Cơ chế tác động của Methanol trong xăng pha chế

Thứ tư, 23 Tháng năm 2012 14:54 PDF.  Array In Array  Email

   Theo công bố mới nhất của Sở Khoa học công nghệ TP. Hồ Chí Minh thì methanol chính là chất được dùng để pha chế ra loại xăng kém chất lượng, là nguyên nhân chính gây nên hàng loạt các vụ cháy nổ xe trong thời gian vừa qua.   

Hiện trường một vụ cháy xe

   Xăng A92 sau khi pha chế thêm từ (5÷10)% methanol lập tức sẽ trở thành xăng A95. Chỉ trong vòng từ 7 đến 10 ngày sử dụng, loại xăng này có thể làm xơ cứng các loại dây dẫn, gây rò rỉ nhiên liệu và nếu tiếp xúc với nguồn nhiệt thì việc cháy nổ dễ dàng xảy ra.
    Để nhận biết loại xăng có pha chế methanol hay không, chúng ta cho thêm vào xăng 01 lượng nước vừa đủ, xăng có methanol lập tức bị đục và kéo lượng nước tăng lên, xăng đúng chất lượng thì vẫn giữ được độ trong và tách hẳn với nước.
    Theo tiến sĩ Huỳnh Quyền, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu công nghệ lọc hóa dầu Trường Đại học Bạch khoa thành phố Hồ Chí Minh cho biết hiện nay chúng ta vẫn chưa có quy định cụ thể về hàm lượng methanol trong xăng A95 và A92. Các cơ quan quản lý Nhà nước cũng nên đưa tiêu chuẩn này bổ sung vào quy định cho các loại xăng trên. Chúng ta đã có xây dựng được tiêu chuẩn của xăng sinh học E5 và E10, trong đó có quy định rõ hàm lượng methanol phải nhỏ hơn 3% thể tích là hoàn toàn hợp lý nên đối với các loại xăng A95 và A92 phải có quy định loại bỏ một số chất gây hại trong đó có methanol.
    Điều đáng nói là loại xăng có methanol, nếu đem phân tích thì vẫn đảm bảo về các tiêu chuẩn chất lượng, theo PGS ngành cơ khí động lực Nguyễn Lê Minh, hiện nay các tiêu chuẩn về chất lượng xăng dầu tại Việt Nam không quy định về chất methanol. Trong khi đó từ năm 1998, Tổ chức Tiêu chuẩn nhiên liệu thế giới WWSV đã cấm pha chế methanol vào xăng. Đây là chất chỉ dùng trong công nghiệp và kèm theo những giải pháp bảo vệ nghiêm ngặt, nếu pha vào xăng thì nó trở thành hàng hóa thông thường, không những xâm hại các máy móc mà còn gây độc hại cho hệ thần kinh của con người.
    Với mỗi lít xăng có pha chế thêm 5% methanol thì sẽ mang lại khoản lợi nhuận là 6000 đồng cho người bán hàng và đây cũng chính là nguyên nhân gây ra hàng loạt vụ cháy nổ xe trong thời gian qua. Trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng có những giải pháp để quản lý chất methanol và chất lượng xăng dầu trên thị trường thì người tiêu dùng chỉ còn biết trông chờ vào lương tâm của những doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu để bảo vệ tính mạng và tài sản của mình.
                                                                                                   Theo VTV


CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

LogoDoiThoai.6.9.2019

huong dan di chuyen tra cuu thong tin xe buyt da nang

Baner DatLichHenTrucTuyen

Banner HienKeXayDungThanhPhoThongMinh

Banner TraCuuDuLieuTuMayXepHangTuDong

homthu

button khaosat  

Video clip

tiep cong dan

baochi

tracuu

Banner 1Cua

  bannerTuyenTruyenDKTaiKhoanCongDan