Cấp bách bảo đảm trật tự, an toàn trong kinh doanh vận tải

Thứ năm, 04 Tháng sáu 2015 11:06 PDF.  Array In Array  Email

   Ngày 2-6, Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 12/CT-TTg về việc tăng cường các giải pháp cấp bách nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ô-tô và công tác bảo đảm TTATGT đường sắt.

Thủ tướng chỉ đạo tổ chức kiểm tra toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ bảo đảm TTATGT của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các địa phương có đường sắt đi qua.


  
Chỉ thị nêu rõ: Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ TNGT đường bộ, đường sắt, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng đến TTATXH; đặc biệt là các vụ TNGT liên quan đến hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ô-tô và TNGT tại các đoạn đường bộ giao cắt với đường sắt.


   Để kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế, ngăn chặn TNGT đường bộ, đường sắt, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10-9-2014 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô-tô; phân tích dữ liệu thiết bị giám sát hành trình và trực tiếp thực hiện kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về điều kiện kinh doanh vận tải đối với các doanh nghiệp vận tải có nhiều xe vi phạm tốc độ và hành trình trong thời gian từ ngày 1-1-2015 đến nay; kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về kinh doanh vận tải đối với các Sở GTVT có tỷ lệ xe ô-tô kinh doanh vận tải đang quản lý vi phạm cao; xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật. Rà soát, lập danh sách các xe ô-tô chở khách hết niên hạn sử dụng, quá hạn đăng kiểm cung cấp cho Cục CSGT, CA các địa phương và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng để phục vụ công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm; đồng thời để người dân và cơ quan truyền thông cùng tham gia giám sát.


   Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương phối hợp với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và chính quyền địa phương rà soát, đánh giá các điểm, vị trí đường ngang gây mất an toàn giao thông, đề ra biện pháp khắc phục về kết cấu hạ tầng giao thông đường sắt; bố trí người trực cảnh giới tại các đường ngang có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông cao, thường xuyên xảy ra tai nạn, đường ngang không có người gác có nguy cơ mất an toàn giao thông đường sắt. Tổ chức kiểm tra toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ bảo đảm TTATGT của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các địa phương có đường sắt đi qua, xử lý nghiêm vi phạm theo quy định pháp luật. Yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy trình, quy phạm ATGT đường sắt của đội ngũ nhân viên gác đường ngang đường sắt; thường xuyên kiểm tra hoạt động của các thiết bị an toàn trên hệ thống đường ngang; hướng dẫn quy tắc an toàn giao thông đường sắt cho người được các địa phương bố trí cảnh giới tại các đường ngang; cung cấp lịch trình chạy tàu cho lực lượng CA và Thanh tra giao thông để phục vụ công tác tuần tra, kiểm soát, ngăn ngừa và xử lý vi phạm.


   Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu đánh giá kết quả việc thực hiện Quy chế phối hợp về bảo đảm TTATGT đường sắt giữa Bộ Giao thông Vận tải với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Quy chế theo hướng quy định rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp đường sắt và chính quyền địa phương. Khẩn trương đầu tư xây dựng các đường gom, các nút giao thông khác mức tại các điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ mà có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông. Tiếp tục rà soát và hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật nhằm siết chặt quản lý kinh doanh và các điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô-tô; tăng cường kết nối các phương thức vận tải; nâng cao năng lực, chất lượng và hiệu quả vận tải hành khách đường sắt, hàng không, đường thủy nội địa nhằm giảm áp lực cho vận tải đường bộ.


   Thủ tướng yêu cầu Bộ CA chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm đối với xe ô-tô chở khách, chú trọng tuần lưu, đặc biệt là trên các tuyến đường có lưu lượng xe khách lưu thông cao, các tuyến đường đang thi công nâng cấp, mở rộng; phối hợp với các đơn vị của ngành giao thông vận tải để kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm đối với chủ xe, lái xe điều khiển phương tiện quá niên hạn sử dụng, quá hạn đăng kiểm tham gia giao thông; đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học, công nghệ, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trong phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông đối với xe ô-tô kinh doanh vận tải hành khách. Chỉ đạo Cục Cảnh sát giao thông xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch chuyên đề về bảo đảm TTATGT đường sắt; trong đó lưu ý chỉ đạo CA các địa phương nắm vững lịch trình chạy tàu qua địa bàn để tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, ngăn ngừa và xử lý vi phạm; phối hợp với cơ quan chức năng của Bộ Giao thông Vận tải tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về bảo đảm TTATGT đường sắt.


   Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng giao các nhiệm vụ cụ thể đối với Bộ TT&TT, KH&ĐT cũng như UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Thủ tướng nêu rõ: Các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai thực hiện Chỉ thị; hàng tháng có báo cáo gửi Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.


Theo cadn.com.vn


CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

LogoDoiThoai.6.9.2019

huong dan di chuyen tra cuu thong tin xe buyt da nang

Baner DatLichHenTrucTuyen

Banner HienKeXayDungThanhPhoThongMinh

Banner TraCuuDuLieuTuMayXepHangTuDong

homthu

button khaosat  

Video clip

tiep cong dan

baochi

tracuu

Banner 1Cua

  bannerTuyenTruyenDKTaiKhoanCongDan