Tìm hiểu về một số hành vi dừng xe, đỗ xe không đúng quy định

Thứ ba, 01 Tháng sáu 2010 08:47 PDF.  Array In Array  Email

   Tình trạng dừng xe, đỗ xe bừa bãi gây mất trật tự an toàn giao thông trên một số tuyến đường trung tâm thành phố Đà Nẵng đã đến hồi báo động cần phải được chấn chỉnh kịp thời. Sở Giao thông vận tải đang khẩn trương hoàn chỉnh các phương án để sớm trình lên UBND thành phố Đà Nẵng về quy hoạch, tổ chức, sắp xếp các điểm đậu đỗ xe ô tô, xe máy trên địa bàn quận Hải Châu và Thanh Khê. Tuy nhiên, vấn đề cần quan tâm trước tiên là hãy làm cho mọi người được hiểu biết đầy đủ các quy định của pháp luật để làm thay đổi hành vi, bắt đầu từ nhận thức đến ý thức tự giác chấp hành.


   Theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008, khái niệm dừng xe, đỗ xe được giải thích như sau: Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác. Khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái.


   Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian.


   Luật GTĐB cũng đã nghiêm cấm người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây: Bên trái đường một chiều; Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất; Trên cầu, gầm cầu vượt; Song song với một xe khác đang dừng, đỗ; Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau; Nơi dừng của xe buýt; Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức; Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; Trong phạm vi an toàn của đường sắt; Che khuất biển báo hiệu đường bộ.


   Trong đô thị người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường phố, ngoài việc phải chấp hành các quy định trên còn phải tuân theo các quy định sau: Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét. Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Đặc biệt là không được dừng xe, đỗ xe dưới lòng đường gây cản trở ùn tắc giao thông.


   Trường hợp trên đường đã xây dựng nơi dừng xe, đỗ xe hoặc quy định các điểm dừng xe, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe tại các vị trí đó.


   Những hành vi vi phạm của người điều khiển phương tiện khi dừng, đỗ xe không đúng quy định sẽ bị xử phạt theo Nghị định 34/2010/NĐ-CP của Chính phủ (thay thế Nghị định 146/2007/NĐ-CP), có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/5/2010:


   Đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy, xe thô sơ khác: Phạt tiền từ 40.000 đồng đến 60.000 đồng nếu vi phạm: Dừng xe đột ngột giữa đường; dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị có lề đường; Để xe ở lòng đường, hè phố trái quy định. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng nếu vi phạm: Đỗ xe dưới lòng đường đô thị hoặc trên cầu gây cản trở giao thông;…


   Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện): Phạt tiền từ 40.000 đồng đến 60.000 đồng nếu vi phạm: Dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 3 (ba) xe trở lên ở lòng đường, trên cầu…


   Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng nếu vi phạm: Dừng xe, đỗ xe nơi có biển cấm dừng, cấm đỗ; nơi dừng đón trả khách của xe buýt; trên cầu, nơi đường bộ giao nhau, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; trong phạm vi an toàn của đường sắt….; để xe ở lòng đường, hè phố trái quy định.


   Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng nếu vi phạm: Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 mét; dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế; dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn đường có bố trí nơi dừng xe, đỗ xe; hoặc trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường. Đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy không đặt ngay báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe….


   Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng nếu vi phạm: Dừng xe, đỗ xe bên trái đường một chiều; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ; nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 05 mét tính từ mép đường giao nhau; tại điểm dừng đón trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 05 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào; nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe chạy; che khuất biển báo hiệu đường bộ…..Đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 mét; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế; đỗ xe nơi có biển cấm dừng, cấm đỗ….


   Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng nếu vi phạm: Dừng xe, đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt; không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt .


   Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng nếu vi phạm: Dừng xe, đỗ xe trái quy định gây ùn tắc giao thông; dừng xe, đỗ xe, mở cửa xe không bảo đảm an toàn gây tai nạn;


   Các quy định và biện pháp xử phạt nêu trên là rất cần thiết trong việc lập lại trật tự an toàn giao thông nhưng ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông của mọi người là yếu tố vô cùng quan trọng để tiến tới hình thành một xã hội an toàn, văn minh.

Nguyễn Hữu CườngCÁC BÀI VIẾT KHÁC:

LogoDoiThoai.6.9.2019

huong dan di chuyen tra cuu thong tin xe buyt da nang

Baner DatLichHenTrucTuyen

Banner HienKeXayDungThanhPhoThongMinh

Banner TraCuuDuLieuTuMayXepHangTuDong

homthu

button khaosat  

Video clip

tiep cong dan

baochi

tracuu

Banner 1Cua

  bannerTuyenTruyenDKTaiKhoanCongDan