Khoa học công nghệ

Nguyên nhân gây cháy nổ xe là do xăng kém chất lượng

Thursday, 17 May 2012 16:11 PDF  | Print |  E-mail
There are no translations available.

   Nguyên nhân của hàng loạt các vụ cháy nổ xe trong thời gian vừa qua là do xăng kém chất lượng. Đây là kết của của các nhà nghiên cứu khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu công nghệ lọc hóa dầu và phòng thí nghiệm trọng điểm động cơ đốt trong trường Đại học bách khoa thực hiện dưới sự chỉ đạo theo dõi trực tiếp của Sở Khoa học công nghệ TP. Hồ Chí Minh.   

Hiện trường một vụ cháy xe

   Theo kết luận thì có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này, trong đó có việc sử dụng nhiên liệu kém chất lượng như việc sử dụng xăng pha ethanol, methanol không đúng kỹ thuật được cho là tác nhân chính. Việc sử dụng xăng kém chất lượng sẽ dẫn đến tình trạng ống dẫn xăng bị phá hủy hoặc do áp suất hơi cao. Khi nguồn xăng rò rỉ này chạm vào ống xả khói hoặc chập mạch của hệ thống điện thì sẽ xảy ra cháy. Trong quá trình thu thập thông tin, tìm hiểu nguyên nhân, nhóm nghiên cứu đã khảo sát biến động khối lượng methanol nhập khẩu và tiêu thụ cho thấy loại này đã được nhập khẩu và tiêu thụ ở Việt Nam trong năm 2011 là hơn 90.000 tấn và năm 2010 là hơn 80.000 tấn, tăng gần gấp đôi so với các năm trước.
    Thông tin này được đưa ra đã khiến dư luận hết sức bất ngờ bởi mới chỉ hơn nửa tháng trước đó thì Tổng cục đo lường chất lượng đã có công bố trái ngược hoàn toàn.
    Ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở Khoa học công nghệ thành phố Hồ Chí Minh cho biết sự có mặt của methanol sẽ làm ảnh hưởng, làm chai hóa các bộ phận ống dẫn xăng bằng cao su. Cụ thể là sau khi ngâm các ống dẫn xăng vào dung dịch xăng có hàm lượng methanol từ 5% trở lên trong khoảng từ 3÷4 ngày thì kết quả cho thấy các ống dẫn xăng này bị cứng hóa và mất tính đàn hồi và dẫn đến sự rò rỉ xăng rất lớn. Cũng theo ông Phan Minh Tân, sở dĩ Tổng cục đo lường chất lượng đã có kết luận nguyên nhân gây cháy không phải do xăng kém chất lượng là do các cá nhân nghiên cứu đã đi theo hướng kiểm tra các mẫu xăng của các xe bị cháy và đi đến kết luận dựa trên các phân tích. Tuy nhiên, nếu trước đó các xe này cũng đã đổ xăng có hàm lượng methanol từ 5% trở lên thì việc rò rỉ xăng là khó tránh khỏi do các ống dẫn xăng bị hư hỏng và dẫn đến cháy nổ, xe.
                                                                                           Theo VTV


CAC_BAI_VIET_KHAC

Sông hanEU  

Video clip