Khoa học công nghệ

Công nghệ cảm biến giúp an toàn hơn cho những cây cầu

Wednesday, 14 April 2010 10:24 PDF  | Print |  E-mail
There are no translations available.

   Mới đây các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu thành công một loại cảm biến để báo trước và giúp chúng ta ngăn chặn các vụ sập cầu.

   Bộ cảm biến này rất rẻ, chỉ vài USD và chúng lại rất nhỏ bé chỉ như tấm thẻ tín dụng. Nó giúp chúng ta trong việc báo trước cầu có thể sập trong khoảng thời gian đủ để chúng ta có thể chuẩn bị ứng phó, chẳng hạn như ngưng sử dụng cầu, gia cố và sửa chữa lại.

   Một ưu điểm nữa của loại cảm biến này là có thể sử dụng năng lượng mặt trời để hoạt động hoặc xung sóng tạo năng lượng và vận hành bằng sóng ngắn. Hiện nay, các dữ liệu mà cảm biến thu được được gửi về trạm máy tính để phân tích. Việc phân tích diễn ra rất nhanh, chẳng hạn như phân tích lực ép lên bề mặt cầu, các lực ép cấu kiện thông qua khả năng phát hiện các điện tích của cảm biến.

   Hướng nghiên cứu tiếp theo của các nhà nghiên cứu là kết hợp bộ cảm biến với các bộ vi xử lý đo sóng vô tuyến từ xa, để tạo thành một hệ thống giám sát khép kín và đồng bộ. Họ hy vọng trong vài năm tới hệ thống này sẽ được đưa vào áp dụng tại các cây cầu ở Mỹ.

Báo điện tử BGTVT


CAC_BAI_VIET_KHAC

Sông hanEU  

Video clip