Khắc phục điểm đen tại khu vực thi công nút giao đường cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi – Quốc lộ 14B

Thứ tư, 25 Tháng chín 2019 10:48 PDF.  Array In Array  Email

Hiện nay, trên tuyến đường cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi, lưu lượng phương tiện giao thông tại khu vực nút giao thông đường cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi – Quốc lộ 14B (đoạn Km23+165 - Km24+825 Quốc lộ 14B) qua địa bàn thành phố Đà Nẵng rất cao. Tuy nhiện, tại khu vực này, hạ tầng giao thông hư hỏng, hệ thống biển cảnh báo, rào chắn an toàn giao thông... hư hỏng, bị mất, không phát huy tác dụng, không có đèn cảnh báo ban đêm; mặt đường rạn nứt, hằn lún nặng, phát sinh ổ gà, ổ voi, hệ thống vạch sơn bị mờ, còn thiếu... gây nguy cơ rất cao về tai nạn giao thông.

Qua đó, UBND thành phố, Ban An toàn giao thông thành phố, Sở Giao thông vận tải, Cục Quản lý đường bộ III đã có nhiều văn bản đề nghị Ban Quản lý dự án Đường cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi, Ban Điều hành liên doanh gói thầu xây lắp số 1 dự án đường cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi khẩn trương sửa chữa khắc phục bảo đảm an toàn giao thông tại khu vực nút giao đường cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi – Quốc lộ 14B. Cụ thể, ngày 25 tháng 7 năm 2019, UBND thành phố Đà Nẵng có Công văn số 5025/UBND-SGTVT về việc giải pháp tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Ban An toàn giao thông thành phố có văn bản số 206/CV-BATGT ngày 14 tháng 8 năm 2019 về việc đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến đường tránh Nam hầm Hải Vân và nút tín hiệu giao thông – đường vào mỏ đá Hòa Nhơn, Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng có văn bản số 4062/SGTVT-QLKCHT ngày 10 tháng 9 năm 2019 về việc bảo đảm an toàn giao thông tại khu vực nút giao đường cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi – QL 14B, nhưng đến nay Ban Quản lý dự án Đường cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi, Ban Điều hành liên doanh gói thầu xây lắp số 1 dự án đường cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi chưa khắc phục, sửa chữa, làm xuất hiện điểm đen tại nút giao thông này. (Từ năm 2018 đến nay đã xảy ra 04 vụ, làm chết 03 người, bị thương 01 người)

Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Ban An toàn giao thông thành phố kính đề nghị Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Ban QLDA đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Ban Điều hành liên doanh gói thầu xây lắp số 1 dự án đường cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi khẩn trương thực hiện các hạng mục sau:

1. Sớm hoàn thiện và đưa vào khai thác đường dẫn mới từ đường Trường Sơn qua đường tránh Nam Hải Vân nhằm giảm áp lực tại nút cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi – Quốc lộ 14B. Trước mắt, có rào chắn, lắp đèn phản quang ban đêm các đường nhánh, cấm các phương tiện lưu thông cho đến khi thi công hoàn thành, đảm bảo các điều kiện an toàn cho người và phương tiện.

2. Lắp đặt cọc su mềm trên đường tránh Nam Hải Vân khu vực nút giao về phía Bắc để định hướng dòng phương tiện khi dừng chờ đèn tín hiệu giao thông không lấn sang đường phần xe chạy chiều ngược lại.

3. Kẻ vạch sơn mũi tên chỉ hướng trên mặt đường các chiều lưu thông ra, vào nút và vạch sơn người đi bộ kèm biển báo hiệu chỉ dẫn.

4. Khẩn trương triển khai sửa chữa, khắc phục các hư hỏng trong phạm vi phục vụ thi công nút giao đường cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi – Quốc lộ 14B (nút giao Túy Loan, đoạn Km23+165 - Km24+825 Quốc lộ 14B) nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện lưu thông qua khu vực này. Đồng thời, tăng cường điện chiếu sáng về đêm tại nút giao và các vị trí giao nhau với các nhánh đường dẫn ở các hướng.

5. Kịp thời sửa chữa hư hỏng mặt đường tại khu vực nút giao đường Trường Sơn với đường vào mỏ đá Hòa Nhơn.

6. Tăng cường bố trí cán bộ thường xuyên tuần tra, kiểm tra phát hiện kịp thời các hư hỏng nền, mặt đường, hệ thống tín hiệu giao thông, tổ chức giao thông để có phương án xử lý kịp thời để giao thông được thông suốt, đảm bảo an toàn.

7. Thời gian hoàn thành trước ngày 15 tháng 10 năm 2019. Mọi chậm trễ trong công tác khắc phục, sửa chữa các hư hỏng mặt đường, hệ thống báo hiệu đường bộ gây mất an toàn giao thông trong phạm vi phục vụ thi công nút giao Túy Loan theo nội dung các văn bản của UBND thành phố, Ban An toàn giao thông thành phố, Sở Giao thông vận tải và của Cục Quản lý Đường bộ III; nếu tai nạn giao thông xảy ra, Ban QLDA Đường cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi và Ban điều hành liên danh gói thầu xây lắp số 1 dự án đường cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết” kính đề nghị Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện./.

VP BAN ATGT TP