Đà Nẵng giữ vững ngôi vị quán quân Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)

Thứ tư, 15 Tháng ba 2017 08:04 PDF.  Array In Array  Email

   Sáng ngày 14-3, Đà Nẵng đã được vinh danh ở vị trí cao nhất trong Bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI ) năm 2016 tại buổi lễ công bố do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam(VCCI) cùng với cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức. Đây là lần thứ 4 liên tiếp Đà Nẵng giữ vững vị trí quán quân và là năm thứ 7 có được danh hiệu đáng tự hào này.


   Đoàn Đà Nẵng do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Xuân Anh dẫn đầu cùng Phó chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên và lãnh đạo các sở Kế hoạch và Đầu tư, Nội vụ tham dự Lễ Công bố.

 

PCI2017 Danang 1
TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI và ông Ted Osius – Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam trao giải cho Đà Nẵng - ngôi vị quán quân PCI năm 2016


   Năm 2016, quy mô điều tra PCI đã tăng lên với con số 10.037 doanh nghiệp dân doanh, trong đó có 2042 DN mới thành lập và trên 1600 DN đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Theo nhận xét chung của VCCI, triển vọng kinh doanh năm 2016 có nhiều khởi sắc, các nhà đầu tư tiếp tục lạc quan về môi trường kinh doanh Việt Nam. Điều tra PCI 2006-2016 đã ghi nhận cải thiện mạnh mẽ ở lĩnh vực gia nhập thị trường, đào tạo lao động và tính năng động của chính quyền. Kết quả điều tra cũng cho thấy chi phí gia nhập thị trường và tham nhũng vặt đã giảm bớt. Đồng thời cần nỗ lực hơn trong việc cải thiện tính minh bạch, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí không chính thức, tạo sân chơi bình đẳng cho khu vực kinh tế tư nhân và tăng cường niềm tin vào hệ thống thiết chế pháp lý.


   Đối với kết quả của thành phố Đà Nẵng, trong năm nay đã có sự vượt trội về điểm số trong những chỉ số thành phần, nhất là những tiêu chí trước đây chỉ được đánh giá ở mức thấp hoặc trung bình. Đặc biệt, đánh giá ghi nhận của doanh nghiệp về những nỗ lực của chính quyền thành phố đã giúp điểm số của chỉ số Tính năng động của chính quyền tăng cao. Nhờ vậy, tổng số điểm Đà Nẵng đạt được (70 điểm) đã vượt xa so với đơn vị đứng thứ hai (65,6 điểm).


   Tuy vậy, Đà Nẵng cũng cần cố gắng hơn nữa trong một số lĩnh vực bởi theo kết quả đánh giá một vài chỉ số thành phần đã có sự sụt giảm về điểm số như chỉ số về Tính minh bạch (giảm 0,11 điểm), tiếp cận đất đai (giảm 0,04 điểm).


   Kết quả xếp hạng PCI lần này cũng chính là sự ghi nhận nỗ lực trong việc rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong năm 2016 của thành phố, tập trung vào các thủ tục hành chính trên một số lĩnh vực nhạy cảm, phát sinh tiêu cực như: Nhóm lĩnh vực liên quan đến cấp giấy chứng nhận đầu tư, lĩnh vực đăng ký thành lập doanh nghiệp; nhóm lĩnh vực liên quan đến cấp giấy chứng nhận dự án đầu tư gắn với thành lập doanh nghiệp, chi nhánh; nhóm lĩnh vực liên quan đến đất đai… Đặc biệt, thành phố tập trung tăng cường hiệu quả của cơ chế một cửa liên thông và liên kết giữa các sở, ban, ngành, cơ quan Trung ương trên địa bàn thành phố đối với một số thủ tục hành chính quan trọng liên quan doanh nghiệp, về cơ chế liên kết trong việc giải quyết thủ tục hành chính về đăng ký doanh nghiệp và cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện giữa các sở, ban, ngành, liên quan đến 9 đơn vị và 38 thủ tục hành chính.


   Điều này cho thấy sự nhìn nhận quan tâm sâu sắc và những nỗ lực không ngừng nghỉ nhằm điều chỉnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố để ngày càng tốt hơn.


   Bí thư thành ủy Nguyễn Xuân Anh cho biết: "Cải thiện chỉ số PCI Đà Nẵng là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng đưa vào chương trình công tác hằng năm, được cấp ủy đảng chính quyền quan tâm lãnh đạo,chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện một cách quyết liệt nhằm hướng tới mục tiêu cải thiện tốt nhất môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp. Thành phố luôn lấy thước đo sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp và du khách làm phương châm hành động, luôn coi "sự thành công của doanh nghiệp là sự thành công của chính quyền và nhân dân thành phố".


   Bí thư thành ủy cũng cho biết thêm, bắt đầu từ năm 2017 này, hàng năm Đà Nẵng sẽ thực hiện việc Đánh giá và xếp hạng về Năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương trên địa bàn thành phố nhằm mục tiêu tạo động lực cũng như "áp lực tích cực" để tất cả các cơ quan ban ngành thành phố không ngừng nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý và tạo một hệ thống chính quyền nhà nước phục vụ và công dân và doanh nghiệp là đối tượng phục vụ.

 

PCI2017 Danang 2


Theo Cổng thông tin điên tử Thành Phố Đà Nẵng

LogoDoiThoai.6.9.2019

huong dan di chuyen tra cuu thong tin xe buyt da nang

Baner DatLichHenTrucTuyen

Banner HienKeXayDungThanhPhoThongMinh

Banner TraCuuDuLieuTuMayXepHangTuDong

homthu

button khaosat  

Video clip

tiep cong dan

baochi

tracuu

Banner 1Cua

  bannerTuyenTruyenDKTaiKhoanCongDan