Lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm phương châm hành động của chính quyền thành phố

Thứ bảy, 01 Tháng tư 2017 08:05 PDF.  Array In Array  Email

   Nhân dịp Đà Nẵng lần thứ tư liên tiếp đứng đầu trong bảng xếp hạng chỉ số Năng lục cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016, Cổng Thông tin điện tử thành phố đã có cuộc trao đổi nhanh với Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ xung quanh sự kiện này:

 

 phongvanchutichHuynhDucTho


   PV: Thưa Chủ tịch UBND thành phố, vừa qua, Đà Nẵng lại được vinh danh đứng đầu trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016. Để có được kết quả này, trong năm qua Đà Nẵng đã có những cố gắng như thế nào?


   Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ: Trong năm 2016 vừa qua, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng tập trung vào việc đẩy mạnh công tác cải cách hành chính nhằm tiết kiệm tối đa chi phí thời gian, tài chính của doanh nghiệp trong những giao dịch hành chính công với cơ quan nhà nước. Đặc biệt, thành phố tập trung tăng cường hiệu quả của cơ chế một cửa liên thông và liên kết giữa các sở, ban, ngành, cơ quan Trung ương trên địa bàn thành phố đối với một số thủ tục hành chính quan trọng liên quan doanh nghiệp.


   Thứ hai là đẩy mạnh ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin đã tạo tiện nghi và nhanh nhất cho công dân và doanh nghiệp trong thực hiện các giao dịch hành chính công như: tiếp nhận hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng, giải quyết thủ tục kê khai thuế qua mạng... Mô hình “một cửa hiện đại” đã được triển khai áp dụng tại tất cả các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, phường, xã với hệ thống trang thiết bị điện tử hiện đại, hệ thống phần mềm một cửa điện tử tập trung - kết nối liên thông cả 3 cấp chính quyền trong việc giải quyết hồ sơ cho công dân, tổ chức, hình thành một hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung quy mô, bài bản nhất từ trước đến nay.


   Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục được thực hiện và phát huy hiệu quả. Thành phố tổ chức nhiều cuộc đối thoại với doanh nghiệp, công khai thông tin về các chủ trương, chính sách cũng như các thông tin về đất đai, quy hoạch đến cộng đồng doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức các hội nghị kết nối cung cầu; hỗ trợ máy móc thiết bị, nâng cao năng lực sản xuất, xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, đánh giá sản xuất sạch hơn cho một số cơ sở sản xuất và chế biến. Và đặc biệt là hỗ trợ cho các hoạt động khởi nghiệp trong sinh viên, thanh niên và doanh nhân thành phố thông qua hoạt động của Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp thành phố.


   PV: Đây là lần thứ 4 liên tiếp và là lần thứ 7 Đà Nẵng ở ngôi vị quán quân PCI. Khi nhận xét về Đà Nẵng, tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng Đà Nẵng là “đẳng cấp” chứ không phải chỉ là hiện tượng. Ông nghĩ sao về ý kiến này?


   Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ: Đà Nẵng coi việc cải thiện chỉ số PCI nói chung và việc cải thiện từng chỉ số thành phần PCI là một nhiệm vụ chính trị quan trọng và một cuộc cạnh tranh lành mạnh, cần phải được các thế hệ lãnh đạo kế thừa đầu tư thực hiện quyết liệt, nghiêm túc, thường xuyên và liên tục, bằng những hành động cụ thể. Bằng sự đoàn kết, đồng thuận trong lãnh đạo thành phố, trong quan điểm chỉ đạo, điều hành từ trên xuống dưới đều lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm phương châm hành động, coi sự thành công của doanh nghiệp là thành công của chính quyền, nhân dân thành phố.


   Theo chúng tôi, thứ hạng cao trong bảng xếp hạng PCI là điều đáng tự hào, đồng thời là một cơ hội quý để Đà Nẵng tự giới thiệu mình với bạn bè trong nước và quốc tế.. Nhưng phần thưởng lớn hơn chính là sự nhìn nhận và đánh giá tích cực của cộng đồng doanh nghiệp địa phương đối với công tác điều hành của chính quyền thành phố, là niềm tin của người dân và doanh nghiệp đối với lãnh đạo thành phố. Kết quả xếp hạng đáng tự hào này cũng tạo ra áp lực cho chính chúng tôi để tiếp tục duy trì những chủ trương, biện pháp tốt; tiếp tục cải cách để không phụ lại sự tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp.


   PV: Để có thể tiếp tục đứng đầu xếp hạng PCI lần thứ 5 liên tiếp, xin Chủ tịch cho biết Đà Nẵng có những giải pháp quan trọng nào trong năm 2017?


   Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ: Năm 2017 này, trong bối cảnh cả nước nói chung, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục tham gia hội nhập sâu rộng hơn với quốc tế. Cơ hội ngày càng nhiều nhưng thách thức cũng lớn hơn. Thành phố Đà Nẵng cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong việc triển khai thực hiện các chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp; tận dụng những cơ hội mang lại từ quá trình hội nhập, đặc biệt là Tuần lễ cấp cao APEC 2017, sự kiện có ý nghĩa quan trọng cho sự phát triển bứt phá của thành phố.


   Từ năm 2010 đến nay, thành phố đã duy trì công tác khảo sát mức độ hài lòng của công dân và doanh nghiệp đối với các dịch vụ hành chính công trên địa bàn thành phố. Chúng tôi đã có chủ trương, hàng năm, kể từ năm 2017, Đà Nẵng sẽ thực hiện việc Đánh giá và xếp hạng về Năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương trên địa bàn thành phố. Mục tiêu của công tác đánh giá và xếp hạng nhằm tạo động lực cũng như áp lực tích cực để tất cả các cơ quan ban ngành thành phố không ngừng nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý và tạo một hệ thống chính quyền “phục vụ” công dân và doanh nghiệp.


   Chính quyền thành phố Đà Nẵng tiếp tục thực hiện một cách đồng bộ các chủ trương, chính sách và giải pháp nhằm tạo môi trường sống bền vững như: triển khai thực hiện chủ trương thành phố “4 an”, duy trì các mục tiêu của chương trình thành phố “5 không, 3 có”, xây dựng “thành phố môi trường”... Tiếp tục đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, tạo cơ sở cho sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp. Thành phố sẽ có giải pháp huy động sự tham gia của toàn xã hội trong việc tạo ra ấn tượng tốt đẹp về thành phố; để các nhà đầu tư và bạn bè khắp nơi yên tâm khi đến với thành phố, cả trong ngắn hạn và dài hạn.


Theo Cổng TTĐT TP Đà Nẵng


CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

LogoDoiThoai.6.9.2019

huong dan di chuyen tra cuu thong tin xe buyt da nang

Baner DatLichHenTrucTuyen

Banner HienKeXayDungThanhPhoThongMinh

Banner TraCuuDuLieuTuMayXepHangTuDong

homthu

button khaosat  

Video clip

tiep cong dan

baochi

tracuu

Banner 1Cua

  bannerTuyenTruyenDKTaiKhoanCongDan