Sở Giao thông Vận tải góp ý liên quan đến chuyển đổi công năng công trình

Thứ tư, 02 Tháng năm 2018 08:10 PDF.  Array In Array  Email

   Sở GTVT vừa có văn bản số 1443 trả lời Sở Xây dựng liên quan đến việc chuyển đổi công năng công trình. Qua rà soát các quy định, đối chiếu với tình hình thực tế hiện nay, Sở GTVT nhận thấy bên cạnh một số ưu điểm, tích cực của việc chuyển đổi công năng công trình từ nhà ở phân lô theo quy hoạch được duyệt ban đầu sang các loại hình công trình thương mại- dịch vụ tập trung đông người như khách sạn, nhà hàng, cửa hàng, cơ sở đào tạo,… cũng đã có một số vấn đề phát sinh, gây áp lực lớn lên hạ tầng kỹ thuật đô thị, trong đó có hệ thống giao thông trong khu vực do các thông số đầu vào liên quan đến tính toán quy mô hạ tầng kỹ thuật (mặt cắt ngang đường, khẩu độ cống thoát nước, nhu cầu cấp nước, cấp điện và chiếu sáng, thông tin liên lạc,…) đã thay đổi theo hướng tăng so với ban đầu.


   Do vậy, trong trường hợp tổ chức, cá nhân (gọi chung là Nhà đầu tư) muốn điều chỉnh, chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng của công trình xây dựng (so với quy hoạch ban đầu) thì ngoài việc phải đáp ứng các điều kiện tương ứng với loại hình, tính chất công trình mới theo quy định pháp luật, quy mô hạ tầng kỹ thuật đô thị của khu vực phải được kiểm tra, tính toán lại và thiết kế cải tạo, nâng cấp bổ sung khả năng đáp ứng. Phần kinh phí xây dựng nâng cấp này nên được xem xét theo hướng yêu cầu các Nhà đầu tư phải chia sẻ.


   Tuy nhiên, Sở GTVT kiến nghị cần nghiên cứu ban hành quy định để quản lý việc chuyển đổi công năng công trình xây dựng từ nhà ở sang các loại hình công trình dịch vụ, thương mại tập trung đông người trong đó cân nhắc chỉ cho phép chuyển đổi công năng ở những khu vực khu dân cư có tiềm năng khai thác cũng như có khả năng cải tạo nâng cấp mạng lưới hạ tầng kỹ thuật đô thị; từ đó điều chỉnh quy hoạch phân khu thay đổi mục đích sử dụng đất, làm cơ sở cho việc tính toán lại quy mô hạ tầng kỹ thuật.


   Một số nội dung liên quan đến lĩnh vực giao thông cần được xem xét khi xây dựng dự thảo Quy định, theo Sở GTVT kiến nghị gồm:


   - Tuân thủ theo Nghị quyết số 102/2017/NQ-HĐND ngày 07/07/2017 của HĐND Thành phố về việc thông qua Đề án Tăng cường vận tải công cộng kết hợp với kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông, kiểm soát và điều tiết hợp lý các phương tiện vào trung tâm thành phố, trong đó có việc không xây dựng mới các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp, không mở rộng quy mô các bệnh viện, trường học có ở trung tâm thành phố nhằm giảm nhu cầu phát sinh các chuyến đi vào khu vực này; rà soát hiện trạng, đề xuất từng bước di dời các công trình tập trung đông người, các kho hàng hóa ra khỏi trung tâm thành phố, bao gồm: Di dời một số cơ sở sản xuất công nghiệp, giáo dục đại học, giáo dục dạy nghề ra khỏi nội thành. Các kho bãi tập kết hàng hóa có quy mô lớn. Quỹ đất sau khi di dời các cơ sở này ưu tiên để xây dựng, phát triển các công trình công cộng, công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, không sử dụng xây dựng chung cư cao tầng.


   - Trên cơ sở vị trí công trình đề xuất chuyển đổi công năng của Nhà đầu tư, cần xem xét tổng thể, cần nghiên cứu khả năng quy hoạch một khu vực được chuyển đổi công năng (không xem xét cục bộ một công trình) để đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất; xác định quy mô dân số, mật độ dân số sử dụng tối đa. Việc xác định này được xem xét đồng thời với khả năng cải tạo, mở rộng mặt đường, vỉa hè; khả năng bố trí bổ sung hệ thống cấp thoát nước, cấp điện,…trên mặt cắt ngang đường trong khu vực tương ứng với quy mô dân số mới. Trên cơ sở đó, xác định, tính toán lưu lượng người, phương tiện đến/ đi khỏi công trình; phương án đấu nối, tổ chức giao thông tiếp cận của công trình,....để có giải pháp cải tạo, mở rộng mạng lưới giao thông qua công trình/ nhóm công trình cho phù hợp (lưu ý ngoài việc đảm bảo diện tích bãi đỗ xe tối thiểu theo quy định, cần khuyến khích bổ sung diện tích dừng đỗ xe công cộng trong khu vực).


   - Rà soát, bổ sung các quy định về vị trí, diện tích dừng, đỗ của phương tiện tại những công trình có nhu cầu dừng đỗ lớn như cơ sở đào tạo giáo dục, khách sạn, trung tâm thương mại có nhu cầu xe ra vào lớn,… (tránh tình trạng dừng chờ trên phần mặt đường dành cho phương tiện lưu thông).


   - Không cho phép chuyển đổi đối với những khu vực không có khả năng cải tạo, nâng cấp về quy mô công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị (do không cân đối được quỹ đất để mở rộng công trình hạ tầng kỹ thuật hoặc do mục đích bảo tồn cảnh quan đô thị).


Mai Đăng Khánh


CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

DoiThoai25072018

Banner 70ChuTichHoChiMinhKeuGoiThiDuaAiQuoc

Baner DatLichHenTrucTuyen

Banner HienKeXayDungThanhPhoThongMinh

Banner QuangBaDuLichHaLong07042018

Banner TraCuuDuLieuTuMayXepHangTuDong

Banner PCI 2017

homthu

bannerxebus

banner

button khaosat  

da nang 20 nam truc thuoc trung uong

Video clip

  bannerTuyenTruyenDKTaiKhoanCongDan

tiep cong dan

baochi

tracuu

logo2017 VanHoaVanMInhDothi

Banner 1Cua

12.BANNER KeKhaiGia