Công trình nhỏ mang ý nghĩa lớn

Chủ nhật, 28 Tháng hai 2010 14:17 PDF.  Array In Array  Email

    Một sáng thứ bảy đầu năm, đang ngồi vắt vẻo cà phê cóc bên hè phố, bỗng chuông điện thoại reo, đầu dây bên kia một giọng nữ trầm lạ hoắc “Chị có phải phóng viên Báo GTVT không?”.
   Do dự một giây tôi khẳng định “dạ phải”, “Chúng tôi là lãnh đạo phường Hòa Phát, muốn mời chị lên đây để ghi nhận một việc làm rất tốt đẹp, ân tình của ngành ĐSVN nói chung, của Công ty Thông tin tín hiệu ĐS nói riêng với địa phương chúng tôi”.
   Trong phút chốc, tôi đã có mặt. Người gọi điện là chị Hoàng Phó Chủ tịch phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng. Nơi tôi chứng kiến là một công trình mà nhân dân và chính quyền
thành phố đã mong đợi bấy lâu nay bởi nơi này là cung đường song song giữa QL1A và đường tàu, nhà dân “gần kề” đường ray nên đây là “điểm nóng” của thành phố về TNGT.
   Công trình tuy nhỏ về khối lượng nhưng mang tầm ý nghĩa rất lớn cho xã hội, là niềm khát khao, mong mỏi của người dân phường Hòa Phát. Đó là công trình “Di chuyển đường dây thông tin tín hiệu đường sắt (TTTH ĐS) để xây dựng đường gom phường Hòa Phát, Cẩm Lệ, TPĐN”.
   Hàng chục năm về trước, đoạn đường sắt Km 796+740 đến Km 798+575 ĐSTN chạy qua Hòa Phát là một vạt đất trống. Hệ thống TTTH của ngành ĐS chạy dọc qua phường đã được “định vị” sẵn trên vạt đất trống này.
   Năm tháng qua đi, người dân trong phường dần dà đến đổ đất và tiến dần đến sát các trụ điện của đường dây TTTH rồi hình thành nên những đường ngang dân sinh, đường kiệt bê tông đi vào nhà dân. Vô hình chung, các trụ dây TTTH nằm “chình ình” ra giữa đường kiệt qua lại hàng ngày của nhân dân khiến xảy ra không ít những vụ tai nạn thương tâm.
   Các “quý ông” có tí hơi men trong người, đi về nhà cứ thế là đâm thẳng vào trụ điện! Đó là chưa kể đến TNGT ĐS rình rập mỗi ngày. Nhân dân biết vậy, địa phương biết vậy, Công ty TTTH ĐS ĐN cũng biết vậy, nhưng nhiều năm qua còn nhiều vướng mắc nên vẫn chưa thể giải quyết được.
   Chính quyền địa phương cũng đã đề nghị các cấp để có được dự án thay thế hệ thống thông tin nhằm đảm bảo ATGT cho nhân dân nhưng đã nhiều năm rồi vẫn... y nguyên. Đến khi anh Nguyễn Văn Ngồ lên nhậm chức Giám đốc Công ty TTTH ĐSĐN năm 2008, với tâm huyết muốn đóng góp một cái gì đó cho địa phương, anh Ngồ đã quyết tâm “đi xin” cho bằng được công trình này. Và anh đã thực hiện trọn vẹn ước mơ cho người dân nơi đây trước thềm năm mới Canh Dần.
   Đoạn đường dây TTTH ĐS Thống nhất từ cột 65 đến cột số 101 khu gian Thanh Khê- Lệ Trạch (từ Km 796+740 đến Km 798+575 ĐSTN) nằm trong phạm vi ảnh hưởng đến dự án mở rộng đường gom dọc đường sắt Bắc Nam, đoạn qua địa bàn quận Cẩm Lệ (TPĐN) là tuyến đường dây đang khai thác phục vụ chỉ huy chạy tàu và thông tin liên lạc trên tuyến ĐSTN.
   Với tổng kinh phí khoảng 600 triệu đồng, Công ty TTTH ĐSĐN đã xây dựng mới đường cột và gia cố cột, lắp các phụ kiện trên cột. Anh Ngồ cho hay: “Vì đường dây TTTH hiện tại đang được khai thác nên trong quá trình thi công Công ty chú trọng hàng đầu việc đảm bảo liên lạc, ATGT, không ảnh hưởng đến chạy tàu.
   Phó giám đốc Phi Đình Thái, người chịu trách nhiệm về mặt kỹ thuật cho biết, quá trình thi công Công ty đã thực hiện đúng quy trình quy phạm của ngành ĐS, đảm bảo an toàn chạy tàu và ATGT. Đường dây TTTH đang khai thác 24/24h để phục vụ công tác chỉ huy chạy tàu trên tuyến ĐSTN, nên trong quá trình thi công, đơn vị không làm đứt hay chập dây làm trở ngại thông tin liên lạc. Đường dây cáp chắn mới đảm bảo yêu cầu về chỉ tiêu kỹ thuật, yêu cầu về mỹ quan.
   Chị Hoàng thổ lộ với niềm hân hoan: Ngành Đuờng sắt nói chung, Công ty TTTH ĐSĐN nói riêng thật tuyệt vời khi tặng cho địa phương chúng tôi món quà chào năm mới vô cùng ý nghĩa này. Từ nay, bộ mặt của phường sẽ thay đổi hẳn bởi đường đã không còn “vướng”, sẽ giảm hẳn đi những tai nạn đau lòng, những cái chết thương tâm như những năm trước đây.
                                                                       Theo giaothongvantai.com.vn


CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

LogoDoiThoai.6.9.2019

huong dan di chuyen tra cuu thong tin xe buyt da nang

Baner DatLichHenTrucTuyen

Banner HienKeXayDungThanhPhoThongMinh

Banner TraCuuDuLieuTuMayXepHangTuDong

homthu

button khaosat  

Video clip

tiep cong dan

baochi

tracuu

Banner 1Cua

  bannerTuyenTruyenDKTaiKhoanCongDan