TIN NỔI BẬT

Ngày nước thế giới 2017: Nước thải

Thứ ba, 21 Tháng ba 2017 14:02 PDF.  Array In Array  Email

   Ngày nước thế giới được tổ chức vào 22/3 hàng năm và mỗi năm sẽ nhấn mạnh vào một vấn đề liên quan đến nước. Chủ đề Ngày nước thế giới năm 2017 là nước thải với các chiến dịch tuyên truyền “Tại sao phải quản lý nước thải?” nhằm giảm thiểu và tái sử dụng nước thải.


   Mục tiêu Phát triển bền vững (Mục tiêu 6.3) đòi hỏi tới năm 2030 cần “cải thiện chất lượng nước bằng cách giảm thiểu ô nhiễm, loại bỏ rác thải và giảm thiểu phát tán các hoá chất và nguyên liệu độc hại, giảm một nửa tỷ lệ nước thải chưa được xử lý và gia tăng đáng kể việc tái chế và tái sử dụng an toàn trên toàn cầu”.


   Các tiến độ nhằm đạt được mục tiêu 6.3 cũng sẽ giúp đạt được các mục tiêu Phát triển bền vững: Đảm bảo cuộc sống khoẻ mạnh và nâng cao phúc lợi cho mọi người (SDG 3); Đảm bảo cung ứng và quản lý bền vững nguồn nước và điều kiện vệ sinh an toàn cho mọi người (SDG 6); Đảm bảo khả năng tiếp cận nguồn năng lượng hiện đại, bền vững, đáng tin cậy và có khả năng chi trả cho tất cả mọi người (SDG 7); Xây dựng đô thị và cộng đồng dân cư bền vững (SDG 11); Bảo tồn và phát triển các nguồn tài nguyên đại dương, biển cho phát triển bền vững (SDG 14); Bảo vệ, tái tạo và khuyến khích sử dụng bền vững các hệ sinh thái trên bề mặt trái đất, quản lý bền vững tài nguyên rừng, chống sa mạc hoá, chống xói mòn đất và bảo vệ tính đa dạng sinh học (SDG 15).


   Các thông tin và các con số:


   - Hơn 80% lượng nước thải phát sinh từ các hoạt động trong xã hội trên toàn cầu được thải vào các hệ sinh thái mà không qua xử lý hoặc tái sử dụng. (Tính trung bình, các quốc gia có thu nhập cao xử lý khoảng 70% lượng nước thải phát sinh, trong khi đó tỷ lệ này giảm xuống còn 38% ở các quốc gia có thu nhập trên trung bình và 28% ở các quốc gia có thu nhập dưới trung bình. Ở các nước có thu nhập thấp, tỷ lệ này chỉ đạt khoảng 8% (Sato và cộng sự, 2013).


   - Hiện có 1,8 tỷ người đang sử dụng nguồn nước uống bị ô nhiễm. Đây cũng là nguyên nhân gây ra nguy cơ mắc các bệnh tả, lị, thương hàn và bại liệt. Nguồn nước không an toàn, kém vệ sinh gây ra khoảng 842.000 ca tử vong mỗi năm.


   - Có khoảng 663 triệu người hiện vẫn thiếu các nguồn nước uống an toàn.


   - Tới năm 2050, gần 70% dân số thế giới sẽ sống ở các thành phố, hiện nay tỷ lệ này là 50%. Hiện tại, hầu hết các thành phố ở các quốc gia đang phát triển không có cơ sở hạ tầng đầy đủ và nguồn lực để giải quyết vấn đề quản lý nước thải một cách hiệu quả và bền vững.


   - Cơ hội từ việc khai thác nước thải là rất lớn. Nước thải được quản lý an toàn có thể coi là nguồn bền vững với chi phí chi trả cho nước hợp lý, năng lượng, và các nguồn nguyên liệu có thể thu hồi khác.


   - Các chi phí về quản lý nước thải được cân nhắc nhiều hơn do những lợi ích mang lại về sức khoẻ con người, phát triển kinh tế và môi trường bền vững, tạo ra các cơ hội kinh doanh mới và các công ăn việc làm “xanh”.


   Nước thải và chu trình về nước:


   Nước thải cần được quản lý một cách cẩn trọng trong tất cả các phần của một chu trình về nước: từ khai thác nước sạch, tiền xử lý, phân phối, sử dụng, thu gom, sau xử lý, tới việc sử dụng nước thải đã được xử lý và việc thải vào môi trường, sẵn sàng cho việc khai thác và bắt đầu lại một chu trình như vậy.


