Công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh: Đà Nẵng lần thứ 7 giành vị trí quán quân PCI - Tấm gương phản chiếu từ cộng đồng doanh nghiệp

Thứ bảy, 01 Tháng tư 2017 07:49 PDF.  Array In Array  Email

   Qua 12 năm công bố về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Đà Nẵng luôn ở nhóm dẫn đầu. Năm 2016, một lần nữa Đà Nẵng lại tiếp tục đứng ở vị trí số 1 bảng xếp hạng PCI. Như vậy, lần thứ 4 liên tiếp Đà Nẵng giữ ngôi vị quán quân và 7 lần dẫn đầu trong 12 lần công bố xếp hạng PCI. Đây là sự ghi nhận cho những nỗ lực trong cải cách hành chính, những sáng tạo trong cách thức triển khai, sự hỗ trợ, đồng hành và chia sẻ của doanh nghiệp cũng như sự đồng lòng của người dân.


   Doanh nghiệp hài lòng

 

DaNangLanThu7GianhQuanQuanPCI


   Trong buổi gặp mặt doanh nghiệp Đà Nẵng đầu Xuân Đinh Dậu 2017, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã rất tự hào khi những cải cách có hiệu quả rõ rệt của thành phố này những năm qua: “Đà Nẵng nhiều năm liền dẫn đầu chỉ số PCI đã phản ánh sự lớn mạnh của cộng đồng doanh nghiệp. Đó chính là tấm gương phản chiếu rõ ràng nhất cho sự hài lòng của cộng đồng doanh nghiệp trên phạm vi cả nước đối với vai trò của chính quyền thành phố trong việc hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp làm ăn."


   Thành phố luôn lấy thước đo sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp và du khách làm phương châm hành động, luôn coi “sự thành công của doanh nghiệp là sự thành công của các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân thành phố.


   Điều ông Nguyễn Xuân Anh nói được chứng minh bằng số doanh nghiệp thành lập mới trên địa bàn Đà Nẵng năm 2016 đạt con số kỉ lục 4.000 (cao nhất từ trước đến nay). Năm 2016, cũng là năm ghi nhận Đà Nẵng đạt được những kết quả đáng khích lệ: Thu ngân sách gần 20.000 tỷ đồng. Trong đó, thu nội địa là 15.600 tỉ đồng, cao nhất khu vực miền Trung-Tây Nguyên, riêng cộng đồng doanh nghiệp đóng góp 9.000 tỉ đồng.


   Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Xuân Anh, dù đã nỗ lực, cố gắng rất nhiều, nhưng vì lý do chủ quan, khách quan, phần nào đó, những quyết sách của lãnh đạo thành phố chưa chắc đã đã khiến tất cả các doanh nghiệp hài lòng. Vì vậy, ông Xuân Anh mong nhận được sự đóng góp, kiến nghị từ phía doanh nghiệp để cùng thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, cải thiện môi trường đầu tư.


   Có lẽ không có văn bản, chỉ thị nào hiệu quả bằng đem sự chân tình ra để đón nhận lại sự chân tình. Vì vậy, những chân tình đó của người lãnh đạo cao nhất TP Đà Nẵng đã được cộng đồng doanh nghiệp sẻ chia bằng những kiến nghị, quyết tâm.


   Ông Nguyễn Thanh Phúc - Phó tổng giám đốc công ty TNHH nhà máy bia HenniKen Việt Nam tại Đà Nẵng cho rằng, những năm qua, môi trường đầu tư của Đà Nẵng đã thông thoáng, cải thiện rõ rệt. Các thủ tục hành chính được giải quyết nhanh gọn; cán bộ, công chức thân thiện và đặc biệt là quyết tâm của lãnh đạo thành phố trong việc hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp đã tạo niềm tin, sự an tâm cho doanh nghiệp làm ăn.


   Tuy nhiên, ông Phúc cũng kiến nghị, thời gian tới, doanh nghiệp cần được xem là đối tác của thành phố. Tạo ra sự khác biệt của chính quyền trên tinh thần hành xử với doanh nghiệp là nói nhiều hơn làm.


   Về phần mình, ông Đặng Minh Trường, Tổng giám đốc Tập đoàn Sun Group cho rằng: “Thông qua những cuộc đối thoại giữa doanh nghiệp và thành phố thời gian qua; sự lắng nghe, chỉ đạo giải quyết quyết liệt đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Qua đó, tạo niềm tin và giúp doanh nghiệp đồng hành cùng thành phố đi lên”.


