Tin Tức Sự Kiện

Thực hiện các giải pháp đảm bảo trật tự giao thông trên địa bàn thành phố

Thứ bảy, 09 Tháng tư 2016 08:07 PDF.  Array In Array  Email

Trong những tháng đầu năm 2016, trên địa bàn thành phố đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng có liên quan đến xe ô tô tải tự đổ (thường gọi là xe tải ben) gây ra, nguyên nhân trực tiếp là do hành vi vi phạm các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông của người lái xe, các chủ xe thường khoán trắng cho lái xe về bảo đảm an toàn kỹ thuật và vận hành phương tiện.

Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước đối với loại phương tiện này còn một số hạn chế, bất cập; hiệu quả, hiệu lực trong hoạt động tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm còn hạn chế. Hoạt động của xe ô tô tải ben chở đất trên các tuyến Quốc lộ 14B, 14G, đường Trường Sơn, Cách Mạng Tháng Tám…(thuộc địa bàn quận Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang) có cường độ và tần suất lưu thông trên đường rất cao và phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ dễ xảy ra tai nạn giao thông.

Ngày 06/4/2016, Ban An toàn giao thông thành phố đã có văn bản đề nghị các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung theo Thông báo số 31/TB-UBND ngày 14/3/2016 về Kết luận của Lãnh đạo UBND thành phố tại cuộc họp nghe báo cáo một số giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố, cụ thể:

Công an thành phố:

- Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với Thanh tra Sở Giao thông vận tải tăng cường biện pháp dừng xe, kiểm tra cân tải trọng đối với tất cả các loại xe tải ben vận chuyển vật liệu lưu thông từ đường Trường Sơn về cầu vượt Hòa Cầm tại Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động đặt tại vị trí Km 20+900 Quốc lộ 14B, đặc biệt xử lý nghiêm các xe tải ben chở đất vượt quá tải trọng cho phép theo quy định, để rơi vải gây ô nhiễm môi trường.

- Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đối với xe tải ben hoạt động trên tuyến Quốc lộ 14B, đường Trường Sơn, Cách Mạng Tháng Tám, ….vi phạm các lỗi: chạy quá tốc độ quy định, lấn làn đường, vượt ẩu, không bảo đảm an toàn kỹ thuật phương tiện; đình chỉ ngay hoạt động đối với lái xe ô tô tải ben không có Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Giấy phép lái xe hoặc đã bị các cơ quan chức năng tạm giữ theo quy định pháp luật.

- Cung cấp số liệu xe ô tô tải ben của các đơn vị kinh doanh vận tải bị xử phạt vi phạm hành chính do vi phạm các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho Sở Tài nguyên Môi trường để kiểm tra, đề xuất UBND thành phố xem xét thu hồi Giấy phép khai thác mỏ vật liệu đối với các đơn vị có số lượng xe vi phạm nhiều.

Sở Giao thông vận tải:

- Chỉ đạo Chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải (Trạm trưởng Trạm kiểm tra TTXLĐ) tổ chức lực lượng làm nhiệm vụ tại Trạm tăng cường kiểm tra cân tải trọng đối với tất cả các loại xe ô tô tải ben chở vật liệu lưu thông qua Trạm, bảo đảm hoạt động liên tục 24/24 giờ trong ngày và 07 ngày trong tuần.

- Tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã và chủ phương tiện có nhiều xe ô tô tải có khối lượng toàn bộ từ 10 tấn trở lên liên quan đến các vụ tai nạn giao thông hoặc có số lượng xe vi phạm các quy định về trật tự ATGT nhiều.

Sở Tài nguyên và Môi trường:

- Tham mưu UBND thành phố trong việc cấp phép hoạt động khai thác mỏ vật liệu, khoáng sản về lộ trình vận chuyển vật liệu của xe tải ben chở đất từ các mỏ khai thác lưu thông trên đường Trường Sơn đến đường Cách Mạng Tháng Tám, qua Cầu Nguyễn Tri Phương đến các dự án san lấp mặt bằng khu vực Hòa Xuân, và quay đầu trở lại mỏ buộc phương tiện phải đi theo lộ trình từ đường Võ Chí Công đến đường Mai Đăng Chơn về đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa rồi ra đường Quốc lộ 1A lên cầu vượt Hòa Cầm đi đường Trường Sơn. Nhằm để giảm mật độ phương tiện lưu thông trên đường Cách Mạng Tháng Tám, hạn chế nguy cơ tai nạn giao thông trong khu đông dân cư.

Chủ tịch UBND, Trưởng ban An toàn giao thông các quận Cẩm Lệ, Liên Chiểu và huyện Hòa Vang:

- Trực tiếp chỉ đạo các Tổ kiểm tra liên ngành về kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn quản lý, thường xuyên tổ chức lực lượng ra quân kiểm tra, xử lý các xe ô tô tải ben chở vật liệu vượt quá tải trọng lưu thông trên các tuyến đường do địa phương quản lý.

- Chỉ đạo Công an quận có kế hoạch tổ chức lực lượng ra quân xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông theo chuyên đề tại các nút giao thông phức tạp, các tuyến đường thường xảy ra tai nạn giao thông có liên quan đến hoạt động của xe tải ben.

- Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, tổ chức cho các chủ mỏ, chủ phương tiện và lái xe cam kết chấp hành nghiêm túc các quy định về bốc xếp hàng hóa, vật liệu lên xe và vận chuyển hàng hóa đúng tải trọng cho phép, lái xe không vi phạm pháp luật về trật tự ATGT khi tham gia giao thông.

Nguyễn Hữu Cường

(Theo cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng)