệ thống đèn giao thông ảo lấy cảm hứng từ côn trùng.


   Nếu thường xuyên quan sát những đàn kiến, bạn sẽ thấy khi hai nhóm kiến di chuyển ngược chiều tới những điểm giao cắt, chúng không bao giờ đâm vào nhau. Kết quả quan sát của nhiều nhà khoa học cho thấy những nhóm kiến lớn hơn luôn đi trước và nhóm nhỏ hơn theo sau. Hiện tượng tương tự cũng xảy ra ở các loài ong và mối.


   Lấy cảm hứng từ hành vi "nhường nhịn" của côn trùng, Ozan Tonguz, một nhà nghiên cứu về viễn thông của Đại học Carnegie Mellon tại Mỹ, nảy ra ý tưởng chế tạo đèn giao thông có khả năng cấp quyền ưu tiên cho các dòng xe cộ dựa trên số lượng của chúng, Newscientist đưa tin.


   Hệ thống đèn giao thông ảo của Tonguz được thiết kế theo nguyên lý sau: Khi các phương tiện giao thông tới một điểm giao cắt, chúng sẽ phát tín hiệu để liên lạc với nhau. Một thuật toán sẽ xác định số lượng xe tại giao lộ và hướng di chuyển của chúng, sau đó tìm ra nhóm xe lớn nhất trong số các nhóm di chuyển cùng chiều.


   Sau đó, hệ thống đèn giao thông sẽ cho phép nhóm xe cộ lớn nhất băng qua giao lộ trước, còn tài xế trong những nhóm nhỏ hơn sẽ thấy đèn đỏ. Ngay sau khi nhóm xe lớn nhất vượt qua, tài xế trong nhóm lớn thứ hai sẽ thấy đèn xanh.


   Các mô hình giả lập của Tonguz cho thấy hệ thống đèn giao thông của ông có thể giảm từ 40 tới 60% thời gian lưu thông trên đường của xe cộ. Ông muốn phát triển thuật toán lên mức cao hơn để nó có thể đếm được cả số lượng xe đạp và người đi bộ. Mục tiêu của Tonguz là thử nghiệm hệ thống đèn giao thông biết đếm trên đường thật trong hai năm tới.

 

Theo Vietnamnet.vn


CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

LogoDoiThoai.6.9.2019

huong dan di chuyen tra cuu thong tin xe buyt da nang

Baner DatLichHenTrucTuyen

Banner HienKeXayDungThanhPhoThongMinh

Banner TraCuuDuLieuTuMayXepHangTuDong

homthu

button khaosat  

Video clip

tiep cong dan

baochi

tracuu

Banner 1Cua

  bannerTuyenTruyenDKTaiKhoanCongDan