Tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông - vệ sinh môi trường

Thứ sáu, 11 Tháng năm 2018 08:10 PDF.  Array In Array  Email

Từ đầu năm đến nay, thành phố đã có nhiều văn bản chỉ đạo về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là đối với hoạt động của xe tải, xe tải ben cụ thể: Ban An toàn giao thông thành phố có Công văn số 16/CV-BATGT ngày 12/01/2018, Công văn số 31/CV-BATGT ngày 24/01/2018 và Công văn số 88/CV-BATGT ngày 13/4/2018 về việc tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông - vệ sinh môi trường; UBND thành phố ban hành Công văn số 1580/UBND-QLĐTh ngày 09/3/2018 về việc tăng cường kiểm tra, xử lý đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong quá trình vận chuyển khoáng sản trên địa bàn thành phố; Tuy nhiên, hiện nay trên tuyến đường vào khu vực mỏ đá Hòa Nhơn, thôn Thạch Nham Tây, huyện Hòa Vang, việc các loại xe tải, xe tải ben hoạt động với lưu lượng lớn dẫn đến gây ô nhiễm môi trường, hư hỏng hạ tầng giao thông gây mất an toàn giao thông tạo búc xúc trong nhân dân và dư luận, cụ thể là Báo Tài nguyên - Môi trường, số ra ngày 05/5/2018 có bài "Hàng chục doanh nghiệp gây ô nhiễm - dân bức xúc chặn đường".

Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, Ban An toàn giao thông thành phố đề nghị:

1. Công an thành phố: Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố và Công an huyện Hòa Vang tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm tình trạng xe tải, xe tải ben vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông trên tuyến đường này.

2. Sở Tài nguyên - Môi trường thành phố: Yêu cầu các các đơn vị khai thác mỏ khoáng sản phải xây dựng cầu rửa xe trước khi xe tải chở khoáng sản ra đường giao thông; Đồng thời, bố trí lắp đặt cân tải trọng để kiểm soát tải trọng của xe trước khi xe chở khoáng sản ra khu vực mỏ.

- Có biện pháp trong việc xử lý vệ sinh môi trường trên tuyến đường không để ảnh hưởng đến đời sống nhân dân tại khu vực.

- Kiểm tra việc khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép, sai phép gây mất TTATGT và vệ sinh môi trường, thống kê, đề xuất UBND thành phố thu hồi Giấy phép khai thác.

3. Sở Giao thông vận tải: Chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở GTVT phối hợp với Ban ATGT quận huyện Hòa Vang sử dụng cân xách tay tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm xe tải, xe tải ben chở quá tải trọng, gây ảnh hưởng đến TTATGT, vệ sinh môi trường.

- Có biện pháp trong việc thu hồi Giấy phép, phù hiệu xe đối với các phương tiện xe tải, xe tải ben vi phạm trật tự an toàn giao thông và gây ô nhiễm môi trường.

- Thường xuyên kiểm tra, duy tu, sửa chữa khắc phục bảo đảm hệ thống hạ tầng giao thông. Phối hợp với các ngành chức năng, đề xuất lắp đặt biển hạn chế tốc độ đối với xe tải hoạt động trên tuyến đường này.

4. UBND huyện Hòa Vang: Chỉ đạo đơn vị thi công thường xuyên sửa chữa đường công vụ phục vụ việc vận chuyển khoáng sản tại khu vực mỏ nhằm đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường;

- Yêu cầu các doanh nghiệp phải có cầu rửa xe sạch sẽ trước khi xe chở khoáng sản tham gia trên đường giao thông.

- Tổ chức ký cam kết đối với các doanh nghiệp có hoạt động xe tải, xe tải ben, các mỏ khai thác khoáng sản đóng trên địa bàn quản lý về thực hiện nghiêm trong việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông - vệ sinh môi trường.

- Chỉ đạo Công an huyện tổ chức kiểm tra tải trọng xe trên tuyến, vượt quá tốc độ quy định, xử lý nghiêm các trường hợp xe tải, xe tải ben chở khoáng sản không che chắn, xe mang đất ra đường giao thông, gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trên tuyến đường quản lý.

Với mục tiêu "Tính mạng con người là trên hết" đề nghị Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện.

VP Ban ATGT Thành phố