Thành phố 4 an

Tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, quyết tâm kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông ngày từ đầu năm

Thứ bảy, 10 Tháng ba 2018 08:54 PDF.  Array In Array  Email

Thực hiện Kế hoạch số 10431/KH-UBND ngày 26 tháng 12 năm 2017 của UBND thành phố về Triển khai đợt cao điểm về bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch 2018, Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân 2018; Ban An toàn giao thông thành phố ban hành Quyết định số 05/QĐ-BATGT, ngày 03 tháng 01 năm 2017 về việc kiểm tra theo chuyên đề xe tải, xe tải ben hoạt động trên địa bàn thành phố; Thành phần gồm: Lãnh đạo Ban Pháp chế, Ban Đô thị - Hội đồng nhân dân thành phố, Sở Giao thông vận tải, Sở Tài nguyên - Môi trường, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố, Văn phòng Ban ATGT thành phố và Ban ATGT các quận, huyện; Qua công tác khảo sát và làm việc của Đoàn kiểm tra về tình hình TTATGT, nhằm tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, quyết tâm kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông ngày từ đầu năm, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất - 2018; Ban An toàn giao thông thành phố đề nghị:

1. Công an thành phố: Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự và Công an các quận, huyện tăng cường các biện pháp tuần tra, kiểm soát và xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông. Nhất là các hành vi là nguyên nhân gây tai nạn giao thông như: Chạy quá tốc độ, vượt tín hiệu đèn, đi sai phân đường, làn đường, lạm dụng rượu bia điều khiển phương tiện... Tiếp tục kiểm tra xử lý theo chuyên đề về hoạt động của xe tải, xe tải ben vi phạm về TTATGT, xe khách trá hình, xe khách quần đảo, đón bắt khách sai quy định ảnh hưởng đến trật tự vận tải trên địa bàn thành phố.

2. Sở Giao thông vận tải: Tăng cường năng lực vận tải, đảm bảo an toàn kỹ thuật phương tiện, nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo thuận lợi cho người dân đi lại trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội xuân 2018; Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tiêu cực trong hoạt động vận tải, chèn ép, sang nhượng khách, tăng giá vé và cước vận tải trái quy định. Tăng cường phương tiện phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân.

- Tiếp tục tổ chức, phân luồng giao thông trên các tuyến giao thông trọng điểm có lưu lượng phương tiện lớn, đặc biệt là các nút giao thông phức tạp; Rà soát, bổ sung hệ thống biển báo, vạch kẻ đường; thực hiện các biện pháp an toàn giao thông tại các công trình đang thi công.

- Chỉ đạo Thanh tra Sở GTVT phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức triển khai Kế hoạch Kiểm soát tải trọng xe lưu động trên địa bàn thành phố năm 2018. Đồng thời, phối hợp với Ban ATGT quận, huyện tổ chức kiểm soát và xử lý xe tải chở quá tải trọng.

3. Đề nghị Sở Tài nguyên môi trường: Thực hiện Công văn số 239/UBND-QLĐTh ngày 10/01/2018 của UBND thành phố về việc tập trung xử lý tình hình vận chuyển đất, đá gây ô nhiễm môi trường trên đường Hoàng Văn Thái. Có giải pháp yêu cầu các đơn vị khai thác mỏ khoáng sản phải bố trí cầu rửa xe và cân tải trọng trước khi xe tải chở khoáng sản tham gia giao thông trên đường, ngăn chặn tình trạng xe chở quá tải trọng cho phép, gây nguy cơ mất an toàn và ô nhiễm môi trường.

4. Ban An toàn giao thông các quận, huyện: Đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền An toàn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trong nhân dân. Nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông. Có các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông. Chỉ đạo Công an quận, huyện huy động lực lượng, phương tiện tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về trật tự ATGT trên địa bàn quản lý. Tăng cường quản lý trật tự đô thị, không để xảy ra tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trái phép gây cản trở giao thông và ùn tắc giao thông.

- Đề nghị Ban ATGT quận Thanh Khê, Liên Chiểu và Hải Châu: Tổ chức lắp đặt các pano tuyên truyền với nội dung: "ĐI CHẬM - CHÚ Ý QUAN SÁT" và "CHÚ Ý KHI QUA ĐƯỜNG" trên tuyến đường Nguyễn Tất Thành. Đồng thời, chỉ đạo Công an quận tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm tình trạng phương tiện phóng nhanh, vượt ẩu, chạy quá tốc độ quy định... người đi bộ qua đường không đúng nơi quy định, nhằm giảm các nguy cơ tai nạn giao thông trên tuyến đường này.

- Đề nghị Ban ATGT quận Liên Chiểu, Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang: Tiếp tục tổ chức ký cam kết đối với các chủ mỏ khoáng sản, các đơn vị vận tải trên địa bàn quản lý về đảm bảo chở đúng tải trọng, vệ sinh môi trường và chấp hành pháp luật về TTATGT. Thực hiện trong tháng 01/2018. Chỉ đạo các lực lượng phối hợp với Thanh tra Sở GTVT để kiểm soát và xử lý xe tải ben vi phạm TTATGT trên địa bàn quản lý.

5. Các Cơ quan Thành viên Ban ATGT thành phố: Tổ chức các đợt tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông đến cán bộ, hội viên, đoàn viên, có các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông; không uống rượu, bia điều khiển phương tiện; không phóng nhanh, vượt ẩu, đi đúng làn đường, phần đường, dừng đỗ xe đúng quy định, không gây cản trở giao thông, đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn chất lượng, quan sát an toàn khi qua đường bộ, đường sắt và lối đi dân sinh, ứng xử có văn hóa trong tham gia giao thông… Đồng thời, tuyên truyền, vận động cán bộ công nhân viên chức và người lao động và nhân dân tham gia giao thông bằng xe buýt, nhằm giảm phương tiện cá nhân, góp phần giảm ùn tắc giao thông.

Với mục tiêu "Tính mạng con người là trên hết" đề nghị các cơ quan, đơn vị tổ chức triển khai thực hiện.

VP Ban ATGT Thành phố