Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Thứ bảy, 25 Tháng hai 2012 08:21 PDF.  Array In Array  Email

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh hay PCI (viết tắt của Provincial Competitiveness Index) là chỉ số đánh giá và xếp hạng chính quyền các tỉnh, thành của Việt Nam trong việc xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho việc phát triển doanh nghiệp dân doanh. Đây là dự án hợp tác nghiên cứu giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Dự án Nâng cao Năng lực cạnh tranh Việt Nam (là dự án do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ). Chỉ số này được công bố thí điểm lần đầu tiên vào năm 2005 cho 47 tỉnh, thành. Từ lần thứ hai, năm 2006 trở đi, tất cả các tỉnh thành Việt Nam đều được đưa vào xếp hạng, đồng thời các chỉ số thành phần cũng được tăng cường thêm
   Phương pháp đánh giá
   Mỗi năm, PCI gửi phiếu thống kê đến các doanh nghiệp trong các tỉnh thành và căn cứ theo phản hồi từ đây để xếp hạng. Mỗi năm, các chỉ số thành phần cấu thành PCI được các chuyên gia tính toán và điều chỉnh lại.
   Có tất cả 10 chỉ số thành phần (với thang điểm 100) nhằm đánh giá và xếp hạng các tỉnh dựa trên thái độ và ứng xử của chính quyền tỉnh đối với khu vực kinh tế tư nhân. Những chỉ số đó là :
   • Chính sách phát triển kinh tế tư nhân
   • Tính minh bạch
   • Đào tạo lao động
   • Tính năng động và tiên phong của lãnh đạo
   • Chi phí thời gian để thực hiện quy định của Nhà nước
   • Thiết chế pháp lý
   • Ưu đãi đối với doanh nghiệp Nhà nước
   • Chi phí không chính thức
   • Tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất
   • Chi phí gia nhập thị trường
   Kết quả xếp hạng năm 2011
   Đại diện cho nhóm nghiên cứu, ông Đậu Anh Tuấn, Phó trưởng ban Pháp chế VCCI, cho biết qua khảo sát cho thấy công tác điều hành kinh tế cấp tỉnh có sự cải thiện trong năm 2011, điểm số PCI của các tỉnh trung vị năm 2011 đạt hơn 59 điểm, cao hơn khoảng 1 điểm so với năm 2009 và 2010.
   “Điểm số cải thiện phản ánh thực tế là hầu hết các tỉnh tiếp tục cam kết cải cách công tác điều hành kinh tế tại địa phương mình. Tuy nhiên, vẫn còn một số lĩnh vực điều hành cần cải thiện trong lĩnh vực đất đai, tính năng động của chính quyền và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp”, đại diện cho nhóm nghiên cứu nhận định.
   10 vị trí đầu trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) cấp tỉnh 2011
   1. Lào Cai
   2. Bắc Ninh
   3. Long An
   4. Đồng Tháp
   5. Đà Nẵng
   6. Bà Rịa - Vũng Tàu
   7. Hà Tĩnh
   8. Bình Phước
   9. Đồng Nai
   10. Bình Dương
   TP.HCM xếp ở vị trí thứ 20, còn Hà Nội đứng ở vị trí thứ 36.
   (Nguồn: Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam)
                                                                                           Bùi Thanh Thuận