Cắm mốc chỉ giới hành lang đường sắt 15m: Cần có phương án cụ thể để tránh quy hoạch treo

Thứ ba, 03 Tháng tám 2010 20:28 PDF.  Array In Array  Email
Ngày 2/8, UBND thành phố Đà Nẵng đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam về Phương án cắm mốc chỉ giới xác định phạm vi bảo vệ công trình đường sắt, phạm vi hành lang an toàn đường sắt trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Về cơ bản, UBND thành phố đồng ý với phương án cắm mốc, nhưng vẫn còn 1 số điểm cần xem xét lại, như: việc cắm mốc đồng loạt trên tổng chiều dài 28,5km chính tuyến với khoảng cách bảo vệ là 15m mỗi bên (2 bên là 30m) là chưa hợp lý, vì việc cắm mốc và thông báo quy hoạch cho dân biết đồng nghĩa với việc tạm ngừng cấp phép mọi hoạt động sửa chữa, xây dựng trong khu vực này, trong khi việc thực hiện di dời giải tỏa lại chưa được tính đến sẽ khiến dự án treo, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân dọc tuyến hành lang bảo vệ đường sắt. Bên cạnh đó, thành phố Đà Nẵng cũng đã có dự án di dời nhà ga đường sắt ra ngoại ô, nếu vừa tiến hành giải tỏa khu vực đường sắt hiện tại, vừa đầu tư xây mới thì sẽ gây lãng phí. UBND thành phố cũng sẽ tiếp tục kiến nghị Bộ GTVT sớm có ý kiến về việc xây dựng nhà ga mới theo quy hoạch của Đà Nẵng (dự án đã được lập từ năm 2003). Trước mắt, thành phố đồng ý thực hiện cắm mốc hành lang an toàn 15m tại một số vị trí thưa dân cư và tại một số đường ngang dân sinh để bảo đảm an toàn giao thông tại khu vực.

Được biết, để đáp ứng nhu cầu bức xúc của người dân đang sinh sống tại hành lang đường sắt, UBND thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản cho phép các hộ dân xây dựng cải tạo nhà ở trong hành lang an toàn đường sắt đoạn từ Ngã ba Huế đến Ga đường sắt Đà Nẵng. Các hộ dân nằm trong vệt giới hạn từ 5,6m đến 15m và đoạn quay đầu máy (không phải đoạn tàu chạy), nếu có nhu cầu xây dựng cải tạo thì cho phép sửa chữa nhà bán kiên cố.

Theo website TP Đà Nẵng