   “Không phải PCI cao là tất cả đều tốt”


   Ông Võ Duy Khương, Chủ tịch Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng cho rằng, Đà Nẵng tiếp tục đứng đầu chỉ số PCI cho thấy quyết tâm của chính quyền trong nỗ lực cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh: đây là một biện pháp để đánh giá khá chính xác về việc điều hành nền kinh tế của địa phương. Trong các lần dẫn đầu trước, theo thang điểm, 10 chỉ số thì có 4 chỉ số Đà Nẵng đã tập trung phát triển vượt trội đó là chi phí gia nhập thị trường, tính minh bạch của các chính sách, sự năng động và tiên phong của lãnh đạo và chất lượng đào tạo lao động của Đà Nẵng. Đó là 4 chỉ số mà trong nhiều năm Đà Nẵng đã duy trì được.

 

DaNangLanThu7GianhQuanQuanPCI
Cải cách hành chính hướng đến người dân doanh nghiệp


   Còn ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông thành phố Đà Nẵng chia sẻ, thành quả nổi bật trong xây dựng chính quyền minh bạch ở thành phố Đà Nẵng là việc hướng dẫn làm thủ tục hành chính 1 lần, đảm bảo doanh nghiệp chỉ đi lại 1 lần để nộp và trả kết quả hồ sơ; công khai kết quả trên Cổng thông tin điện tử thành phố; xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm các quy định về cải cách hành chính.


   Những năm trước, dù đứng đầu PCI nhưng Đà Nẵng vẫn có những cảnh báo về tiếp cận đất đai, pháp lý, canh tranh. Vì vậy, theo nhận định của nhiều doanh nghiệp, với việc thường xuyên tổ chức các cuộc thảo luận tìm ra những nguyên nhân cụ thể để thay đổi; những đơn vị cần cải tổ để cải thiện rõ rệt; đồng thời, ban hành các quy chế phối hợp để giải quyết, các đề án liên thông, cải cách nên thủ tục hành chính của Đà Nẵng không ngừng được cải thiện.


   Điều đó được ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định: “Chính quyền đã hành động, thực thi những chính sách trên thực tiễn. Tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trên thực tiễn bằng những quyết định cụ thể, hành động kịp thời và giải quyết có hiệu quả”.


   Với Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, ông cho rằng, từ năm 2010 đến nay, hằng năm, thành phố luôn tổ chức khảo sát về mức độ hài lòng của công dân và doanh nghiệp đối với các dịch vụ hành chính công trên địa bàn thành phố, việc đánh giá, xếp hạng, xếp loại kết quả thực hiện CCHC tại 03 nhóm cơ quan, đơn vị: UBND quận, huyện; sở, ban, ngành; cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn, qua đó đã tạo động lực thúc đẩy, khuyến khích các cơ quan, đơn vị không ngừng đẩy mạnh công tác này trong nội bộ mỗi cơ quan, đơn vị.


   Sắp tới, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng chủ trương sẽ thực hiện việc đánh giá và xếp hạng về Năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương trên địa bàn thành phố, bắt đầu từ năm 2017. Nhiệm vụ này sẽ được thực hiện hằng năm, nhằm mục tiêu tạo động lực cũng như “áp lực tích cực” để tất cả các cơ quan ban ngành thành phố không ngừng nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý và tạo một hệ thống chính quyền năng động, thực sự xem người dân và doanh nghiệp là đối tượng để phục vụ.


   “Chúng tôi ý thức rất rõ rằng không phải PCI cao là tất cả đều tốt, mà cần phải tiếp tục rà soát, đánh giá để cải thiện nhiều hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh sao cho thông thoáng, minh bạch và công bằng hơn. Nếu tự mãn, bằng lòng dừng lại chắc chắn sẽ bị tụt hậu, không chỉ với các địa phương bạn và ngay cả với chính mình”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh khẳng định.


Theo Minh Khuê - Cổng TTĐT TP Đà Nẵng


CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

LogoDoiThoai.6.9.2019

huong dan di chuyen tra cuu thong tin xe buyt da nang

Baner DatLichHenTrucTuyen

Banner HienKeXayDungThanhPhoThongMinh

Banner TraCuuDuLieuTuMayXepHangTuDong

homthu

button khaosat  

Video clip

tiep cong dan

baochi

tracuu

Banner 1Cua

  bannerTuyenTruyenDKTaiKhoanCongDan