BỘ TRƯỞNG BỘ GTVT - CHỦ TỊCH ỦY BAN ATGT QUỐC GIA HỒ NGHĨA DŨNG CHỈ ĐẠO: ''Đảm bảo tốt trật tự ATGT các kỳ thi''

Thứ năm, 17 Tháng sáu 2010 07:43 PDF.  Array In Array  Email

(Banduong.vn) - Vừa qua, Bộ GTVT họp giao ban tháng 6 do Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng chủ trì. Bộ trưởng chỉ đạo Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Tổng cục, các Cục, Vụ liên quan, Sở GTVT triển khai các phương án vận chuyển, đảm bảo trật tự ATGT cho nhân dân trong mùa du lịch và kỳ thi đại học, cao đẳng.

Đảm bảo ATGT tại cổng trường đại học GTVT trong kỳ thi 2009 -
Ảnh: Việt Dũng

Tháng 5, Bộ GTVT đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc và các tỉnh, thành phố trong cả nước đẩy mạnh tuyên truyền và triển khai Nghị định 34/2010/NĐ-CP ngày 02/4/2010 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Các Vụ, Tổng cục, các Cục chuyên ngành, các Tổng công ty 91, Sở GTVT tăng cường phục vụ vận tải hành khách và hàng hóa, bình ổn giá cước vận tải; lập lại trật tự hành lang ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và giảm tình trạng ùn tắc nghiêm trọng kéo dài tại các đô thị, các thành phố lớn. Bộ chỉ đạo Tổng cục Đường bộ VN khảo sát, đánh giá thực trạng hoạt động 3 trạm dừng nghỉ do JICA hỗ trợ xây dựng; đôn đốc các Sở GTVT tăng cường quản lý bến xe, phương tiện và các trạm dừng nghỉ để bảo đảm trật tự và văn minh trong vận tải hành khách. Chuẩn bị thủ tục để sớm đưa Trạm kiểm tra tải trọng xe Dầu Giây hoạt động chính thức.

Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ GTVT đã kiểm tra tình hình thực hiện và xử lý những vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án, đặc biệt các dự án trọng điểm và dự án kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội như: Dự án xây dựng cầu Thanh Trì, cầu Nhật Tân, mở rộng đường Láng - Hòa Lạc, dự án QL3 đoạn tránh Thái Nguyên, đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình... Bộ trưởng Bộ GTVT thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ trình Quốc hội dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam.

Vừa qua, Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng và Đại sứ Hoa kỳ tại Việt Nam Michael W. Michalak đã ký Hiệp định sửa đổi Hiệp định vận tải hàng không giữa hai Chính phủ; tiến hành hội đàm về hợp tác GTVT giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực hàng không và đường bộ. Lãnh đạo Bộ cũng đã dẫn đầu đoàn công tác tổ chức Hội thảo đường cao tốc lần thứ 4 tại Nhật Bản. Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ đề án “Tổng thể nối mạng giao thông giữa Việt Nam và Campuchia”.

Trong thời gian qua, vận tải hành khách và hàng hóa tiếp tục tăng trưởng, đặc biệt là hàng không. Vận tải hành khách 5 tháng đầu năm ước đạt 954,4 triệu lượt khách, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó: vận tải đường bộ đạt 873,1 triệu lượt khách, tăng 14,2%; vận tải đường sông đạt 68,8 triệu lượt khách, tăng 3%; vận tải đường biển đạt 2,7 triệu lượt khách, tăng 4,1%; vận tải đường sắt đạt 4,5 triệu lượt khách, tăng 3%; vận tải đường không đạt 5 triệu lượt khách, tăng 29,6%.

Vận tải hàng hóa 5 tháng đầu năm ước đạt 285,5 triệu tấn, tăng 11,8% tăng 9,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó: vận tải hàng hoá đường bộ ước đạt 212,7 triệu tấn, tăng 12,7%; đường sông đạt 48,3 triệu tấn, tăng 5,1%; đường biển đạt 21,1 triệu tấn, tăng 20%; đường sắt đạt 3,4 triệu tấn, tăng 1,4%. Hàng thông qua cảng biển ước đạt 99,4 triệu tấn, so với cùng kỳ năm trước tăng 0,8%. Trong đó, hàng container tăng 29,6%; hàng lỏng tăng 18%; hàng khô giảm 19,5%.

Trước tình hình TNGT còn diễn biến phức tạp và để chủ động phòng ngừa chống trước mùa mưa bão, Bộ trưởng Bộ GTVT - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Hồ Nghĩa Dũng đã chỉ đạo một số công tác trọng tâm trong thời gian tới: Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia phối hợp với các cơ quan của Bộ Công an, các tỉnh, thành, đặc biệt là các địa phương có TNGT tăng cao để chấn chỉnh việc thực hiện Nghị quyết 32/2007/NQ-CP và Nghị định 34/2010/NĐ-CP của Chính phủ; phối hợp với Đài Truyền hình VN và Đài Tiếng nói VN để tuyên truyền pháp luật ATGT, văn hóa giao thông.

Vụ Vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục đôn đốc, theo dõi việc thực hiện các biện pháp đảm bảo ATGT, từng bước khắc phục ùn tắc giao thông ở Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, đặc biệt là trong thời gian diễn ra kỳ thi đại học, cao đẳng. Cục Đường thủy nội địa VN sớm hoàn thiện và trình Bộ Đề án “An toàn bến khách ngang sông”, chỉ đạo các địa phương chú ý công tác bảo đảm an toàn đối với người và phương tiện khi qua sông.

Các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các phương án, chủ động đối phó với mùa mưa bão với phương châm đảm bảo giao thông thông suốt và giảm thiểu thiệt hại do mưa bão gây ra. Tổng cục Đường bộ VN xây dựng phương án đảm bảo ATGT ở các khu vực miền núi phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên và các tỉnh ven biển để tránh xảy ra tắc đường đối với một số tuyến đường trọng yếu.

Cục Đường thủy nội địa VN có kế hoạch kiểm tra, bảo vệ các công trình hạ tầng cơ sở đường thủy; xây dựng phương án giảm tải trong mùa lũ và triển khai nhiệm vụ phối hợp tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ quốc gia. Cục Đường sắt VN kiểm tra các tuyến Bắc - Nam, Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Lạng Sơn, các hầm đường sắt, các đoạn đèo, dốc cao... đảm bảo an toàn tuyệt đối cho những chuyến tàu. Cục Hàng hải VN bổ sung hệ thống phao tiêu, báo hiệu, khơi thông luồng lạch, kiểm tra hệ thống kho tàng, bến cảng, các vị trí neo đậu, làm tốt công tác tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra sự cố.