   Do sự gia tăng dân số, đô thị hoá và phát triển kinh tế, lượng nước thải được tạo ra và tải lượng ô nhiễm của nó đang gia tăng trên toàn cầu. Tuy nhiên, việc quản lý nước thải hiện chưa được chú ý và hiển nhiên điều này làm cho nước thải chưa được đánh giá cao khi chỉ coi đây là nguồn bền vững với giá phải chăng của nước, năng lượng, và các nguồn nguyên liệu có thể thu hồi khác. Nước thải cần được xem như là một nguồn tài nguyên hơn là một gánh nặng phải xử lý.


   Có rất nhiều quy trình và hệ thống xử lý cho phép chúng ta sử dụng nước thải để đáp ứng các nhu cầu về nước đang gia tăng tại các thành phố phát triển, hỗ trợ sản xuất nông nghiệp bền vững, tăng cường sản xuất năng lượng và phát triển công nghiệp.


   Nước thải và đô thị:


   Tới năm 2030, nhu cầu về nước trên toàn cầu dự kiến sẽ tăng tới 50%. Hầu hết các nhu cầu này là ở các thành phố và sẽ đòi hỏi cách tiếp cận mới để thu gom và quản lý nước thải. Thực tế cũng cho thấy, nước thải được tái sử dụng có thể giúp giải quyết các thách thức khác bao gồm sản xuất lương thực và phát triển công nghiệp.


   Thống kê cho thấy, hầu hết tại các khu vực có thu nhập thấp của các thành phố và thị trấn ở các quốc gia đang phát triển, lượng nước thải được thải trực tiếp vào các cống nước gần nhất hoặc các kênh thoát nước chính thức, đôi khi chỉ được xử lý một phần hoặc hoàn toàn không được xử lý. Ngoài nước thải từ các hộ gia đình, các bệnh viện và các ngành công nghiệp như khai thác mỏ quy mô nhỏ và các xưởng gara ô tô thường đổ các hoá chất độc hại và chất thải y tế vào hệ thống nước thải. Ngay cả ở các thành phố nơi nước thải được thu gom và xử lý thì hiệu quả xử lý cũng có thể thay đổi tuỳ theo các hệ thống xử lý. Các cơ sở xử lý nước thải truyền thống có thể không loại bỏ các chất ô nhiễm nhất định, ví dụ như các chất gây rối loạn nội tiết gây ảnh hưởng xấu tới con người và hệ sinh thái.


   Các ví dụ:


   Hệ thống phân phối kép cung cấp nước tái sử dụng: Kể từ năm 1977 tại St Petersburg, Florida, Mỹ, một mạng lưới đường ống song song, riêng biệt với mạng lưới nước sinh hoạt đã phục vụ kết hợp tại các khu dân cư, thương mại và khu công nghiệp, cho phép họ dùng nước tái sử dụng cho tưới, giặt ủi, rửa xe và giải trí.


   Nước thải được xử lý sinh học trước khi xả thải: Lượng nước thải từ sân bay Schiphol, Amsterdam được so sánh với một thành phố nhỏ với dân số khoảng 45.000 người. Khoảng một nửa nước thải từ các hành khách và các cửa hàng kinh doanh tại sân bay, 25% được thải từ máy bay và phục vụ, còn lại là từ các doanh nghiệp hàng không khác có liên quan. Nhà máy xử lý nước thải tại chỗ đã sử dụng phương pháp xử lý sinh học để xử lý đạt tiêu chuẩn phù hợp và xả vào các nguồn nước tại địa phương.


   Nước thải và công nghiệp:


   Áp lực xã hội và môi trường trong những năm gần đây đã dẫn đến xu hướng nhằm giảm nước thải và xử lý trước khi thải ra môi trường trong ngành công nghiệp. Nước thải hiện nay được xem như nguồn tài nguyên tiềm năng và việc sử dụng hoặc tái chế sau xử lý phù hợp có thể đem lại các lợi ích về kinh tế và tài chính.


   Nước thải có thể được sử dụng trong nội bộ một doanh nghiệp hoặc giữa một số các doanh nghiệp thông qua “cộng sinh công nghiệp”. Tiêu thụ nước trong công nghiệp chiếm 22% lượng nước sử dụng trên toàn cầu (UN Water, 2012). Năm 2009, ở Châu Âu và Bắc Mỹ, tiêu thụ nước trong công nghiệp chiếm 50%, so với 4 – 12% ở các nước đang phát triển (WWAP, 2009). Dự kiến tại các nước công nghiệp hoá nhanh chóng, tỷ lệ này có thể tăng lên gấp 5 trong 10 – 20 năm tới.


