Đưa Nghi quyết của Đảng vào cuộc sống

Thứ ba, 20 Tháng ba 2018 14:21 PDF.  Array In Array  Email

Thông tư số 137/2017/TT-BTC ngày 25/12/2017 của Bộ Tài chính quy định xét duyệt, thẩm định, thông báo và tổng hợp quyết toán năm, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/02/2018 và áp dụng đối với quyết toán ngân sách nhà nước từ năm 2017, thay thế Thông tư 01/2007/TT-BTC ngày 02/01/2007 của Bộ Tài chính.

Theo đó, đơn vị sự nghiệp công lập sử dụng NSNN lập và gửi báo cáo cho đơn vị dự toán cấp trên trực tiếp, hoặc gửi cơ quan tài chính cùng cấp (trường hợp không có đơn vị dự toán cấp trên trực tiếp) như sau:

- Báo cáo quyết toán năm; báo cáo tài chính năm (thực hiện theo quy định tại Thông tư 107/2017/TT-BTC ngày 10/10/2017);

Riêng năm 2017 thực hiện theo quy định tại Quyết định 19/2006/QĐ-BTC ngày 30/3/2006 và Thông tư 185/2010/TT-BTC ngày 15/11/2010.

- Báo cáo quyết toán vốn, phí dự trữ quốc gia (nếu có) theo hướng dẫn của Bộ tài chính về kế hoạch dự trữ quốc gia và NSNN chi cho dự trữ quốc gia, chế độ kế toán dự trữ quốc gia;

- Báo cáo quyết toán quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách (nếu có) theo mẫu biểu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này.

Một số điểm mới khác tại Thông tư 137/2017/TT-BTC so với Thông tư 01/2007/TT-BTC

a) Về phạm vi điều chỉnh: Thông tư 137/2017/TT-BTC bỏ quy định xét duyệt, thẩm định các khoản thu sản xuất kinh doanh, dịch vụ của các cơ quan, đơn vị được để lại chi (Thông tư 01/2007/TT-BTC quy định xét duyệt, thẩm định các khoản thu được để lại chi); bổ sung quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách thực hiện xét duyệt, thẩm định và thông báo quyết toán năm tại Thông tư này và theo quy định tại các văn bản khác có liên quan.

b) Về đối tượng áp dụng: bổ sung quy định rõ tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp và các tổ chức khác có sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước (ngân sách trong nước, viện trợ không hoàn lại của nước ngoài, vay nợ nước ngoài), nguồn phí được khấu trừ để lại, nguồn hoạt động khác được để lại thuộc đối tượng áp dụng Thông tư này.

c) Về mẫu biểu báo cáo quyết toán: thực hiện theo quy định chế độ kế toán hành chính, sự nghiệp hiện hành. Ngoài ra, để có số liệu phục vụ báo cáo quyết toán Quốc hội hàng năm theo Nghị quyết 343/2017/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thông tư 137/2017/TT-BTC quy định bổ sung 02 mẫu biểu: Báo cáo quyết toán quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách và Báo cáo tổng hợp số thu dịch vụ của đơn vị sự nghiệp công (không bao gồm nguồn NSNN).

d) Về xét duyệt, thẩm định quyết toán: Thông tư 137/2017/TT-BTC quy định rõ các cơ quan xét duyệt quyết toán (đơn vị dự toán cấp trên của đơn vị sử dụng ngân sách, đơn vị dự toán cấp I, cơ quan tài chính đối với quyết toán của các đơn vị dự toán cấp I đồng thời là đơn vị sử dụng ngân sách); cơ quan thẩm định quyết toán (đơn vị dự toán cấp I đối với quyết toán của các đơn vị dự toán cấp dưới đã được đơn vị dự toán cấp trên trực thuộc xét duyệt, cơ quan tài chính các cấp).

Để công tác xét duyệt, thẩm định quyết toán thực hiện thuận lợi và thống nhất, Thông tư 137/2017/TT-BTC đã bổ sung quy định cụ thể: nội dung xét duyệt kiểm tra các khoản thu, chi phát sinh tại đơn vị; nội dung thẩm định kiểm tra tính đầy đủ và khớp đúng giữa các số liệu quyết toán; số liệu tăng, giảm quyết toán so với dự toán ngân sách được cơ quan có thẩm quyền giao.

Đối với các khoản thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ: cơ quan xét duyệt thực hiện đối chiếu, kiểm tra số liệu trên cơ sở báo cáo tài chính năm của đơn vị; cơ quan thẩm định thực hiện tổng hợp trên cơ sở báo cáo tổng hợp số thu dịch vụ của đơn vị gửi.

Ngoài ra, để khắc phục một số vướng mắc trong xét duyệt, thẩm định quyết toán trong thời gian qua như: đơn vị được xét duyệt, thẩm định không ký biên bản để làm cơ sở ra Thông báo, một số đơn vị đã có biên bản xét duyệt nhưng chưa ra thông báo hoặc chưa tiến hành xét duyệt đã tổng hợp báo cáo quyết toán cơ quan tài chính. Để đảm bảo có căn cứ cho việc thẩm định quyết toán và tăng cường trách nhiệm của các đơn vị dự toán cấp trên, đơn vị dự toán cấp I trong việc xét duyệt quyết toán cho các đơn vị trực thuộc, Thông tư 137/2017/TT-BTC bổ sung quy định:

- Một là, đối với trường hợp đơn vị được xét duyệt không ký biên bản xét duyệt quyết toán năm, cơ quan xét duyệt căn cứ kết quả xét duyệt ra Thông báo xét duyệt quyết toán năm gửi đơn vị được xét duyệt và các đơn vị liên quan.

- Hai là, đối với trường hợp đơn vị chưa bổ sung đầy đủ các thông báo xét duyệt quyết toán theo thời hạn yêu cầu, cơ quan tài chính không thực hiện thẩm định đối với các đơn vị chưa có thông báo xét duyệt quyết toán của cơ quan có thẩm quyền.

P. TCKT

ATTACHMENTS TITLE
DOWNLOAD THIS FILE (137-2017-tt-btc thẩm quyền QToan năm.pdf)137-2017-tt-btc thẩm quyền QToan năm.pdf[Thông tư 137]626 Kb