Công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông quý I năm 2019

Thứ ba, 02 Tháng tư 2019 13:48 PDF.  Array In Array  Email

I. Tình hình tai nạn giao thông: Xảy ra 19 vụ, làm chết 17 người, bị thương 06 người, thiệt hại tài sản khoảng 56,5 triệu đồng. So với cùng kỳ năm 2018, tăng 01 vụ (19/18), tăng 03 người chết (17/14), giảm 12 người bị thương (6/18). So với Quý IV/2018, giảm 11 vụ (19/30), tăng 03 người chết (17/14), giảm 15 người bị thương (6/21)

Trong đó:

1. Tai nạn giao thông Đường bộ: Xảy ra 19 vụ, làm chết 17 người, bị thương 06 người, thiệt hại tài sản khoảng 56,5 triệu đồng. So với cùng kỳ năm 2018, tăng 02 vụ (19/17), tăng 04 người chết (17/13), giảm 12 người bị thương (6/18). So với Quý IV/2018, giảm 10 vụ (19/29), tăng 04 người chết (17/13), giảm 15 người bị thương (6/21).

2. Tai nạn giao thông đường sắt: Không xảy ra. So với Quý I/2018 và Quý IV/2018, giảm 01 vụ (0/1), giảm 01 người chết (0/1).

3. Tai nạn giao thông đường thuỷ: Không xảy ra. So với cùng kỳ năm 2018 và Quý IV/2018, không tăng không giảm.

II. Kết quả xử lý theo chuyên đề:

- Xử lý qua hệ thống camera giám sát: phát hiện, lập biên bản 2.959 t/h;

- Nồng độ cồn: 90 t/h;

- Đi không đúng làn đường quy định: 3.958 t/h;

- Đi ngược chiều, đường cấm: 400 t/h;

- Tốc độ: 2.872 t/h;

- Rơi vãi, thải mùi hôi vào không khí: 85 t/h;

- Không đội mũ bảo hiểm: 2.131 t/h;

- Quá tải: 39 t/h;

- Đèn đỏ: 2.009 t/h;

- Xử lý chuyên đề kéo theo xe khác, Xe không đảm bảo ATKT (“xe mù”): 223 t/h;

- Taxi vi phạm: 108 t/h…

Thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia và UBND thành phố về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, Ban ATGT thành phố đã kịp thời tham mưu UBND thành phố ban hành 03 Kế hoạch và các văn bản chỉ đạo, tổ chức Hội nghị An toàn giao thông năm 2019, triển khai các biện pháp, giải pháp về an toàn giao thông.

Công an thành phố đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương đã tập trung xử lý các hành vi vi phạm TTATGT là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến TNGT như: vi phạm quy định về nồng độ cồn, tốc độ... kết hợp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Đặc biệt là, tập trung kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo các chuyên đề về nghiêm cấm sử dụng chất kích thích đối với lái xe tải, xe khách; phòng chống đua xe trái phép đảm bảo cho nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn.

Sở Giao thông vận tải đã tổ chức kiểm tra, khảo sát và kịp thời tổ chức lắp đặt hệ thống biến báo hiệu giao thông, kẻ vạch tim đường, vạch người đi bộ, vạch gờ giảm tốc trên các tuyến đường phức tạp; tổ chức triển khai các giải pháp kiểm soát xe tải, xe tải ben, xe khách hoạt động trá hình trên địa bàn thành phố.

Các cơ quan thành viên, Ban ATGT các quận, huyện tăng cường công tác chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền, ra quân xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quản lý.

Tuy nhiên, trong quý I/2019, tình hình TTATGT trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp, nhất là thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng cao, tổ chức nhiều sự kiện vui Xuân, đón Tết, đã ảnh hưởng nhất định đến tình hình TTATGT, TTĐT. Tình trạng người điều khiển xe mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chạy quá tốc độ, vi phạm nồng độ cồn, đi không đúng phần đường, làn đường... chưa được xử lý triệt để; tình trạng học sinh đi môtô, xe máy đến trường, một số trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy, xe máy điện vẫn còn tồn tại, hoạt động của xe tải ben trên đường tránh hầm Hải Vân - Túy Loan phục vụ các công trình diễn ra phức tạp; bên cạnh đó ý thức tự giác chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế… do đó dẫn đến các nguy cơ về tai nạn giao thông, cũng như gây ùn tắc giao thông.

VP Ban ATGT thành phố