Đường tự phát sáng và dự báo thời tiết

Thứ ba, 13 Tháng mười một 2012 10:30 PDF.  Array In Array  Email

   Khi đề cập tới những giải pháp để nâng cao chất lượng và mức độ an toàn của hoạt động giao thông, phần lớn người dân nghĩ tới việc sản xuất những ôtô tiên tiến hơn. Nhưng Daan Roosegaarde, một nhà phát minh và thiết kế 33 tuổi tại Hà Lan, đã hợp tác với một công ty xây dựng cơ sở hạ tầng, thiết kế một loại đường cao tốc thông minh.
   


Làn đường dành cho xe muốn sạc điện

   Đường cao tốc này có khả năng cung cấp điện cho ôtô điện khi chúng di chuyển. Để làm được việc đó, các kỹ sư sẽ chôn những cuộn dây điện cảm ứng bên dưới mặt đường. Ngoài khả năng cấp điện, các cuộn dây điện cảm ứng còn có thể dẫn đường cho những xe hơi di chuyển theo chế độ lái tự động. Người điều khiển phương tiện cơ giới có thể yên tâm vì xe của họ sẽ chỉ "bám" theo vị trí của những cuộn dây cảm ứng dưới mặt đường.


   Những dải phân cách làn trên đường cao tốc thông minh sẽ được phủ một lớp bột có đặc tính hấp thụ ánh sáng mặt trời ban ngày rồi phát sáng vào ban đêm với thời gian phát sáng tối đa lên tới 10 giờ. Vì thế sự hiện diện của các cột đèn sẽ trở nên không cần thiết.


   Dynamic Paint, loại sơn có khả năng phát sáng khi nhiệt độ thay đổi, sẽ được phết lên mặt đường. Người tham gia giao thông có thể nhìn vào mặt đường để biết điều kiện thời tiết và đường sá. Chẳng hạn, các kỹ sư dùng sơn để vẽ các hình tinh thể băng trên mặt đường. Khi nhiệt độ xuống dưới -50C, các hình vẽ sẽ phát sáng, người điều khiển xe cộ hiểu rằng môi trường bên ngoài khá lạnh và ẩm ướt.


   Mô hình đường cao tốc của Herbert và Roosegaarde đã đoạt giải Nhất trong cuộc thi “Ý tưởng tương lai” ở Hà Lan. Có thể mô hình sẽ được triển khai thí điểm tại nước này vào giữa năm sau.


Theo banduong.vn


CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

LogoDoiThoai.6.9.2019

huong dan di chuyen tra cuu thong tin xe buyt da nang

Baner DatLichHenTrucTuyen

Banner HienKeXayDungThanhPhoThongMinh

Banner TraCuuDuLieuTuMayXepHangTuDong

homthu

button khaosat  

Video clip

tiep cong dan

baochi

tracuu

Banner 1Cua

  bannerTuyenTruyenDKTaiKhoanCongDan