Thành phố 4 an

Công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong quý II năm 2018

Thứ hai, 02 Tháng bảy 2018 08:28 PDF.  Array In Array  Email

Trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố diễn ra nhiều sự kiện văn hóa - chính trị, đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan, du lịch, đây là một trong những yếu tố thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, song cũng đặt ra những khó khăn, thách thức, trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia và UBND thành phố về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, Ban ATGT thành phố đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp đồng bộ như:

- Công an thành phố tổ chức ra quân, bố trí lực lượng điều hòa hướng dẫn giao thông tại các nút giao thông trọng điểm, phức tạp, tăng cường tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn, tập trung kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề. Từ ngày 16/4 đến 15/5/2018, lực lượng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố, Công an các quận, huyện đã huy động lực lượng, phương tiện kỹ thuật, tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền và tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông trên địa bàn thành phố, góp phần hạn chế tai nạn giao thông do nguyên nhân từ rượu, bia, được dư luận xã hội đồng tình hưởng ứng.

- Ngành Giao thông vận tải đẩy mạnh việc đầu tư, cải tạo cơ sở hạ tầng giao thông, công tác tổ chức giao thông ngày càng được chú trọng, nhất là việc hoàn thiện nút giao thông khác mức; cấm đỗ xe vào ngày chẳn, ngày lẻ; tổ chức giao thông một chiều một số tuyến đường, phân luồng giao thông đối với xe khách trên 30 chỗ vào trung tâm thành phố; cấm xe đầu kéo vào giờ cao điểm... song song với đó là công tác khắc phục những bất cập trong tổ chức giao thông của các ngành chức năng được quan tâm, chú trọng đã phần nào tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân thành phố, góp phần kiềm chế TNGT và ùn tắc giao thông.

- Các cơ quan Thành viên Ban ATGT thành phố, Ban ATGT các quận, huyện đã tập trung chỉ đạo và tuyên truyền về an toàn giao thông, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT, góp phần xây dựng văn hóa giao thông trong công đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, cần phải quy hoạch, đầu tư theo định hướng lâu dài như: bãi đỗ xe công cộng; công tác hậu kiểm các khu vực đỗ xe tại các nhà hàng, khách sạn, chung cư, trung tâm thương mại, khu công nghiệp, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp kinh doanh vận tải…Mặt khác, phương tiện cá nhân tiếp tục gia tăng liên tục; hiện nay ôtô đăng ký mới tăng 11%, môtô đăng ký mới tăng hơn 12% so với cùng kỳ đã dẫn đến mật độ giao thông ngày càng dày đặc, nhất là khu vực trung tâm thành phố, các nguy cơ ùn tắc giao thông cục bộ. Các dự án tiếp tục được mở rộng dẫn đến xe tải ben vận chuyển đất đá, khoáng sản, vật liệu xây dựng phục vụ thi công hoạt động công trình nhiều, tuy tình trạng phóng nhanh, vượt ẩu, quá tải không còn phổ biến nhưng vẫn tiềm ẩn các yếu tố gây mất ATGT, vệ sinh môi trường. Tình trạng xe khách quần đảo, đón trả khách sai quy định, xe khách trá hình vẫn hoạt động trái pháp...

Ý thức tự giác chấp hành pháp luật của một bộ phận người tham gia giao thông còn hạn chế, phần lớn nguyên nhân các vụ TNGT đều do ý thức chủ quan của người điều khiển phương tiện; tình trạng vi phạm chạy quá tốc độ, đi không đúng phần dường, làn đường…vẫn còn xảy ra, nhất là khi không có lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.

VP Ban ATGT thành phố