Miền Trung: Liên tiếp bắt xe “nhồi nhét” khách

Thứ năm, 11 Tháng ba 2010 08:07 PDF.  Array In Array  Email

Tình hình trật tự ATGT sau Tết Nguyên đán Canh Dần tại các tỉnh miền Trung (MT) lại “nóng” lên vì những vi phạm. Theo các lực lượng chức năng, hầu như cứ kiểm tra phương tiện nào thì phương tiện đó vi phạm, đặc biệt là xe khách.

Phát hiện xe chở gấp đôi số ghế quy định

Những ngày sau Tết, hành khách từ các tỉnh MT đổ vào miền Nam tương đối đông. Đây được xem là “mùa” làm ăn của các chủ xe khách đường dài. Vì thế, có những xe bất chấp pháp luật đã tự “làm giá” và “nhét” hành khách trong một quãng đường dài.

Nghiêm trọng hơn, CSGT phát hiện nhiều xe khách không GPLX, không giấy tờ, không sổ nhật trình... Đổi lại tài xế lại xuất trình rất nhiều biên bản xử phạt mà lực lượng chức năng các tỉnh trước đó đã xử lý. Tuy nhiên, thay vì nghiêm túc chấp hành thì các chủ xe vẫn mang xe ra...“chạy liều”.

Liên tiếp những ngày cuối tháng 2/2010, qua tuần tra kiểm soát, lực lượng CSGT TP.Đà Nẵng bắt nhiều xe khách vi phạm. Vào sáng ngày 25/2, Trạm CSGT Kim Liên đã phát hiện xe khách mang BKS 37N-1163 chạy tuyến cố định Vinh-Nghĩa Đàn (Nghệ An) do tài xế Phan Như Truyền (SN 1974, quê Bình Mai, Nghĩa Bình, Nghĩa Đàn, Nghệ An điều khiển) chở khách vào Sài Gòn. Xe chở đến 76 người, trong khi chỉ được phép chở 51 người.

Đặc biệt, khi bị bắt tài xế đã không xuất trình được GPLX và xe cũng đã quá hạn sử dụng. Tiếp đó, qua TTKS, lực lượng CSGT phát hiện xe khách 29 chỗ ngồi mang BKS 75K-2421 chạy tuyến Huế- Đà Nẵng chở tới 50 người.

Trước đó, trạm CSGT Hòa Cầm cũng đã phát hiện xe khách mang BKS 53N-9313 do Ngô Văn Ngọc (trú tại Thanh Hóa điều khiển) chạy tuyến Thanh Hóa – Bình Dương, trên xe chở 87 người, gấp đôi số lượng cho phép. Đặc biệt, nhiều hành khách phản ánh là chủ xe tự ý “làm giá” với giá “cắt cổ” (700 ngàn đồng/vé). Lực lượng CSGT đã lập biên bản xử phạt, đồng thời liên hệ với bến xe Trung tâm TP.Đà Nẵng bố trí phương tiện để hành khách tiếp tục cuộc hành trình.

Hay như mới đây, ngày 26/2, trên tuyến QL1A, lực lượng CSGT tỉnh Quảng Trị đã bắt giữ xe khách mang BKS 21H – 2078 do Hoàng Anh Cao (SN 1971, quê ở Yên Bái điều khiển chạy từ Yên Bái đi TP HCM) vì lỗi “nhét” khách và chạy quá tốc độ.

Qua kiểm tra cho thấy, mặc dù xe chỉ được phép chở 50 người nhưng trên xe chở tới 85 người. Lực lượng CSGT đã tạm đình chỉ phương tiện và liên hệ với bên xe khách TP Đông Hà để khách tiếp tục lịch trình... Được biết, từ ngày mồng 4 Tết đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị phát hiện trên 220 vụ xe chạy quá tốc độ quy định và hơn 200 vụ chở quá số người quy định.

Kiên quyết xử lý vi phạm

Thực tế nhiều năm qua cho thấy, hàng năm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, tình hình TTATGT các tỉnh MT khá phức tạp. Mặc dù các ngành chức năng đã triển khai nhiều biện pháp tuần tra kiểm soát nhưng ý thức người dân vẫn chưa chuyển biến. Theo thượng tá Huỳnh Đức Hạnh, Phó trưởng Phòng CSGT tỉnh Bình Định, tình trạng nhồi nhét hành khách vẫn còn diễn biến phức tạp.

Tần suất vận chuyển hành khách tăng, xuất hiện nhiều lỗi vi phạm tốc độ và đây là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến TNGT. Để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng này và các lỗi vi phạm khác, lực lượng CSGT công an Bình Định đã tăng cường tuần tra kiểm soát cả ban ngày lẫn ban đêm, sử dụng có hiệu quả hơn các phương tiện nghiệp vụ như máy đo tốc độ, camera ghi hình và đo nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện. Đặc biệt, chú trọng kiểm tra số lượng hành khách đã được quy định trên mỗi xe.

Thượng tá Nguyễn Đến, Trưởng phòng CSGT TP.Đà Nẵng cho biết: Từ đầu tháng 1/2010 đến nay, lực lượng CSGT đã xử phạt trên 200 trường hợp xe khách chở quá tải. Từ mung 8 Tết trở đi, lượng xe khách chở quá tải tăng đột biến, trong đó có xe chở vượt số người quy định gần 100%.

Trước tình hình đó, phòng CSGT đã chỉ đạo các trạm CSGT tiến hành kiểm tra, xử lý gắt gao cộng với sự phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng nên những ngày trở lại đây số lượng xe khách chở quá quy định trên 50% giảm hẳn. Trong thời gian tới các lực lượng CSGT CATP Đà Nẵng sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm, đặc biệt là xe khách chở quá tải.

Theo ghi nhận, tại tỉnh TT-Huế từ ngày 11/2 đến ngày 24/2 (tức 28 tháng Chạp đến 11 tháng Giêng), các lực lượng CSGT CA tỉnh Thừa Thiên- Huế đã xử phạt 191 xe ôtô khách chở quá số người quy định, trong đó có rất nhiều xe vượt quá quy định từ 20% lượng khách trở lên.

Tại tỉnh Quảng Nam, từ ngày 14/2 đến ngày 25/2, lực lượng CSGT CA tỉnh cũng đã phát hiện xử phạt 191 xe khách chở quá người quy định. Thượng tá Nguyễn Quốc Tường, Trưởng phòng CSGT tỉnh Quảng Bình cho biết, từ ngày 14 đến 25/2 có 189 trường hợp xe khách chở quá tải. Lực lượng CSGT đã kiên quyết xử lý xe vi phạm, đồng thời tìm cách liên hệ xe để hành khách tiếp tục hành trình.

Theo Báo Giao thông vận tải (Nhật Lệ)

 

 


CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

LogoDoiThoai.6.9.2019

huong dan di chuyen tra cuu thong tin xe buyt da nang

Baner DatLichHenTrucTuyen

Banner HienKeXayDungThanhPhoThongMinh

Banner TraCuuDuLieuTuMayXepHangTuDong

homthu

button khaosat  

Video clip

tiep cong dan

baochi

tracuu

Banner 1Cua

  bannerTuyenTruyenDKTaiKhoanCongDan