Quy định mới về niên hạn sử dụng xe ô tô chở hàng, ô tô chở người

Thứ hai, 23 Tháng tám 2010 19:52 PDF.  Array In Array  Email

Lực lượng TTGT đường bộ, các cơ quan đơn vị và cá nhân làm nhiệm vụ đăng kiểm cùng anh em lái xe ôtô tải, ôtô chở người trong Ngành cần biết quy định mới của pháp luật về “Quy định niên hạn sử dụng đối với xe ôtô chở hàng và xe ôtô chở người”.

Tại Nghị định số 95/2009/NĐ-CP ngày 30/10/2009 (thay thế Nghị định số 23/2004/NĐ-CP) của Chính phủ, do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành và có hiệu lực thi hành từ ngày 20/12/2009. Trong đó có một số nội dung đáng chú ý sau đây:

1. Quy định niên hạn sử dụng xe ôtô tham gia giao thông đối với mọi tổ chức và cá nhân trừ:

- Xe ôtô chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái).

- Xe ôtô của quân đội, công an phục vụ mục đích quốc phòng và an ninh.

- Xe ôtô chuyên dùng, rơmoóc, sơmi rơmoóc.

2. Quy định niên hạn sử dụng cụ thể như sau:

- Không quá 25 năm đối với xe ôtô chở hàng.

- Không quá 20 năm đối với xe ôtô chở người.

- Không quá 17 năm đối với xe ôtô chuyển đổi công năng từ các loại xe khác thành xe ô tô chở người trước ngày 01/01/2002.

3. Thời điểm tính niên hạn sử dụng:

- Niên hạn sử dụng của xe ôtô được tính bắt đầu từ năm sản xuất xe đó.

- Một số trường hợp đặc biệt khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép thì niên hạn sử dụng được tính từ năm đăng ký xe ôtô lần đầu.

4. Trong trường hợp Điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên mà niên hạn sử dụng xe ôtô có quy định khác với Nghị định này thì áp dụng theo quy định của Điều ước quốc tế đó.

5. Yêu cầu tổ chức và cá nhân có xe ôtô tham gia giao thông thực hiện nghiêm chỉnh quy định về niên hạn sử dụng xe của Nghị định này, đồng thời có kế hoạch đổi mới phương tiện.

A.T.G.T