Tăng cường các biện pháp kiềm chế TNGT và ùn tắc giao thông trong dịp Tết Nguyên đán 2016

Thứ sáu, 29 Tháng giêng 2016 08:17 PDF.  Array In Array  Email

Trong đầu tháng 01/2016, tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố đã xảy ra 12 vụ, làm chết 10 người, bị thương 08 người. Hỏng 01 ô tô, 11 mô tô, thiệt hại tài sản khoảng 48,3 triệu đồng. So với tháng 12/2015, tăng 02 vụ (12/10), tăng 01 người chết (10/9), tăng 03 người bị thương (8/5). Tình hình trật tự, an toàn giao thông vẫn đang diễn biến phức tạp, cường độ hoạt động của các loại phương tiện gia tăng trên các tuyến quốc lộ và một số tuyến phố chính kể cả khu trung tâm và vùng ven thành phố; vi phạm các quy tắc, quy định khi tham gia giao thông còn xảy ra khá phổ biến như: chạy quá tốc độ, lấn đường, vượt ẩu, say rượu bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện, vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, lái xe taxi tranh giành khách, dừng đỗ đón bắt khách trái quy định …vv, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao gây tai nạn giao thông trong dịp Tết.

Nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân và Lễ hội Xuân năm 2016, đồng thời thực hiện Công điện số 2313/CĐ-TTg ngày 17 tháng 12 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 28/01/2016, Ban An toàn giao thông thành phố đã có thông báo số 22/CV-BATGT đề nghị Công an thành phố, Sở Giao thông vận tải, Sở Thông tin Truyền thông và Trưởng ban Ban An toàn giao thông các quận, huyện tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp cụ thể như sau:

1. Chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên tự giác chấp hành pháp luật giao thông, thực hiện các biện pháp phòng, tránh tai nạn mô tô, xe gắn máy, đường ngang qua đường sắt; thực hiện nghiêm đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, thực hiện "Đã uống rượu, bia - không lái xe", không phóng nhanh, vượt ẩu, không chở quá số người quy định, quan sát an toàn khi chuyển hướng hoặc đi qua đường sắt, chấp hành đúng các quy tắc khi tham gia giao thông. Nội dung trọng tâm là các quy tắc giao thông đường bộ như đi đúng làn đường, phần đường, không chạy quá tốc độ; tác hại của việc lạm dụng rượu bia khi tham gia giao thông; giáo dục đội ngũ lái xe hoạt động kinh doanh vận tải khách nghiêm túc thực hiện “9 nên” và “9 không nên”. Vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, bảo đảm đường thông - hè thoáng; nâng cao ý thức xây dựng Văn hóa, văn minh đô thị.

2. Kiểm tra các doanh nghiệp vận tải tăng cường năng lực vận tải, bảo đảm an toàn kỹ thuật phương tiện; đẩy mạnh bán vé qua mạng, nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo thuận lợi tối đa cho nhân dân đi lại, không để hành khách không kịp về đón Tết do thiếu phương tiện. Kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm, tiêu cực trong hoạt động vận tải như chèn ép, sang nhượng hành khách, tăng giá vé trái quy định.

3. Tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp cấp bách nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, kiềm chế gia tăng tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông. Huy động tối đa các lực lượng làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm, đúng pháp luật và đúng người vi phạm; tập trung xử lý các vi phạm liên quan đến nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện; vi phạm về tốc độ; đi không đúng làn đường, vượt đèn đỏ, đi ngược chiều; chở quá số người quy định; không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng môtô, xe gắn máy hoặc xe đạp điện; dừng đỗ xe trái quy đinh gây ùn tắc giao thông. Tăng cường kiểm tra an toàn giao thông đường thủy nội địa tại các tuyến vận tải trọng điểm, bến khách, điểm du lịch, lễ hội; bảo đảm an toàn tại điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt.

Chú trọng kiểm tra, xử lý vi phạm của chủ xe, lái xe kinh doanh vận tải, đặc biệt là các vi phạm về tải trọng, an toàn kỹ thuật phương tiện, hành trình, thời gian lái xe, đón, trả khách sai quy định.

4. Lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường phối hợp với các lực lượng Cảnh sát khác và Thanh tra giao thông vận tải, bố trí ứng trực trên các tuyến giao thông trọng điểm, các khu vực giao thông phức tạp, có nguy cơ ùn tắc cao; có phương án tổ chức, điều tiết giao thông, sẵn sàng giải toả, cứu nạn kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn, không để phát sinh ùn tắc kéo dài, nhất là trong ngày đầu và ngày cuối đợt nghỉ Tết trên các quốc lộ và khu vực trung tâm thành phố.

5. Các Cơ quan thành viên và Ban An toàn giao thông các quận, huyện thực hiện nghiêm chế độ báo cáo tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân theo quy định tại Công văn số 21/CV-BATGT ngày 26/01/2016 của Ban An toàn giao thông thành phố Đà Nẵng về cung cấp thông tin liên hệ, chế độ báo Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016.

Nguyễn Hữu Cường