   Các doanh nghiệp có thể tái sử dụng trực tiếp lượng nước thải đã qua xử lý với việc đáp ứng chất lượng nước theo các mục đích phù hợp. Ví dụ, việc sử dụng nước cho quá trình làm mát hoặc nước mưa từ việc thu gom nước tầng mái…


   Ví dụ:


   - Hệ sinh thái công nghiệp. Ở Kalundborg, Đan Mạch, các sản phẩm phụ của một doanh nghiệp được sử dụng như một nguồn của các doanh nghiệp khác trong một chu trình khép kín. Trạm năng lượng Asnæs đã nhận 700.000 m3 nước làm mát từ Statoil mỗi năm – nguồn nước này đã được qua xử lý và sau đó được sử dụng cho mục đích nước cấp lò hơi. Khoảng 200.000 m3 nước thải đã qua xử lý được sử dụng mỗi năm. Việc tiết kiệm tài nguyên nước tại khu vực này đạt được con số khá cao: 3.000.000 m3 nước dưới đất và 1.000.000 m3 nước mặt mỗi năm.


   - Nước tuần hoàn trong khai thác mỏ. Mỏ than Witbank ở Emalahleni – một thành phố nhỏ ở Nam Phi đang phải đối phó với tình trạng khan hiếm nước. Công ty khai thác mỏ Anglo American đã xây dựng hệ thống xử lý nước với công nghệ khử muối chuyển nước từ các khu mỏ thành nước uống và xử lý nước công nghiệp nên có thể xả thải an toàn vào môi trường. Thêm một lợi ích nữa của quá trình xử lý này là thạch cao được tách ra khỏi nước và sẽ được sử dụng như một loại vật liệu xây dựng. Nhà máy xử lý này cung cấp nguồn nước đảm bảo và an toàn cho thành phố, đáp ứng 12% nhu cầu nước hàng ngày của thành phố Emalahleni.


   Nước thải trong nông nghiệp:


   Nhằm tối đa hoá sản lượng để đáp ứng nhu cầu, việc sử dụng các loại phân bón hoá học và thuốc trừ sâu đã tăng lên trong những năm gần đây, cả trong các nông trại quy mô nhỏ và quy mô công nghiệp, làm cho nông nghiệp trở thành một nguồn tiềm ẩn có khả năng gây ô nhiễm môi trường.


   Ô nhiễm nước mặt và nước ngầm do sử dụng nước thải chưa qua xử lý hoặc xử lý không triệt để trong nông nghiệp là một vấn đề lớn ở nhiều quốc gia đang phát triển – nơi mà tưới tiêu đang được áp dụng phổ biến.


   Những người nông dân hiện nay đang nghiên cứu nhiều về các nguồn nước không truyền thống, trong đó chủ yếu là nước thải do hàm lượng dinh dưỡng cao hoặc do tình trạng đang thiếu các nguồn nước truyền thống. Nếu ứng dụng một cách an toàn, nước thải là một nguồn có giá trị cho cả nước và các chất dinh dưỡng, góp phần cải thiện an ninh nguồn nước, lương thực và sinh kế.


   Cải thiện quản lý nước thải có thể cải thiện sức khoẻ của người lao động, đặc biệt là trong nông nghiệp, bằng cách giảm nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh. Nó cũng có thể giúp tạo ra công ăn việc làm trực tiếp và gián tiếp trong các lĩnh vực phụ thuộc vào nước và xa hơn thế nữa.


   Sử dụng nước thải trong trang trại: Ước tính rằng có khoảng 40.000 – 60.000 km2 đất được tưới bằng nước thải hoặc nước bị ô nhiễm (Jimenez và Asano, 2008), gây rủi ro sức khoẻ cho nông dân và người tiêu dùng cuối các sản phẩm nông nghiệp. Các công nghệ hiện tại cho phép loại bỏ gần như tất cả các chất ô nhiễm trong nước thải, làm cho chúng phù hợp với mục đích sử dụng. Hướng dẫn của WHO về sử dụng an toàn nước thải trong nông nghiệp và nuôi trồng thuỷ sản và cách tiếp cận Kế hoạch an toàn vệ sinh môi trường (SSP) đưa ra một khung toàn diện để đảm bảo rằng những rủi ro sức khoẻ cần được quản lý để bảo vệ sức khoẻ cộng đồng. Isarel là nước đi tiên phong, nơi mà nước thải đã qua xử lý chiếm tới 50% trong lượng nước tưới tiêu (OECD, 2011).


Theo tnmt.danang.gov.vn


CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

Baner DatLichHenTrucTuyen

Banner HienKeXayDungThanhPhoThongMinh

Banner QuangBaDuLichHaLong07042018

Banner TraCuuDuLieuTuMayXepHangTuDong

Banner PCI 2017

homthu

bannerxebus

banner

button khaosat  

da nang 20 nam truc thuoc trung uong

Video clip

  bannerTuyenTruyenDKTaiKhoanCongDan

tiep cong dan

baochi

tracuu

logo2017 VanHoaVanMInhDothi

Banner 1Cua

12.BANNER KeKhaiGia