Đà Nẵng - Chỗ đậu đỗ ô-tô: Cần có quy hoạch mang tính lâu dài

Thứ hai, 01 Tháng hai 2010 09:28 PDF.  Array In Array  Email

   Đây là vấn đề được Sở Giao thông - Vận tải (GTVT) dự báo từ nhiều năm trước, và cũng bắt tay vào giải quyết tình trạng này bằng việc tham mưu quy hoạch vị trí đậu ô-tô cho thành phố. Theo ông Đặng Việt Dũng, Giám đốc Sở GTVT thành phố, một thành phố văn minh, hiện đại không thể để tồn tại tình trạng bất cứ nơi đâu cũng biến thành nơi đậu đỗ ô-tô. Vì vậy, Sở GTVT đã tiến hành quy hoạch những địa điểm được và không được đậu ô tô. Với những nơi quy định được đậu ô tô thì khi đậu ô tô phải đóng phí, với những vị trí cấm mà vẫn đậu ô tô sẽ bị xử phạt. Đến nay, Sở GTVT đang lấy ý kiến góp ý của các quận, huyện, sau đó hoàn chỉnh để trình UBND thành phố phê duyệt. 

Ảnh minh họa

   Trong lúc chờ đợi, càng đến những ngày cuối năm, cảnh “thích đâu đậu đó” làm cho nhiều đoạn đường bị “thắt cổ chai”, khiến giao thông càng thêm lộn xộn. Trên các trục đường chính như Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh, Phan Châu Trinh, Hoàng Diệu… và một số đường có trường học như Trần Phú, Phan Đình Phùng, Yên Bái, Nguyễn Chí Thanh... thường xuyên rơi vào cảnh kẹt đường vì ô tô chiếm phần lớn lòng đường vào giờ học sinh đến trường và tan học. Rất nhiều người đi xe gắn máy, mô tô, xe đạp đã phải chạy xe lên cả vỉa hè để đi qua những đoạn đường này, làm cho thời gian ùn tắc không được rút ngắn mà càng kéo dài thêm. Đặc biệt, ở khu vực có siêu thị, chợ, hay những địa điểm thu hút nhiều người lui tới như quán cà-phê, nhà hàng thì lượng ô tô đậu đỗ càng nhiều.
   Điều này không những làm cho giao thông bị ùn tắc cục bộ mà khiến cho những nhà dân ở gần khu vực này cũng bị… vạ lây. Ông L.V.H ở gần quán cà-phê Bảo Nam Trân trên đường Nguyễn Chí Thanh bức xúc: “Ngày thường còn đỡ, chứ đến ngày lễ hay cuối tuần thì dắt xe ra đường cũng khó khăn, vì cả hai bên đường đã kín ô tô. Nhiều lần họp tổ dân phố, bà con đã có kiến nghị, thế nhưng mọi việc vẫn không có gì thay đổi”. Theo những người ở gần các nhà hàng, quán nhậu, việc ô tô lấn chiếm lòng đường không đơn thuần là chiếm hết chỗ đi, mà còn phải chịu cảnh ô-tô bấm còi liên tục. Ông Võ Ngọc Hùng, sống gần ngã ba Lê Đình Dương-Huỳnh Thúc Kháng cho biết: Khu vực này có hai quán nhậu rất đông khách là BT và HT, nên lúc nào cũng có rất nhiều ô tô đậu ở lòng đường, khiến hai con đường này vốn đã nhỏ lại càng bị thu hẹp hơn, nên đi lại rất khó khăn. Nhưng khổ nhất là khi ăn uống xong, mấy bác tài xế lại thích bóp còi xe, rất ồn ào.
   Theo lãnh đạo Sở GTVT, việc quy định nơi đậu đỗ ô tô là điều tất yếu phải làm để bảo đảm giao thông, vấn đề chỉ là thời gian. Theo chúng tôi, đây là điều rất cần thiết, thế nhưng chưa phải là biện pháp mang tính lâu dài và căn bản. Nguyên nhân chính là trên các trục đuờng trong nội thành và nhiều trục đường mới đang xây dựng ở ngoại thành còn quá thiếu vị trí để đậu xe đúng nghĩa. Đến nay, ở khu vực trung tâm thành phố mới có đường Nguyễn Tất Thành là có vị trí đậu xe, tức là lòng đường rộng hơn những vị trí khác, vì thế khi có ô tô đậu sẽ không dẫn đến tình trạng “thắt cổ chai” như nhiều tuyến đường hiện nay gặp phải.
   Bên cạnh đó, việc những trung tâm mua bán lớn, siêu thị, nhà hàng khu vực trung tâm thành phố, khi xây dựng không tính hoặc tính không kỹ đến nơi đậu ô tô. Vì vậy đến khi đưa vào sử dụng, chính nơi đây giao thông thường xuyên bị ùn tắc do có quá nhiều ô tô đậu dưới lòng đường. Đây là bài toán không chỉ riêng ngành giao thông, mà cần có sự chung tay của ngành xây dựng với một định hướng lâu dài mới có thể giải quyết được. Còn với cách làm như hiện nay, nhiều khả năng rất nhiều khu vực trung tâm thành phố sẽ thường xuyên ùn tắc do ô-tô ngày càng xuất hiện nhiều trên phố.
                                                                                           
Theo baodanang.vn

 


CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

LogoDoiThoai.6.9.2019

huong dan di chuyen tra cuu thong tin xe buyt da nang

Baner DatLichHenTrucTuyen

Banner HienKeXayDungThanhPhoThongMinh

Banner TraCuuDuLieuTuMayXepHangTuDong

homthu

button khaosat  

Video clip

tiep cong dan

baochi

tracuu

Banner 1Cua

  bannerTuyenTruyenDKTaiKhoanCongDan