Phạt nặng tài xế lái ẩu hoặc sử dụng bằng giả

Thứ tư, 14 Tháng mười 2009 09:25 PDF.  Array In Array  Email

Ngày 28-5, Luật giao thông đường bộ (sửa đổi) được trình ra Quốc hội trong bối cảnh sáu năm qua, trung bình mỗi ngày xảy ra hơn 38 vụ tai nạn giao thông, làm chết trên 30 người và bị thương khoảng 50 người.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình tai nạn giao thông, ngay đầu phiên thảo luận về dự án luật, đại biểu Võ Văn Liêm (Vĩnh Long) đã đề nghị phải có chế tài mạnh được qui định ngay trong luật mới đảm bảo tính khả thi cho đạo luật này. "Thực tế xử phạt người vi phạm Luật giao thông đường bộ chưa đủ tính răn đe, xử phạt chỉ vài chục hoặc vài trăm nghìn đồng với người vi phạm hành chính, hoặc xử lý bồi thường nhân mạng do tai nạn giao thông gây ra, tôi thấy quá nhẹ” - ông Liêm nói.

Đồng tình với cách đặt vấn đề của ông Liêm, đại biểu Nguyễn Hữu Trí (Tiền Giang) bổ sung: "Hiện nay nhiều tài xế sử dụng giấy phép lái xe giả. Việc mua bán giấy phép lái xe giả khó phát hiện đã tạo tâm lý chủ quan, coi thường pháp luật của người sử dụng giấy phép lái xe giả. Sử dụng giấy phép lái xe giả là hành vi nguy hiểm cho xã hội, do đó đề nghị Quốc hội bổ sung, sửa đổi điều 267 Bộ luật hình sự về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo hướng cụ thể hơn.

Về qui định độ tuổi của người lái xe, ông Lê Quang Bình - chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh - cho biết ủy ban nhất trí với việc dự án Luật nâng độ tuổi của lái xe chở người tăng 2 tuổi, vì vừa qua đã xảy ra nhiều vụ lái xe chở người gây tai nạn giao thông nghiêm trọng do tuổi đời của lái xe loại này chưa đủ độ chín, còn thiếu kinh nghiệm nghề nghiệp. Ủy ban Quốc phòng và an ninh còn đề nghị cân nhắc qui định độ tuổi người lái xe trên 30 chỗ ngồi phải đủ 30 tuổi trở lên (dự thảo luật chỉ qui định đủ 27 tuổi).

Theo tuoitre.com.vn